Cùng tìm hiểu về Aedes aegypti – muỗi sốt xuất huyết

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
13 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
282

Sốt xuất huyết là bệnh lý do virus Dengue gây ra và muỗi Aedes aegypti là trung gian đưa bệnh từ người bị sốt xuất huyết đến người khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu về muỗi sốt xuất huyết trong nội dung sau.

Muỗi sốt xuất huyết Aedes aegypti
Muỗi sốt xuất huyết Aedes aegypti

1. Muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) thường sinh sống ở đâu?

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes aegypti còn gọi là muỗi vằn đưa bệnh từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Loại muỗi này thích sống ở khu vực có nhiều người sinh sống như đô thị. Muỗi Aedes aegypti rất thích hút máu người và thường sống ở trong nhà gần người. Chúng thường đậu ở những nơi tối, trên quần áo sẫm màu, đồ dùng gia đình, trên các lọ hoa và không đậu trên vách tường. Khi đánh hơi người là sà vào đốt ngay và thường hoạt động vào ban ngày, nhất là lúc sáng sớm và chiều tối. Chỉ có muỗi cái mới đốt người vì chúng cần protein để đẻ trứng. Trong bất kỳ môi trường nào đều có sự có mặt của con người, khi muỗi sống càng lâu thì khả năng gây bệnh cho con người càng cao.

2. Đặc điểm muỗi Aedes aegypti

Muỗi Aedes aegypti có vằn trắng, các đốt bàn chân sau có khoang trắng, riêng đốt bàn chân thứ V trắng hoàn toàn nên có tên gọi nữa là muỗi vằn. Vòng đời của muỗi Aedes aegypti được mô tả:

 • Muỗi đẻ trứng ở dụng cụ chứa nước đặc biệt là nơi có nước đọng lại trong nhà, quanh nhà.
 • Trứng muỗi sau khi nở tiếp xúc với nước, có khả năng sinh tồn khá cao, có thể sống ở nơi rất khô và sống trong nhiều tháng liền.
 • Nếu môi trường thuận lợi thì chỉ sau 1 – 3 ngày trứng sẽ phát triển thành bọ gậy.
 • Bộ gậy này sẽ phát triển thành loăng quăng trong thời gian 5 – 8 ngày.
 • Sau 2 – 3 ngày tiếp theo loăng quăng sẽ phát triển thành muỗi non rồi thành muỗi trưởng thành.

Như vậy có thể nói chu trình trong thời gian từ 10 – 15 ngày, muỗi Aedes aegypti đẻ trứng, trứng nở rồi phát triển thành bọ gậy, loăng quăng rồi thành muỗi. Chu trình này có tính chất lặp lại và trong quãng đời sinh sống, một muỗi cái có thể đẻ tới 5 lần, mỗi lần hàng
chục trứng.

3. Tại sao bệnh sốt xuất huyết lây lan nhanh?

Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết lây lan nhanh là do đặc điểm của Aedes aegypti và một số điều kiện sau:

 • Ngoài môi trường nước, trứng Aedes aegypti có thể tồn tại được ở nơi rất khô nên có thể sinh sôi nhanh.
 • Nhiệt độ thích hợp để muỗi vằn sinh trưởng và phát triển là khoảng 20 – 25 độ C.
 • Muỗi Aedes aegypti trưởng thành có thể tìm thấy ở cách 50m xung quanh ổ, khoảng cách bay tối đa là khoảng 200m từ ổ loăng quăng. Nhưng muỗi có thể bám vào bất cứ đâu để di chuyển từ nơi này qua nơi khác như trên ô tô, máy bay, tàu hỏa… và chỉ cần 1/100 số muỗi trong vùng bị nhiễm vi rút là có thể gây dịch.

4. Diễn biến sau khi bị muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi đốt sau bao lâu bị sốt xuất huyết? Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra và muỗi vằn là vật trung gian đưa bệnh từ người mắc sang người khỏe mạnh. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Khi bị muỗi vằn có chứa mầm bệnh đốt, các dấu hiệu sẽ xuất hiện nhanh chóng. Sau từ 4 – 7 ngày, người bệnh sẽ phát sốt và sốt cao liên tục. Sau đó sẽ thấy đau đầu, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, đau nhức cơ.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết ủ bệnh bao lâu thì phát bệnh ?

Tiểu cầu sẽ giảm tới mức có thể gây xuất huyết qua các dấu hiệu như chảy máu cam, chảy máu chân răng, đại tiện ra máu, thấy kinh nguyệt với nữ giới… Nếu không kiểm soát được xuất huyết, huyết áp sẽ tụt nhanh, thân nhiệt người bệnh có thể giảm đến dưới 35 độ C và gây nhiều biến chứng như tràn dịch màng phổi, hôn mê do phù não và gây nguy hiểm đến tính mạng..

5. Các biện pháp phòng chống muỗi Aedes hiệu quả

Hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh và thuốc đặc trị hiệu quả.

Do đó để phòng bệnh sốt xuất huyết do muỗi Aedes aegypti gây nên thì nên giữ cho môi trường sống không có muỗi và tránh bị muỗi đốt. Nên diệt bọ gậy, loăng quăng, vệ sinh nơi sinh sống và môi trường quanh nơi sống, loại bỏ các lu thùng chứa nước, vũng nước là nơi muỗi có thể sinh sản.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây nên, do đó bạn có thể chọn cách tăng sức đề kháng để cơ thể có thể chống lại sự xâm nhập và gây bệnh của tác nhân gây bệnh. Bạn có thể tăng sức đề kháng bằng thực phẩm ăn hàng ngày, tuy nhiên khả năng hấp thu của mỗi người khác nhau nên sẽ có hạn chế nhất định. Thay vào đó bạn có thể chọn tăng sức đề kháng bằng sản phẩm thảo dược an toàn. Sản phẩm bạn cần có chứa cao Xuyên tâm liên, cao Thanh hao hoa vàng, bột Đinh hương, cao Hoa hòe, cao Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… Sản phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra.

Sản phẩm gồm các thảo dược tự nhiên nên an toàn với mọi người, trong đó phức hợp XTD complex được tạo ra bởi tác dụng hiệp đồng của các dược liệu gồm Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet khi kết hợp với các thành phần còn lại sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra. Nên có thể dùng trong điều trị và phòng bệnh do virus gây nên trong đó có bệnh sốt xuất huyết an toàn và hiệu quả.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết dengude là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha