Ẩm thực liệu pháp

Điều trị rối loạn tiêu hóa: Nân thể (cơ thể người) là một khối chỉnh thể hữu cơ, nhân thể với môi trường tự nhiên cũng là một chỉnh thể hữu cơ. Khi tiến hành ẩm thực liệu pháp (ăn uống trị liệu), nên chú ý mối tương quan ở nội bộ nhân thể, giữa nhân thể với môi trường tự nhiên, duy trì tính thống nhất và ổn định giữa nội thể và môi trường bên ngoài.

dieu tri roi loan tieu hoa

Điều chỉnh âm dương

Sự cân bằng thống nhất giữa hai mặt âm dương trong cơ thể giúp duy trì hoạt động sinh lý chính thường của nhân thể. Bệnh tật phát sinh chung quy là  do âm dương mất thăng bằng gây nên. “Âm thịnh tất dương bệnh, dương thịnh tất âm bệnh”, “Âm hư tất nhiệt, dương hư tất hàn” dùng phương pháp “Tổn hữu hư bổ bất túc” mục đích để điều chỉnh âm dương, khôi phục trạng thái cân bằng âm dương của cơ thể. Ví dụ như dương thịnh thì dễ bị hao tổn âm dịch, về ăn uống trị liệu nên dùng các món thanh nhiệt, sinh tân dịch như cháo rau câu, cháo đậu xanh. Nếu dương hư không thể chế âm, âm thịnh dương suy, thì nên dùng các món ăn ôn trung tán hàn, như canh thịt dê nấu đương quy, gừng tươi, rau hẹ xào hồ đào nhân, canh thịt dê, để giúp bổ dương chế âm.

Tùy theo khu vực

Do địa thế cao thấp, điều kiện khí hậu và do thói quen sinh hoạt của mỗi khu vực khác nhau, nên hoạt động sinh lý và đặc điểm bệnh biến của con người cũng không giống nhau. Vì vậy nên tùy theo từng khu vực khác nhau, nên hoạt động sinh lý và đặc điểm bệnh biến của con người cũng không giống nhau. Vì vậy, nên tùy theo từng khu vực để phối hợp chế bữa ăn hợp lý. Như những vùng ven biển khí hậu ẩm, cư dân dễ bị thấp nhiệt, nên dùng những loại thực phẩm trừ thấp; ở vùng cao nguyên khí hậu khô lạnh, cư dân dễ bị nhiễm hàn, nên dùng loại thực phẩm ôn dương tán hàn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị rối loạn tiêu hóa