Gây mê hồi sức trong phẫu thuật trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Gây mê hồi sức trong phẫu thuật trĩ

I. Đại cương phẫu thuật trĩ.

– Trực tràng – hậu môn là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, nối từ kết tràng Sigma đến tận cùng ở lỗ hậu môn ngoài da là nơi chứa chất cặn bã từ đồ ăn sau khi những chất này đã được nghiền nát, tiêu hóa, hấp thu ở miệng, dạ dày, ruột non trong một thời gian dài trước khi được thải ra bên ngoài; do những tính chất đặc điểm về giải phẫu học, sinh lý học và bệnh học nên khi phải thực hiện những phương pháp vô cảm, gây mê – hồi sức để phẫu thuật vùng hậu môn – trực tràng và các cơ quan ở vùng chung quanh lỗ hậu môn – trực tràng đặt ra nhiều vấn đề không đơng iarn đối với người làm công tác gây mê hồi sức (cùng nội dung).

II. Giải phẫu học.

1. Trực tràng: có hình ống nối từ kết tràng Sigma đến hậu môn, còn gọi “ruột thẳng” vì nhìn từ trước tới thì thấy thẳng ngay, là đoạn nối từ kết tràng  Sigma đến phần trên của ống hậu môn, trực tràng có chiều dài trung bình từ 12 – 15 cm, nhưng nhìn nghiêng thì ống trực tràng cong theo đường cong của xương cùng và xương cụt, tức có hai đoạn cong: phía trên xương cùng, trực tràng  được đẩy ra phía trước tạo nên “góc cùng”, đến đoạn cuối nơi trực tràng nối với ông hậu môn thì trực tràng cong lõm ra sau tạo nên góc đáy chậu.

– Trực tràng bắt đầu từ mặt trước đốt sống cùng thứ III, đến xương cụt thì phình to thành bóng trực tràng. Phúc mạc chỉ che phủ trực tràng một phần phía trên và trước.

– Về liên quan, trực tràng nằm trước xương cùng, cụt và các nhánh thần kinh mạch máu ở trước xương cùng. Ở giới nam, thì trực tràng nằm sau bàng quang, các quai ruột non, túi tinh, ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và ngăn cách với các tạng sinh dục này bởi một mạc mỏng tiền liệt – phúc mạc chạy từ túi cùng trực tràng bàng quang tới đáy chậu. Ở giới nữ, thì trực tràng nằm phía sau tử cung và thành sau âm đạo, ngăn cách với thành này bởi một mạc mỏng gọi là mạc trực tràng – âm đạo rất dễ bóc tách khi phẫu thuật như chữa dò trực tràng âm đạo.

– Ở hai bên, trực tràng liên quan ở phía trên thông qua phúc mạc với các quai ruột non và kết tràng Sigma và ở phía dưới phúc mạc.

https://www.duocphamvinhgia.vn

sưu tầm

an-tri-vuong-chua-benh-tri-750


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

phẫu thuật trĩ

ĐỐI TÁC