Nỗi đau và gánh nặng của căn bệnh đột quỵ, đau thắt ngực

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Nỗi đau và gánh nặng của căn bệnh đột quỵ, đau thắt ngực

Sự hình thành các mảng xơ vữa do nồng độ Cholesterol hoặc Triglyceride trong máu tăng cao cũng gây tắc nghẽn và hình thành cục huyết khối trong lòng mạch.

Bệnh học gây nên bệnh lý tai biến mạch máu não thể tắc mạch:

Cơ thể chúng ta ví như một cỗ máy, khi trung khu điều khiển bị sự cố, cỗ máy sẽ ngừng hoạt động. Bộ não con người cũng vậy, hoạt động được là nhờ sự lưu thông tuần hoàn thông suốt của máu trong lòng mạch, dẫn lưu oxy lên não và nuôi dưỡng toàn cơ thể.

Khi dòng máu lưu thông bị cản trở do quá trình hình thành của huyết khối (máu bị vón cục) ở động mạch dẫn máu lên não, sự vón cục của máu tạo ra các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch, cản trở dòng máu cung cấp oxy cho não, dẫn đến tình trạng não bị thiếu oxy đột ngột làm chết một phần các tế bào não, khiến cho người bệnh bị hôn mê, liệt nửa thân người (nếu nhẹ) hoặc  tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Tai biến mạch não có hai thể: đó là thể tắc mạch như mô tả ở trên, chiếm hơn 80% và thể còn lại là vỡ mạch não. Đây cũng là căn bệnh nguy hiểm chỉ sau các bệnh tim mạch và ung thư, với nguy cơ tái phát cũng rất cao.

Căn nguyên gây nên cơn đau thắt ngực, dấu hiệu của nhồi máu cơ tim:

Sự hình thành các mảng xơ vữa do nồng độ Cholesterol  hoặc Triglyceride trong máu tăng cao cũng gây tắc nghẽn và hình thành cục huyết khối trong lòng mạch. Từ đó làm cản trở máu về tim khiến tim rối loạn co bóp, gây loạn nhịp và tạo nên các cơn đau tim, biến chứng của bệnh lý này  rất nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Giải pháp khoa học, phòng hơn chữa: 

Việc phòng ngừa huyết khối động, tĩnh mạch là rất quan trọng để giảm các nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Mặt khác khi đã mắc bệnh, nếu không có biện pháp phòng ngừa cũng như phát hiện và điều trị nhanh chóng, kịp thời thì cuộc sống của bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim hay đột quỵ có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào và hậu quả để lại là niềm đau, là gánh nặng khôn xiết cho gia đình.

Một chế độ sống lành mạnh, thường xuyên vận động kết hợp với việc ăn uống hợp lý, không hút thuốc và uống rượu bia nhiều …sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC