Phương pháp phẫu thuật trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Phương pháp phẫu thuật trĩ

Bệnh trĩ xuất hiện do sự dãn quá mức các búi trĩ (hay các đám rối tĩnh mạch trĩ), gây cảm giác khó chịu, đau đớn cho người bệnh.

Phẫu thuật là một trong những biện pháp điều trị bệnh trĩ, tuy nhiên biện pháp này chỉ được áp dụng khi các biện pháp điều trị nội khoa, điều trị vật lý không đem lại kết quả. Trước khi phẫu thuật, cần khẳng định trĩ là bệnh chứ không phải là triệu chứng của một bệnh khác cũng như cần chắc chắn không có các thương tổn thực thể khác ở vùng hậu môn trực tràng.

Phẫu thuật trĩ chỉ áp dụng cho người bị trĩ nội độ 3, độ 4, trĩ vòng sa, trĩ có huyết khối và trĩ xuất huyết trầm trọng.

Có các biện pháp phẫu thuật chữa trị bệnh trĩ sau:

Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc

Phẫu thuật Whitehead hay còn gọi là phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc hiện nay hầu như không được áp dụng do sau phẫu thuật để lại nhiều biến chứng như hẹp hậu môn, mất tự chủ đi đại tiện và rò rỉ dịch hậu môn.

Phẫu thuật cắt từng búi trĩ

Phẫu thuật này sẽ cắt riêng từng búi trĩ, giữa các búi trĩ để lại phần niêm mạc (cầu da niêm mạc).

Có 2 dạng phẫu thuật cắt từng búi trĩ:

– Phẫu thuật cắt trĩ mở: Phẫu thuật Milligan Morgan

– Phẫu thuật cắt trĩ kín: Phẫu thuật Ferguson.

Các biện pháp phẫu thuật này tránh được các biến chứng của phương pháp phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, nhưng vẫn còn một số nhược điểm là không hiệu quả trong các trường hợp bị trĩ vòng, gây đau sau mổ, thời gian nằm viện và trở lại làm việc bình thường dài.

Phẫu thuật trĩ

Phẫu thuật Longo

Phương pháp này sử dụng máy cắt và khâu vòng một khoanh niêm mạc phía trên đường lược 2-3 cm, nhằm mục đích giảm lưu lượng máu chảy về đám rối tĩnh mạch trĩ để thu nhỏ thể tích búi trĩ. Sau đó sẽ khâu nối hai đầu niêm mạc đã cắt và treo lên ống hậu môn. Động tác cắt và khâu này khiến búi trĩ không chảy máu hay sa ra ngoài hậu môn nữa.

Phẫu thuật Longo là phương pháp được ưa chuộng vì không gây đau, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sớm quay lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên chi phí làm phẫu thuật lại khá cao.

Khâu treo trĩ bằng tay

Đây là phương pháp cải biên từ phương pháp phẫu thuật Longo, thường áp dụng ở các nước đang phát triển do phẫu thuật Longo có giá thành cao. Phương pháp này cũng dựa theo nguyên tắc của phẫu thuật Longo.

Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của đầu dò siêu âm Doppler

Phương pháp này được thực hiện lần đầu năm vào 1995 bởi Kazumasa Morinaga, phương pháp sử dụng một dụng cụ dọi là Moricorn, máy gồm một đầu dò siêu âm Doppler gắn trong một ống soi hậu môn. Bác sĩ dùng dụng cụ này để dò tìm những nhánh tận của động mạch trực tràng trên và khâu cột chúng ở vị trí phía trên đường lược 2cm.

Nguyên tắc của phương pháp này cũng là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ và chỉ áp dụng cho người bị trĩ nội độ 2, độ 3. Phương pháp này có ưu điểm là không đau và giữ gìn được đệm hậu môn.

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phẫu thuật trĩ

ĐỐI TÁC