Phân biệt nứt hậu môn và rò hậu môn

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Phân biệt nứt hậu môn và rò hậu môn

Biểu hiện chủ yếu của nữ hậu môn là phần da hậu môn rạn nứt, lỗ hậu môn viêm loét, rất khó chữa khỏi. Còn rò hậu môn lại do tĩnh mạch xung quanh căng phồng lên gây tắc mạch máu. Chúng ta cần phân biệt loại bệnh này .

– Điểm giống nhau:

+ Biểu hiện thứ nhất: nứt hậu môn và rò hậu môn đều có tổ chức mô liên kết như trĩ ngoại. Bệnh rò hậu môn có thể dẫn đến trĩ nội, trĩ ngoại .

+ Biểu hiện thứ hai, khi bị nứt hậu môn thời kì III, quan sát bên ngoài hậu môn có thể thấy bệnh nứt hậu môn và rò hậu môn có một số biểu hiện tương đối không giống nhau.

– Điểm khác nhau:

+ Biểu hiện nứt hạu môn là đau, rò hậu môn thi chủ yếu là chảy máu, khi bên ngoài hậu môn bị sưng tấy thì người bệnh rò hậu môn mới cảm thấy đau dữ dọi.

+ Nứt hậu môn thường thấy phần da xung quanh lỗ hậu môn nứt ra, nhưng rò hậu môn lại không như vậy, khi thăm khám hậu môn có thể phát hiện thấy, người nứt hậu môn đa phần không thể tiến hành thăm khám hậu môn hoặc nội soi kiểm tra.

+ Khi bị nứt hậu môn, bộ phận hậu môn bị rúm lại, sưng đau, còn người bệnh rò hậu môn, hậu môn không phình to cũng không sưng đau.

* Phân biệt chảy máu do trĩ nội và chảy máu ở đường ruột.

– Triệu chứng biểu hiện của trĩ nội là khi đại tiện. phân có thể  thấy hiện tượng chảy máu ở hậu môn, hơn nữa máu có màu đỏ tươi; còn chảy máu đường ruột là do các chứng viêm do niễm khuẩn hoặc các nguyên nhân khác dẫn đến, máu có màu tím đen. Trĩ nội dẫn đến bài tiết phân ra máu, máu đọng trên bề mặt phân và nước tiể và các vật khác tiết ra cùng. Vết máu tím đen trộn lẫn lại với nhau. Việc chảy máu trĩ nội nhiều có thể dẫn đến thiếu máu, còn đi ngoài ra máu là do viêm đường ruột gây ra thì không dẫn đến thiếu máu, nhưng lại thường dẫn đến các triệu chứng viêm đường ruột mạn tính. Về lâm sàng có thể phân biệt hai bệnh này.

Dược Phẩm Vinh Gia

Sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh trĩ là gì

ĐỐI TÁC