Bị sốt xuất huyết có được truyền nước không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
5 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
337

Sốt xuất huyết là một bệnh không quá xa lạ đối với mọi người, gây ra tình trạng sốt cao liên tục, cơ thể mất nước, suy kiệt, không thể ăn uống bù dịch được. Nhiều người cho rằng truyền nước là biện pháp nhanh nhất giúp bù nước và cắt sốt nhanh chóng. Vậy sốt xuất huyết có được truyền nước không?

Cùng tìm hiểu bệnh nhân sốt xuất huyết có được truyền nước không?
Cùng tìm hiểu bệnh nhân sốt xuất huyết có được truyền nước không?

1. Tình trạng sốt xuất huyết là như thế nào?

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm virus Dengue cấp tính do muỗi Aedes aegypti – muỗi vằn đốt, truyền từ người bệnh sang người lành. Khi bị nhiễm virus, người bệnh thường sốt cao đột ngột và sốt liên tục, rất dễ dẫn đến tình trạng cơ thể mất nước và chất điện giải nghiêm trọng. Đặc biệt, sốt cao liên tục làm cho thể tích máu trong lòng mạch giảm sút, nếu sự suy giảm này ngày càng tăng thêm sẽ khiến máu cô đặc lại, huyết áp tụt xuống, tim nhanh, dễ dẫn đến trụy tim mạch.

Bệnh sốt xuất huyết có đến 4 tuýp, được gọi là D1, D2, D3, D4. Một người bị nhiễm 1 trong 4 tuýp vẫn có thể bị nhiễm các tuýp còn lại và lần sau có thể sẽ nặng hơn lần trước. Bệnh thường kéo dài tối đa đến 1 tuần hoặc dài hơn. Hơn nữa, bệnh đang có xu hướng lan truyền thành dịch và gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

2. Bệnh nhân sốt xuất huyết có truyền nước được không?

Đa số người bị sốt xuất huyết thường có nguy cơ thiếu dịch do hiện tượng tăng tính thấm thành mạch, dẫn đến hiện tượng thoát dịch ra gian bào. Nên người bệnh sốt xuất huyết cần được bù đủ một lượng dịch cần thiết theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

  • Nếu người bệnh bị sốt, tiêu chảy, mất nước nên được bù nước bằng đường uống nếu có thể. Việc truyền nước cho người bệnh sốt xuất huyết cần phải cân nhắc vào từng giai đoạn và mức độ cụ thể của từng bệnh nhân.
  • Trong giai đoạn người bệnh sốt cao, khoảng 2 – 3 ngày đầu của bệnh nên bổ sung nước bằng cách uống dung dịch oresol hoặc nước hoa quả, để bổ sung cả nước và chất điện giải.
  • Trong giai đoạn biến chứng nguy hiểm, khoảng 4 – 6 ngày tiếp theo của bệnh, nếu nhận thấy người bệnh có tình trạng thoát dịch, mất nhiều nước, bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch với liều lượng phù hợp tùy theo phác đồ.
  • Đến giai đoạn phục hồi, từ ngày thứ 7 trở đi, người bệnh đã có khả năng tái hấp thu để bù lại lượng dịch đã thoát trong các giai đoạn trước, do đó cần tránh tuyệt đối truyền dịch.

Trở lại với câu hỏi: “Sốt xuất huyết có được truyền nước không?” thì cần được bác sĩ xem xét và chỉ định thực hiện. Tránh tự ý truyền dịch bừa bãi, dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Không nên tự ý truyền cho bệnh nhân sốt xuất huyết nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ
Không nên tự ý truyền cho bệnh nhân sốt xuất huyết nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ

3. Nguy cơ phản ứng khi tự ý truyền cho người bệnh sốt xuất huyết

Rất nhiều người có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, rã rời, không thể ăn uống, tâm lý hoang mang, lo lắng đều nghĩ ngay đến việc gọi y sĩ tới nhà thực hiện truyền dịch. Việc tự truyền dịch này có thể gây ra nguy hiểm cho người bệnh, khi không may bị sốc, rất khó để có thể cứu sống.

Sốt xuất huyết cần phải nhập viện theo dõi, không phải trường hợp nào bác sĩ cũng sẽ chỉ định truyền dịch. Nếu có truyền, tốc độ truyền cũng phải điều chỉnh khác nhau theo ca bệnh, đặc biệt là ở bệnh nhân nhỏ tuổi như trẻ em và người cao tuổi.

Tuy sốt xuất huyết có giai đoạn bị mất dịch (thường 3 ngày đầu) nhưng cũng có giai đoạn cuối xảy ra hiện tượng tái hấp thu dịch, nếu truyền dịch sẽ gây ra hiện tượng thừa dịch, dẫn đến phù phổi và các biến chứng nguy hiểm.

Vây nên, việc tính toán tốc độ truyền, truyền như thế nào, dịch truyền là gì sẽ do bác sĩ chỉ định trên từng bệnh nhân cụ thể. Kiểm soát các biến chứng cũng trở nên dễ dàng hơn nếu do bác sĩ thực hiện. Nếu chẳng may người bệnh đột nhiêu có biểu hiện cô đặc máu, bác sĩ điều chỉnh lại dịch cho phù hợp, cần nhắc dùng dịch cao phân tử để giữ nước, tránh gây thoát dịch.

4. Một số lưu ý khi truyền dịch cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong những ngày đầu khởi phát mà vẫn ăn uống được thì không cần thiết thực hiện truyền dịch. Lúc này, chỉ nên khuyến khích bệnh nhân bù dịch bằng đường ăn uống tự nhiên.

Không phải cứ chẩn đoán sốt xuất huyết là phải thực hiện truyền dịch bù nước. Việc này chỉ thực hiện khi bệnh nhân ăn uống kém, nôn ói quá nhiều gây mất dịch và điện giải nghiêm trọng, dẫn đến tụt huyết áp, xét nghiệm có biểu hiện cô đặc máu.

Dịch truyền cho mỗi người bệnh không giống nhau, nếu người bệnh có biểu hiện sốc, tụt huyết áp thì cần bù lượng dịch là 15ml/kg/1h, sau đó giảm dần. Trường hợp người bệnh không bị sốc, chỉ cần truyền đều đặn 1 – 2 lít dịch mỗi ngày. Đến ngày thứ 6 của bệnh không cần phải truyền dịch vì đây là giai đoạn tái hấp thu và phục hồi, nếu truyền sẽ làm dư thừa gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, phù phổi cấp, đe dọa đến tính mạng.

Kết hợp truyền dịch và sử dụng sản phẩm hỗ trợ cho bệnh nhân sốt xuất huyết
Kết hợp truyền dịch và sử dụng sản phẩm hỗ trợ cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Người bệnh mắc sốt xuất huyết trong giai đoạn đầu có thể bù trừ dịch tại nhà bằng đường uống như oresol, nước hoa quả (nước cam, nước chanh, nước dừa, …), nước lọc, sử dụng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên chứa thành phần phức hệ XTDcomplex (gồm Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương), kết hợp gừng, diếp cá, hoa hòe, mã đề, hoàng cầm, kế sữa và đông trùng hạ thảo có tác dụng hỗ trợ, cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt virut có hệ gen là RNA, ức chế sự gắn kết giữa các virus và tế bào giúp ngăn chặn sự xâm nhập tế bào của các hạt virus. Nên sử dụng càng sớm càng tốt và sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Như vậy, sốt xuất huyết có được truyền nước không là tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ. Người bệnh có thể bù nước tại nhà bằng đường uống để giảm triệu chứng của bệnh.

>> Xem thêm: Người bị sốt xuất huyết có được gội đầu không?

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha