Khám bệnh ngứa vùng kín ở chị em phụ nữ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Khám bệnh ngứa vùng kín ở chị em phụ nữ

Ngứa thường là triệu chứng của 1 bệnh chính nào đó chứ không phải là nguyên phát. Ngứa âm hộ có thể do sự ẩm ướt gây ra hoặc do nhiễm khuẩn âm đạo, viêm âm hộ, nhiễm HPV (virus gây u sùi), són phân… Dưới đây là một số bệnh có triệu trứng ngứa.

ngứa vùng kín

1. Loạn khuẩn âm đạo

Trước đây cho là vi khuẩn Gardnerella là nguyên nhân duy nhất gây ra các triệu chứng nhưng nay được chứng minh rõ hơn: Đó là sự phát triển quá mức của các vi khuẩn lành tính vẫn có ở âm đạo dẫn đến mất cân bằng ở hệ vi khuẩn tự nhiên của môi trường âm đạo, từ đó gây xuất tiết nhiều và có mùi hôi.

Khoảng 85% phụ nữ bị loạn khuẩn âm đạo mà không thể hiện triệu chứng, nếu có thì xuất tiết âm đạo nhiều và có mùi hôi là nổi bật nhất nhưng cũng khác nhau tùy người.

2. Chlamydia trachomatis

Vi khuẩn này không có khả năng phát triển bên ngoài tế bào sống, rất dễ lây nhiễm nhưng diễn biến lại âm thầm, nhiều khi không thể hiện triệu chứng. Đa số trường hợp nhiễm chlamydia không được phát hiện vì không có triệu chứng lâm sàn hoặc rất mờ nhạt

Nữ thấy ra dịch bất thường, nhưng không rõ ràng, không gây quá khó chịu, làm người nhiễm bệnh không đi khám. Đặc biệt ở nữ chỉ thấy ra một chút ít dịch hơi đục, có thể trắng đục hoặc vàng đục… Dịch này không gây mùi khó chịu

3. Mụn giộp sinh dục

Do virus gây ra với bệnh cảnh là những phỏng nước ở cơ quan sinh dục. Có một hoặc nhiều nang bất cứ vị trí nào trên đường sinh dục, kèm ngứa, có thể loét nhỏ, nông, đau.

Các dạng tổn thương và các kiểu phát bệnh khác nhau, mỗi người mỗi vẻ bao gồm: đau, rát (ở mức độ từ vừa phải đến nặng), xuất tiết dương vật hoặc âm đạo, ngứa, đái khó, đái buốt, nổi hạch ở bẹn.

4. Bệnh u sùi sinh dục

Do virus gây u sùi (HPV) – một trong số những bệnh lây truyền theo đường tình dục nguy hiểm. HPV làm mọc ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn) một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau.

Tuy nhiên, có khi không có u nhú và chỉ phát hiện ra khi thấy phiến đồ tế bào âm đạo (Pap smear) bất thường. Nóng và ẩm làm các u nhú phát triển nhanh.

Triệu chứng và dấu hiệu: Những thể thường gặp nhất của sùi sinh dục là sùi mào gà, giống như súp lơ và mọc lan tràn nhưng cũng có thể là những nốt sần tròn, lớp vẩy dầy sừng hóa hoặc những lớp sần hơi cộm lên đinh phẳng. Những tổn thương này thường không nhận thấy nhưng đôi khi ngứa, rát và chảy máu.

ngứa vùng kín 1

5. Viêm âm đạo do nấm

Bệnh viêm âm đạo do nấm được phân loại như sau: Loại không phức tạp, không thường xuyên xảy ra và loại từ nhẹ đến trung bình, có thể do nấm Camdiada albicans và ở phụ nữ không có tổn thương về chức năng miễn dịch.

Loại phức tạp, dễ tái diễn hoặc nặng hoặc không do nấm albicans hoặc ở phụ nữ có chức năng miễn dịch bị tổn thương.

Viêm âm đạo do nấm có thể không biểu hiện triệu chứng gì (50%) nhưng triệu chứng có thể gặp là khí hư màu trắng, đục như váng sữa, thành mảng dầy bám vào thành âm đạo, thường không hôi nếu không bội nhiễm – ngứa vùng sinh dục và hậu môn không thể cưỡng lại được, gây sây xát – đi tiểu xót… điều trị khó hơn so với bệnh âm đạo khác do nấm phát triển nhanh và hay tái phát.

6. Viêm âm đạo do trùng doi

Dễ chữa khỏi nhất trong số những bệnh lây truyền qua đường tình dục, xảy ra ở phụ nữ trẻ đã có hoạt động tình dục. Do ký sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis. Phụ nữ có thai bị bệnh ký sinh trùng doi có thể sinh non hay đẻ con ra nhẹ cân, ngoài ra còn gây viêm nội mạc tử cung sau đẻ, sau mổ lấy thai, nhiễm khuẩn, nhiễm bệnh ngay từ khi mới đẻ cho các bé gái.

Chất xuất tiết âm đạo màu vàng xanh, có bọt và nặng mùi. Cũng có thể gây khó chịu khi quan hệ tình dục hay khi tiểu và ngứa ở vùng sinh dục. Các triệu chứng thường bộc lộ trong vòng 5 – 28 ngày sau khi phơi nhiễm (ví dụ quan hệ tình dục với nam giới có ký sinh trùng doi).

Phụ nữ nhiễm ký sinh trùng doi cũng tăng nguy cơ bị nhiễm HIV và tăng cơ may truyền HIV cho bạn tình. Ngoài ra còn có rất nhiều tình huống khác như: tiền mãn kinh (suy giảm hormone estrogen là nguyên nhân gây ngứa âm hộ – âm đạo), có giun kim (khi người nhiễm giun kim ngủ, giun cái di chuyển đến hậu môn, đẻ trứng quanh hậu môn và gây ngứa), bệnh vẩy nến và các bệnh ngoài da khác, dị ứng hay các chất có trong xà bông, thuốc khử mùi, thuốc tránh thai).

Tóm lại, khi phụ nữ bị ngứa vùng cơ quan sinh dục, hãy tới gặp ngay các thầy thuốc cần tìm ra những tác nhân có thể gây ra khó chịu này để có liệu pháp thích hợp phòng và điều trị bệnh.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC