Điều trị viêm ngứa âm đạo

Nguyên nhân viêm ngứa âm đạo

Bệnh có thể từ các nguyên nhân sau:

  • Hầu hết các trường hợp bị viêm ngứa âm đạo là do một bệnh nhiễm trùng nấm Candida Albicans gây tưa âm đạo hoặc trùng âm đạo đơn bào Trichomonas Vasginalis, nguyên nhân chính gây ra bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục Trichomoniasis.
  • Phụ nữ bị tiểu đường cũng có nhiều nguy cơ bị viêm âm hộ – âm đạo do nấm.
  • Ngoài ra như đã biết, trong âm đạo vốn tồn tại những vi khuẩn vô hại. Nhưng sự phát triển quá mức của những vi khuẩn này cũng có thể dẫn đến ngứa âm hộ – âm đạo.
  • Trong một số trường hợp, bệnh có thể do sự kích thích từ các sản phẩm vệ sinh có mùi thơm (sữa tắm, xà phòng,… ) chất khử mùi, kem chống thụ thai,… Sau thời kỳ mãn kinh, các mô âm đạo sẽ trở nên mỏng và khô hơn lúc trước. Vì thế chúng dễ bị kích thích hơn đối với những loại sản phẩm này gây ngứa âm đạo.
  • Trong các trường hợp hiếm, viêm âm hộ – âm đạo có thể là kết quả của các biến đổi ung thư trong các thế bào lót bề mặt của âm hộ hay âm đạo
  • Ở trẻ em, nguyên nhân gây ra viêm âm hộ – âm đạo chưa được xác định rõ ràng. Trong một số trường hợp, nguyên nhân gây bệnh là do dị vật lọt vào trong âm đạo. Trong các trường hợp hiếm, trẻ em bị lạm dụng tình dục cũng có thể mắc bệnh.

ngứa âm đạo

Triệu chứng viêm ngứa âm đạo

Ở bệnh này, âm hộ và âm đạo bị viêm sẽ khiến cho người bệnh khó chịu rõ rệt. Các triệu chứng gồm ngứa ngáy, đau nhức hay nóng rát vùng da âm đạo ngoài, giao hợp hay tiểu tiện cảm thấy nóng rát ngày càng nặng, chất dịch do âm đạo ngoài tiết ra gia tăng và có mùi hôi.

Chẩn đoán viêm ngứa âm đạo

Bác sĩ sẽ dùng gạc thấm vào vùng bị viêm để tìm bệnh nhiễm trùng và xác định vi khuẩn gây bệnh. Trong trường hợp bị viêm âm hộ – âm đạo do nấm lặp đi lặp lại, nước tiểu của bệnh nhân sẽ được xét nghiệm để tìm glucose. Điều này giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra của viêm âm hộ -âm đạo có phải là do tiểu đường gây ra hay không Nếu bệnh nhân bị nghi ngờ biến đổi từ tình trạng viêm sang tình trạng ung thư, một mẫu mô sẽ được lấy và kiểm tra để tìm các tế bào bất thường.

Điều trị viêm ngứa âm đạo

Sự điều trị viêm âm hộ – âm đạo là tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh

điều trị viêm ngứa âm đạo

Nếu bệnh do các sản phẩm tắm, thuốc tẩy, chất khử mùi hay kem ngừa thai: Bệnh nhân sẽ được khuyên nên đổi một sản phẩm thay thế khác.

Nếu bệnh nhân bị viêm do trùng roi (Trichomonas): Phương pháp điều trị viêm ngứa âm đạo do trùng roi nên vừa uống vừa đặt thuốc mới công hiệu. Trường hợp bị nhẹ thì không cần dùng thuốc, chỉ cần rửa sạch âm đạo bằng dấm pha nước theo tỉ lệ 3 muỗng canh dấm pha 1 lít nước đun sôi để nguội, ngày rửa 2-3 lần liên tục trong 1 tuần. Trường hợp nặng phải dùng thuốc Carbarson hay Acertarslo đặt vào sâu trong âm đạo mỗi tối trước khi đi ngủ liên tục trong 10 ngày. Trường hợp bệnh quá nặng bên cạnh việc đặt các loại thuốc nói trên cần phải uống thêm Metronidazole và chỉ uống 1 lần duy nhất hoặc 3 lần liên tục trong 7 ngày

Nếu bệnh nhân bị viêm do các mức oestrogen thấp sau mãn kinh: Bác sĩ sẽ chỉ định dùng kem chưa oestrogen để bôi nhằm giảm viêm âm hộ – âm đạo. Trong thời gian mặc bệnh và điều trị, cần kiêng giao hợp cho đến khi các triệu chứng chấm dứt. Hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn sau khi điều trị, nhưng một số trường hợp có thể tái phát bệnh

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa – viêm ngứa âm đạo

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ngứa âm đạo, dieu tri viem am dao