Khi bị rối loạn tiêu hóa

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Khi bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa xuất hiện khi có sự thay đổi, hay xuất hiện các triệu chứng ở hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng âm ỉ, đau bụng từng cơn, khi đau quặn lại; đi ngoài lỏng, phân lúc rắn, lúc nhão, bí đại tiện, bí trung tiện…

Đây là chứng bệnh có tình trạng diễn ra không bình thường ở hệ tiêu hóa. Rối loạn tiêu hóa có thể xem là bệnh lý hay không phải là bệnh lý. Tùy thuộc vào từng lứa tuổi mà bệnh rối loạn tiêu hóa xảy ra là khác nhau. ở mỗi cá thể là khác nhau. Và ở mọi lứa tuổi thì bệnh rối loạn tiêu hóa đều có thể xảy ra.

khi bị rối loạn tiêu hóa

 

Rối loạn tiêu hóa do bệnh lý

Hiện tượng ăn uống không tiêu, chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, nôn, ọe, táo bón hay đi lỏng, đau bụng từng cơn hay đau âm ỉ… là những biểu hiện rất cơ bản của chứng rối loạn tiêu hóa mà ta thường gặp ở một số bệnh lý. Tuy nhiên, tùy thuộc vào  từng loại bệnh mà có những  triệu chứng xuất hiện khác nhau, không nhất thiết là phải có đầy đủ những triệu chứng này, đôi khi chỉ thấy có một hay hai triệu chứng trên cũng có thể là rối loạn tiêu hóa. Hội chứng tá tràng, dạ dày, đau bụng khi đói hay sau khi ăn, đau bụng kèm theo chướng, đầy hơi, nôn hay buồn nôn.

Viêm ruột thừa thường có dấu hiệu đau bụng từng cơn hay đau âm ỉ, thường gặp nhất như đau ở vùng hố chậu và kèm theo nôn hay buồn nôn, đại tiện, bí trung. Bệnh nhân bị sỏi đường tiết niệu (sỏi niệu, sỏi thận, sỏi bàng quang, quản) ngoài đau bụng quằn quại, âm ỉ, đau xuyên ra phía sau lưng thì chướng bụng, đầy hơi, nôn, buồn nôn, cũng có khả năng xuất hiện. Chứng bệnh viêm ruột cấp tính cũng xuất hiện các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như nôn, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, đi nhiều lần như  bệnh thương hàn, bệnh tả, bệnh lỵ trực khuẩn, ngộ độc thực phẩm… Biểu hiện viêm đại tràng co thắt giống rối loạn tiêu hóa,có phần khác với bệnh viêm ruột cấp tính… Có một số bệnh cũng có triệu chứng giống với rối loạn tiêu hóa như: rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não…(triệu chứng là nôn, buồn nôn).

Rối loạn tiêu hóa không phải bệnh lý

Có những trường hợp xảy ra trong cuộc sống hàng ngày như biểu hiện của rối loạn tiêu hóa nhưng không phải như: do chế độ ăn không phù hợp khiến trẻ tiêu hóa k bình thường, đi ngoài phân nát, có bọt, mùi tanh, màu hoa cà hoa cải..

Có nhiều trường hợp do dùng thuốc không đúng cách, không đúng chỉ định bác sỹ, liều lượng không đúng, hay dùng thuốc kháng sinh không đúng làm mất cân bằng các vi sinh vật ở hệ tiêu hóa..thì xuất hiện một số triệu chứng như: đi ngoài phân lỏng, lúc nhão, lúc đặc, mùi hôi, tanh. Thay đổi số lượng và màu sắc của phân khi đi ngoài..đau bụng thường xuyên..Đôi khi, phụ nữ mang thai, khi nghén cũng có những dấu hiệu giống với rối loạn tiêu hóa như: ọe, nôn, buồn nôn, không muốn ăn…

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên làm gì?

rối loạn tiêu hóa xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, và ở mỗi người là từng mức độ khác nhau. Chính vì thế, bệnh nhân phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn và có những cách chữa trị hiệu quả và hợp lý nhất.

Khi bị rối loạn tiêu hóa xuất hiện đau bụng thì nên đi khám bệnh một cách nhanh nhất, càng sớm càng tốt, tránh trường hợp mắc bệnh cấp tính như: thủng dạ dày, viêm ruột thừa, ngộ độc thực phẩm… sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nguy hiểm cho tính mạng. Không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sỹ.

 


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

rối loạn tiêu hóa, bị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC