Đau nửa đầu và nguy cơ đột quỵ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Đau nửa đầu và nguy cơ đột quỵ

Những người bị đau nửa đầu có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi những người khác, riêng những phụ nữ bị đau nửa đầu dùng thuốc tránh thai thì nguy cơ cao lên đến 8 lần, các chuyên gia cho biết.

Nghiên cứu của bác sĩ Ali Samii, nhà thần kinh học của ĐH Washington và các cộng sự cho biết nguy cơ bị đột quỵ ở những người bị chứng đau nửa đầu cao gấp 2,16 lần so với những người không bị. Những người bị đau nửa đầu tiền triệu (aura – Tiền triệu đau nửa đầu thường tác động tới thị giác, bệnh nhìn thấy ánh sáng chói lung linh hay mờ mắt) có nguy cơ tăng 2,27 lần và nguy cơ tăng 1,86 lần ở những người bị đau đầu không tiền triệu. Đặc biệt, những phụ nữ bị đau nửa đầu dùng thuốc tránh thai có nguy cơ tăng gấp 8 lần so với những người không dùng thuốc.

chua tri roi loan tien dinh

Có tới 1/4 phụ nữ ở lứa tuổi 30-40 bị đau nửa đầu. “Không còn nghi ngờ gĩ nữa về mối liên hệ giữa chứng đau đầu và đột quỵ, và nguy cơ gia tăng ở những người bị đau nửa đầu tiền triệu và phụ nữ dùng thuốc tránh thai”, tiến sĩ Anne MacGregor, giám đốc trung tâm nghiên cứu tư nhân về chứng đau nửa đầu ở thành phố London, Anh nhận định.

“Chúng tôi không muốn mọi người bị chứng đau nửa đầu nghĩ rằng họ có nguy cơ bị đột quỵ cao. Con số tuyệt đối là rất nhỏ, nó rất khác với những người có nguy cơ bị đột quỵ do hút thuốc”, MacGregor nói thêm. “Chúng ta cần những nghiên cứu xa hơn để tìm hiểu về nguy cơ này”.

Một phát ngôn viên cho biết: “Những nhân tố khác như huyết áp cao, hút thuốc cũng giữ vai trò quan trọng đối với chứng đột quỵ. Những người bị chứng đau nửa đầu nên có kế hoạch dùng thuốc ngừa thai cho phù hợp”.

Đoàn Hạnh (Theo Tuổi Trẻ)


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

ĐỐI TÁC