Chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trĩ Chăm sóc bệnh nhân sau mổ trĩ

– Trước mổ phải khám kỹ bệnh trĩ của bệnh nhân xem có ung thư đại-trực tràng hoặc một bệnh gì khác (như xơ gan …) nằm sau trĩ hay không.

– Ngoài ra cần xem bệnh nhân có bị hội chứng sa tầng sinh môn không. Nếu bỏ qua bất thường này thì sau mổ sẽ bị tái phát.

– Nếu cơ thắt hậu môn còn tốt thì chỉ cần cắt trĩ và tái tạo lại đúng giải phẫu học niêm mạc phần dưới ống hậu môn là đủ.

– Nếu cơ thắt bị nhão và sàn chậu sa, nhất là khi rặn, niêm mạc sa ra hiều thì phải mổ triệt để hơn, phải lấy phần niêm mạc ở vùng trên hậu môn-trực tràng để ngừa tái phát sa niêm.

– Đến giữa thế kỉ XIX, cắt trĩ chỉ có một nguy hiểm chết người là phong đòn gánh. Năm 1871, Allingham cho biets tỉ lệ tai biến này là 1/500 trường hợp. Tuy nhiên, nguy hiểm này đã hết từ nhiều năm trước khi trụ sinh ra đời.

– Tất cả các vết mổ trĩ, theo Parks, đều bị nhiễm trùng nhẹ với vi trùng đường ruột. Tình trạng nhiễm trùng nhẹ này giúp tránh nhiễm trùng nặng hơn với các vi trùng độc. Vì vậy, chúng ta không cần dùng trụ sinh trước khi mổ trĩ.

– Thụt tháo đại tràng trước khi mổ cũng không cần thiết. Sau mổ, thường 3-4 ngày sau, bệnh nhân mới đi đại tiện được lúc vết mổ bắt đầu lành. Lúc đại tiện hậu môn bị căng ra rất đau. Tốt hơn hết là cho đi cầu ngay khi vết thương còn mới và chưa kịp lành. Quan niệm bắt bệnh nhân phải táo bón 10 ngày sau mổ là không cần thiết nữa.

– Ngày trước mổ nên cho thuốc xổ giúp phân mềm. Đêm trước mổ nên thụt tháo trực tràng hoặc nhét một thuốc đạn hoặc bơm Norgalax để làm sạch trực tràng.

– Đối với Parks và Turell thì chỉ cần trực tràng không có phân là đủ.

– Bệnh nhân nên nhịn ăn uông 8h trước khi mổ (phòng nếu phải gây mê để mổ). Nên cho thuốc an thần đêm trước mổ để bệnh nhân ngủ yên.

– Không cần thay đổi khẩu phần ăn trong ngày trước mổ. Người có hút thuốc lá phải bỏ 10 ngày như chuẩn bị cho bệnh nhân mổ phải gây mê.

– Da vùng hậu môn nên rửa bằng xà phòng rồi rửa lại với nước thường sau đó trước khi mô sẽ bôi lại với chất sát trùng Benzalkonium chloride 0,1 % (Zephiran) hoặc các chất có cùng tác dụng.

 https://www.duocphamvinhgia.vn

Sưu tầm

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: