Kinh nguyệt nhiều và cách điều trị

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Kinh nguyệt nhiều và cách điều trị

Cách dễ nhất để nhận biết ra kinh quá nhiều, ra kinh bất thường là ghi lại số băng vệ sinh hay tăm pông phải thay. Nếu ra kinh nhiều đến mức chưa tới 1 hay 2 giờ đã phải thay băng vệ sinh hay kỳ hành kinh kéo dài quá 1 tuần thì có thể là bị ra kinh nhiều.

Sự cố ra kinh nhiều hay xảy ra ở phụ nữ trẻ – những người chưa hình thành các chu kỳ kinh có rụng chứng và những phụ nữ sắp đến tuổi mãn kinh. Ngoài sự bất tiện, ra kinh nhiều còn gây mỏi mệt. Cần gặp thầy thuốc khi ra kinh nhiều có máu cục, xối xả; khi tháng nào cũng ra máu nhiều có thể gay ra thể thiếu máu thiếu sắt.

       1. Những phương pháp để chẩn đoán chảy máu do nguyên nhân tử cung

Tìm hiểu lịch sử bệnh: Nhiều nguyên nhân chảy máy có thể tìm ra chỉ nhờ nghiên cứu lịch sử bệnh của gia đình và bản thân người bệnh.

Soi buồng tử cung: Có thể nhìn thấy trực tiếp buồng tử cung và là một phương tiện để chẩn đoán chảy máu bất thường.

kinh-nguyet-nhieu

Nong và nạo buồng tử cung: Phương pháp chuẩn để chẩn đoán chảy máu bất thường từ tử cung.

Khám toàn thể: Đánh giá thể tích tử cung, tổn thương ở âm hộ, âm đạo, cả khu vực trực tràng.

Ngoài ra, còn sử dụng nhiều phương pháp khác phục vụ cho chẩn đoán:

Nghiên cứu tế bào học: Phiến đồ tế bào có thể gợi ý những tổn thường ở cổ tử cung, phát hiện tế bào nội mạc ở giai đoạn chế tiết hay phát triển…

Sinh thiết nội mạc tử cung: Cần thiết để đánh giá tình trạng hiếm muộn và sự cần thiết dùng estrogen hay không.

Nghiên cứu về mô học: Dùng dụng cụ đặc biệt để hút nội mạc tử cung, xem có hiện tượng quá sản hay ác tính.

Chụp tử cung vòi trứng: Với chất cản quang và tia X, nhằm chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung và nhiều bất thường khác.

Siêu âm vùng tiểu khung và soi ổ bụng để đánh giá các khối u tử cung và phần phụ.

      2. Điều trị

Tùy theo nguyên nhân, nếu là ra máu bất thướng có tình chất cơ năng (không do nguyên nhân thực thể) thường điều trị nội khoa vào giai đoạn đầu, với phụ nữ trẻ dùng viên thuốc tránh thai chỉ có progestin hay phối hợp trên cơ sở tôn trọng các chống chỉ định. Đến tuổi gần mãn kinh, nên dùng lại thuốc tránh thai chỉ có progestin và có hàm lượng như nhau mỗi viên, từ ngày thứ 8 đến ngày 26 của chu kỳ kinh. Cách điều trị này hay gây ra chảy máu ít và tỷ lệ thành công không quá 50%.

kinh-nguyet-nhieu-

Khi các phương pháp điều trị tỏ ra không kết quả và khi phụ nữ không cần có con nữa thì vẫn có các phương pháp khác như:

Đặt dụng cụ tử cung có chất progesterone (Mirena) đem lại tỷ lệ khả quan tới 88%.

Nạo buồng tử cung (cho kết quả kém  và còn có nguy cơ có biến chứng thủng tử cung).

Hủy nội mạc tử cung (bằng chất glycocol) qua soi buồng tử cung. Phương pháp này có hiệu quả hơn nhưng cũng có biến chứng (khoảng 5%) như thủng tử cung, nhiễm khuẩn, chảy máu, nhiễm độc (do glycocol thấm vào máu).

Phương pháp nhiệt đông được thực hiện bằng cách cho quả bóng nhỏ vào buồng tử cung rồi làm nóng lên tới 78 độ C để hủy diệt nội mạc, có hiệu quả tới 90% kéo dài trong 5 năm nhưng không thể áp dụng cho phụ nữ còn muốn có con.

Phương pháp cuối cùng và triệt để nhất là cắt tử cung, 50% số cắt tử cung ở những nước tiên tiến được thực hiện cho các bệnh lành tính, 25% cho những trường hợp ra máu tử cung so nguyên nhân cơ năng.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kinh nguyet nhieu