Chăm sóc sau mổ trĩ

Thường bệnh trĩ không cần truyền dịch sau mổ. Cho ăn lại vào ngày hôm sau. Các ý kiến sau đây là của Goligher:

– Băng bên ngoài hậu môn được thay đổi mỗi sáng và chiều. Miếng băng dính sát vết mổ không cần thay chỉ cần nhỏ serum cho đủ ướt.

– Từ ngày thứ nhất hậu phẫu cho bệnh nhân uống dầu paraffin ngày 2 lần (hoặc một loại thuốc nhuận trường nhẹ như Pursennide.

– Nếu sang ngày hậu phẫu thứ 3 mà bệnh nhân chưa tự đi cầu thì nên thụt tháo nhẹ nhàng với 3/4 đến 1 lít nước pha một ít xà phòng.

– Park cho rằng quá 5 ngày chưa đi cầu thì sau dó dễ bị teo hẹp hậu môn.

– Sau khi đi cầu được, bệnh nhân phải ngâm hậu môn với nước ấm để rửa vết mổ trĩ. Đối với những bệnh nhân đau nhiều, Park khuyên nên bôi thuốc mỡ có lignocaine 2% thêm hydrocortisone 0,5% vào hậu môn.

– 12-24 giờ sau mổ là thời kỳ bệnh nhân rất đau. Lúc đó có thể chích Morphine 10 mg. Hiếm khi cần quá hai liều. Turell khuyên đừng dùng Dolosal vì tác dụng giảm đau kém hơn Morphine nên phải chích nhiều lần dễ gây nghiện. Các ngày sau đổi qua thuốc giảm đau uống.

– Tối nên cho thuốc an thần hoặc thuốc ngủ cho bệnh nhân được ngủ yên.

– Việc thay băng rửa vết mổ, ngâm hậu môn (có thể dùng với thuốc tím pha loãng (1/10 000) được thực hiện suốt thời gian bệnh nhân còn ở bệnh viện.

– Cho đến ngày thứ 5 thì triệu chứng khó chịu còn rất ít và Parks khuyên cho bệnh nhân xuất viện dù một số bệnh viện giữ bệnh nhân lại sau hơn 10 ngày phòng chảy máu thứ phát. Turell cho về sau khi bệnh nhân đi đại tiện được lần đầu tiên.

– Khi thay băng, trừ lúc miếng gạc trong cùng để tự rớt thì đừng nhét gì vào hậu môn. Nếu trong khi mổ, phẫu thuật viên có nhét 1 gạc thì 24 giờ sau sẽ rút bỏ.

– Khẩu phần ăn thì khuyên bệnh nhân ăn như bình thường. Turell khuyên nên cho bệnh nhân ăn 3 trái chuối mỗi ngày. Sau mổ 6-12 giờ là cho bệnh nhân vận động sớm.

– Ngày hậu phẫu thứ 4, Parks khuyên nên thăm hậu môn bằng ngón tay và nếu có teo hẹp thì nên nong hậu môn ngay.

– Ngược lại, Goligher cho rằng hành động này không cần thiết vì sau khi vết mổ lành sẽ tự khỏi vì hiện tượng teo hẹp sớm là do cơ thắt hậu môn co nhiều do còn vết mổ chưa lành.

– Bệnh nhân về nhà vẫn tiếp tục ngâm hậu môn với nước ấm trong 3 tuần nữa. Thuốc giảm đau (uống) và thuốc an thần chỉ dùng trong vài 3 ngày, thuốc xổ nhẹ dùng một tuần.

– Sau 3 tuần cho đến 1 thàng thường vết mổ lành hẳn. Thăm hậu môn lúc này thường dễ dàng. Nếu có teo hẹp lúc này Goligher mới khuyên nong hậu môn.

– Tóm lại, bệnh nhân nên tái khám vào ngày thứ 10, 1 tháng sau mổ. Sau đó cẩn thận thì 6 tháng tái khám một lần . Sau một năm thì thôi hẳn nếu không có vấn đề gì

Tham khảo thêm: phong benh tri

Sưu tầm

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha

     


    Theo dõi chúng tôi trên Zalo: