Bị cảm lạnh nên ăn gì là tốt nhất để nhanh chóng khỏe lại?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
28 Tháng Mười Một 2023

Lần cập nhật cuối:
2 Tháng Một 2024

Số lần xem:
1688

Cảm lạnh là bệnh do virus tấn công vào đường hô hấp, thường gặp ở mọi đối tượng, nhất là trẻ em và người lớn tuổi, những người có sức đề kháng yếu. Vậy để bệnh mau chóng thuyên giảm thì người bị cảm lạnh nên ăn gì? Cùng điểm qua những loại thực phẩm tốt cho người bị cảm lạnh trong bài viết ngay sau đây.

1. Bị cảm lạnh nên ăn gì?

1.1. Các loại rau lá màu xanh đậm

Bị cảm lạnh nên ăn các loại rau lá màu xanh đậm
Bị cảm lạnh nên ăn các loại rau lá màu xanh đậm

Các loại rau lá màu xanh đậm như cải ngọt, rau ngót, bông cải xanh, cải xoăn, xà lách… rất giàu vitamin, khoáng chất ăn vào sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng cho cơ thể. Bạn có thể chế biến trong bữa ăn hàng ngày như món canh, luộc, xào ít dầu để món ăn dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn và nhanh hết cảm lạnh.

1.2. Hỗn hợp nước ấm, mật ong và chanh

Chanh giàu vitamin C có khả năng tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, nước ấm làm tăng nhiệt độ, giữ ấm cơ thể, làm dịu cổ họng đang khô rát còn mật ong kháng khuẩn, giảm ho. Do đó người bệnh cảm lạnh nên uống hỗn hợp này mỗi ngày để nhanh lành bệnh hơn.

1.3. Các loại nước ép rau củ quả

Nước ép rau củ quả tươi như cam, bưởi, lê, táo, cà chua, dâu tây… rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chống viêm, kháng khuẩn giúp bổ sung nước, tăng cường sức đề kháng tối ưu cho cơ thể đang bị cảm lạnh đấy.

>> Xem thêm: Cảm lạnh nên uống nước gì để nhanh hết bệnh?

1.4. Gừng

Người bị cảm lạnh có thể chọn ăn gừng để cải thiện bệnh
Người bị cảm lạnh có thể chọn ăn gừng để cải thiện bệnh

Gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm ấm tỳ vị khi sử dụng giúp làm ấm cơ thể, giải cảm rất tốt nên rất hiệu quả khi dùng cho người bị cảm lạnh. Có thể sử dụng gừng để làm nước uống và chế biến món ăn như trà gừng, cháo gừng…

1.5. Tỏi

Trong tỏi có chứa nhiều allicin, một chất có tính kháng khuẩn cao, chống vi khuẩn một cách hiệu quả nên giúp tăng cường hệ miễn dịch, chữa cảm lạnh rất tốt. Bạn có thể dùng tỏi nấu ăn dùng tỏi nấu cháo gà, xào rau, có thể ăn tỏi sống… sẽ mau chóng khỏi cảm lạnh.

1.6. Gạo lứt

Gạo lứt giàu chất xơ, chất đạm, tinh bột, chất béo và các nguyên tố vi lượng như magie, sắt, canxi… tốt cho tim mạch, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại nhiễm trùng.

1.7. Trứng gà

Trứng gà có đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng có giá trị dinh dưỡng cao và các chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở lòng đỏ trứng thích hợp dùng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm.

Bị cảm lạnh nên ăn trứng gà cũng rất tốt
Bị cảm lạnh nên ăn trứng gà cũng rất tốt

1.8. Củ cải

Củ cải trắng chứa protid, glucid, xenluloza, canxi, photpho, sắt; các vitamin B1, B2, PP, C… và củ cải còn được dùng như vị thuốc tốt trong Đông y, có tác dụng hỗ trợ chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá…

1.9. Tía tô

Tía tô là loại rau gia vị chứa tinh dầu, trong y học cổ truyền thì loại rau này còn là vị thuốc phổ biến có tính ấm, vị cay, dùng trị cảm mạo, sổ mũi, đau đầu rất tốt. Nên thích hợp để người cảm lạnh ăn giúp cải thiện bệnh.

1.10. Hành

Hành là loại rau gia vị quen thuộc trong căn bếp của các gia đình và còn là vị thuốc có khả năng giải cảm, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, chữa cảm sốt, nhức đầu rất hiệu quả.

2. Cách chế biến một số món ăn cho người bị cảm lạnh

Ngoài các thực phẩm tốt cho người cảm lạnh thì người bệnh có thể chế biến một số món ăn bổ dưỡng dưới đây:

2.1. Cháo gạo lứt + tía tô

Món ăn cho người bị cảm lạnh phải kể đến cháo gạo lứt cùng lá tía tô
Món ăn cho người bị cảm lạnh phải kể đến cháo gạo lứt cùng lá tía tô
  • Nguyên liệu: 100g gạo lứt + 12g lá tía tô.
  • Cách chế biến: Bạn rửa sạch lá tía tô, đun kỹ lấy nước rồi bỏ bã. Sau đó vo gạo lứt sạch, cho gạo vào nước tía tô, nấu thành cháo nhuyễn. Mỗi ngày người bệnh ăn cháo nóng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối.

2.2. Cháo trứng gà

  • Nguyên liệu: 50g gạo tẻ, 1 quả trứng gà, 30g lá tía tô, 1 củ hành tím, 3 lát gừng tươi.
  • Cách thực hiện: Bạn vo gạo, nấu cháo chín nhừ rồi cho lòng đỏ trứng gà vào, khuấy tan. Tiếp theo cho lá tía tô, hành củ thái nhỏ và gừng vào, khuấy đều rồi nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp. Nên ăn cháo trứng gà lúc còn nóng, nếu ra mồ hôi thì lau khô rồi nằm nghỉ ở nơi kín gió.

2.3. Cháo hành + gừng

Người bệnh cảm lạnh có thể ăn cháo hành kết hợp với gừng
Người bệnh cảm lạnh có thể ăn cháo hành kết hợp với gừng
  • Nguyên liệu: 60g gạo, 6 nhánh hành cả rễ, 6 lát gừng tươi.
  • Cách thực hiện: Đem vo gạo, nấu thành cháo nhuyễn rồi cho thêm gừng, hành vào, đun thêm 1 lúc nữa thì cho thêm chút đường. Cuối cùng, bắc cháo ra, ăn nóng để toát mồ hôi giúp giải cảm lạnh.

2.4. Cháo hành + gạo lứt

  • Nguyên liệu: 50g gạo lứt, 5 củ hành.
  • Cách thực hiện: Đem gạo vo sạch, nấu thành cháo nhừ, cho hành thái nhỏ vào rồi ăn nóng, chia thành 2 – 3 lần ăn trong ngày. Món này có tác dụng giúp cơ thể ra mồ hôi, giải cảm sốt, giảm ho, đau đầu, sổ mũi, ngạt mũi,…

2.5. Canh sườn, củ cải, cà rốt

Món canh sườn củ cải cà rốt rất phù hợp cho người bị cảm lạnh
Món canh sườn củ cải cà rốt rất phù hợp cho người bị cảm lạnh
  • Nguyên liệu: 300g sườn heo, 150g củ cải, 150g cà rốt.
  • Cách thực hiện: Đem sườn lợn rửa sạch, chặt miếng nhỏ và cho vào nồi đun với một chút nước, khi nước sôi thì hớt bỏ bọt, đậy vung và đun với lửa nhỏ. Củ cải và cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ và thái miếng vừa ăn. Khi sườn được ninh gần nhừ thì cho cà rốt, củ cải vào, nấu tiếp tới khi canh chín nhừ thì nêm gia vị cho vừa ăn, cho tiếp hành lá đã cắt khúc vào, đảo đều. Nên dùng ăn nóng trong bữa cơm.

3. Bị cảm lạnh không nên ăn gì?

  • Cafein: Các loại đồ uống chứa cafein sẽ khiến cơ thể dễ mất nước hơn và làm bệnh cảm lạnh thêm trầm trọng hơn.
  • Bơ đậu phộng: Loại bơ này chứa nhiều đường và protein không có lợi cho việc hạ sốt và khó kiểm soát bệnh.
  • Hạn chế đường: Đường làm cho các tế bào bạch cầu chống viêm nhiễm bị yếu đi, gây ra cho cơ thể các biểu hiện sưng viêm không tốt.
  • Nước nho: Nước nho cũng chứa nhiều đường không tốt cho hệ miễn dịch cơ thể.
  • Thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn: Trong các loại thực phẩm này có hàm lượng fructose cao, chất tạo màu, chất bảo quản, mì chính và các hóa chất khác có hại cho sức khỏe.
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Đồ ăn nhiều dầu mỡ gây khó tiêu, dễ chướng bụng, đầy hơi khiến sức tình trạng cảm lạnh của người bệnh tồi tệ hơn.
  • Bánh mì: Lượng tinh bột có trong bánh mì có khả năng chuyển hóa thành đường nhanh, khiến đường huyết trong cơ thể tăng, ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch.
  • Xoài: Xoài có tính nóng, khi ăn vào sẽ khiến thân nhiệt người bệnh tăng, khó hồi phục hơn.

Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn sẽ không còn phải băn khoăn “Bị cảm lạnh nên ăn gì?” và giữ cho mình cũng như gia đình luôn có một hệ miễn dịch thật tốt, để chống lại các tác nhân gây bệnh và phòng ngừa bệnh cảm lạnh quay trở lại.

Nguồn tham khảo

  • [1] What to Eat — and Avoid — When You Have a Cold. https://www.webmd.com/cold-and-flu/ss/slideshow-foods-cold
  • [2] The 15 Best Foods to Eat When You’re Sick. https://www.healthline.com/nutrition/15-best-foods-when-sick
  • [3] 17 Foods to Eat When You Have a Cold. https://www.health.com/condition/cold/what-to-eat-when-you-have-a-cold

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.