Một số sai lầm khi điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Một số sai lầm khi điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ

Tiêu chảy cấp là bệnh rất thường gặp ở trẻ em. Bé tiêu chảy cấp sẽ có những biểu hiện như: đi ngoài phân lỏng tóe nước trên 3 lần/ngày, nôn, sốt, chán ăn, đau bụng, kèm với đó là mệt mỏi và khát nước. Tiêu chảy cấp cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật, thậm chí là tử vong ở trẻ, để lại ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sau này.

bé tiêu chảy cấp

Nguyên tắc cơ bản trong điều trị tiêu chảy cấp là bù nước và điện giải mà trẻ bị mất đi do tiêu chảy và nôn. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết chăm sóc trẻ đúng cách, cũng như có quan niệm không đúng trong điều trị tiêu chảy cho trẻ tại nhà có thể dẫn đến hậu quả không mong muốn.

 Hiểu rõ về tiêu chảy cấp để tránh những sai lầm khi điều trị cho trẻ mắc bệnh.

1. Dùng kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sỹ hoặc tự ý dùng: Các bà mẹ thường tự dùng kháng sinh cho trẻ hậu quả làm rối loạn thêm vi khuẩn chí (loại vi khuẩn có ích) trong đường tiêu hóa của cơ thể trẻ, làm cho tiêu chảy kéo dài, khả năng hấp thụ của trẻ càng kém.

Trong trường hợp này, nhất thiết phải dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sỹ, áp dụng cho trường hợp tiêu chảy do vi khuẩn, amip.

2. Dùng thuốc chống nôn, cầm đi ngoài: Thường khi trẻ đi ngoài nhiều lần một ngày, các bà mẹ thường hay áp dụng các kinh nghiệm dân gian như cho trẻ ăn hồng xiêm xanh, lá ổi..và một số loại khác, tác dụng là trẻ ngừng đi ngoài ngay nhưng đó chỉ là  khỏi bệnh giả tạo.

Hậu quả : Vì cách thức trên không triệt tác nhân gây bệnh trong đường tiêu hóa, các tác nhân này có thể tồn tại lâu hơn khiến cho bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng thêm.

3. Kiêng khem: Nhiều bà mẹ khi trẻ có những biểu hiện tiêu chảy cấp như trên thường cho trẻ kiêng khem thịt, trứng, cá..

Hậu quả: Cơ thể bé tiêu chảy cấp đã khó hấp thụ nay lại thiếu dinh dưỡng cấp thêm làm cho trẻ không đủ năng lượng để chống đỡ với bệnh tật.

4. Bù dịch và điện giải không đúng: ngừng cho trẻ bú, chỉ uống oresol, tuy nhiên lại không đúng nồng độ quy định.

Hậu quả: không bù được nước (hoặc bù không đủ) và điện giải, trẻ càng mất nước nhiều hơn dẫn đến tình trạng nặng hơn.

Các bà mẹ cần nắm vững những nguyên tắc xứ lý khi trẻ mắc tiêu chảy cấp:

Đánh giá tình trạng của trẻ:

– Có thể điều trị tại nhà nếu trẻ: mất nước nhẹ, trẻ tỉnh, khóc có nước mắt, uống nước (bú) tốt, lưỡi ướt. Cho trẻ uống nước và điện gải nhiều hơn, có thể dùng các dung dịch pha chế tại nhà như: oresol, nước gạo rang, nước cháo muối,.

– Phải Đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế khi có các biểu hiện:

Trẻ khóc không có nước mắt, khát (bú hoặc uống nước háo hức), lưỡi khô.

Trẻ li bì, mệt lả, mắt rất khô và trũng, uống kém hoặc không thể bú được, khóc không có nước mắt.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn xử trí nhanh khi bé bị tiêu chảy cấp.

Đối với trường hợp bé tiêu chảy cấp đã uống thuốc mà vẫn không đỡ, các bà mẹ nên đua bé đi khám lại để bác sĩ giúp bạn tìm nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả và dứt điểm.

 


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

tiêu chảy cấp, tiêu chảy, bé tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC