Vitamin K2 là gì? Công dụng, Cách dùng và Tác dụng phụ

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
10 Tháng tư 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng mười hai 2023

Số lần xem:
1062

Bạn có biết vitamin K2 là một loại vitamin thiết yếu hỗ trợ quá trình đông máu và xương khỏe mạnh cùng nhiều công dụng khác nữa không? Cùng tìm hiểu về các công dụng của vitamin này và bổ sung cho cơ thể nhé.

Những thông tin cần biết xung quanh dưỡng chất Vitamin K2
Những thông tin cần biết xung quanh dưỡng chất Vitamin K2

1. Vitamin K2 là gì?

Vitamin K2 là một trong hai dạng tồn tại chính của vitamin K – loại vitamin tan trong dầu, có các chức năng kích hoạt protein prothrombin tham gia quá trình đông máu, chuyển hóa canxi và hoạt động của hệ tim mạch. Vitamin K tồn tại dưới 2 dạng chính là vitamin K1 và vitamin K2, trong đó:

  • Vitamin K1 xuất hiện nhiều trong các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật, bao gồm các loại rau lá xanh.
  • Vitamin K2 được tìm thấy trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật và các thực phẩm lên men. Vitamin K2 có thể được chia thành nhiều loại phụ khác nhau, tuy nhiên 2 loại vitamin K2 quan trọng nhất thường được nhắc đến là MK4 và MK7. Ngoài ra một phần vitamin K2 mà cơ thể có được chính là nhờ quá trình chuyển hóa vitamin K1 do các lợi khuẩn trong hệ sinh thái đường ruột thực hiện.

2. Tác dụng của vitamin K2

2.1. Vitamin K2 ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Vitamin K2 giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Vitamin K2 giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Sự tích tụ canxi trong động mạch xung quanh tim là yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch như bệnh tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, rối loạn mỡ máu…, do đó, việc làm giảm sự tích lũy canxi này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và vitamin K2 được cho là có thể giúp đỡ bằng cách ngăn chặn canxi bị lắng đọng trong động mạch. Theo ThS.BS Kate Rheaume-Bleue thì vào năm 2004, một nghiên cứu ở Rotterdam cho thấy những người nạp lượng vitamin K2 nhiều nhất là những người giảm được 50% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và canxi hóa thành mạch so với những người nạp ít vi chất này. Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên 16.000 người khỏe mạnh đã chỉ ra rằng cứ thêm 10mcg vitamin K2 trong chế độ ăn sẽ làm giảm 9% nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

2.2. Vitamin K2 cải thiện sức khỏe xương và giảm nguy cơ loãng xương

Loãng xương là tình trạng xương mất dần canxi, khiến xương bị xốp, yếu và trở nên giòn và dễ gãy hơn, thường xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh và người già. Nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu cho thấy vitamin K2 mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của hệ xương trong cơ thể. Vitamin K2 đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi – khoáng chất chính cấu thành nên xương và răng trong cơ thể. Vitamin K2 kích hoạt hoạt động liên kết canxi của hai loại protein osteocalcin và matrix GLA nhằm xây dựng và duy trì mật độ xương. Một nghiên cứu kéo dài suốt 3 năm trên 244 phụ nữ mãn kinh chỉ ra rằng việc bổ sung các viên uống vitamin K2 đã giúp làm chậm tiến trình giảm mật độ khoáng của xương do lão hóa.

2.3. Vitamin K2 cải thiện sức khỏe răng miệng

Vitamin K2 giúp cải thiện sức khỏe răng miệng
Vitamin K2 giúp cải thiện sức khỏe răng miệng

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng vitamin K2 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Một trong những protein điều chỉnh chính đối với sức khỏe răng miệng là một loại protein quan trọng đối với sự trao đổi chất của xương và được kích hoạt bởi vitamin K2. Nên nếu vitamin K2 kết hợp với vitamin A và vitamin D sẽ xây dựng một hàm răng chắc khỏe.

2.4. Vitamin K2 giúp phòng chống một số bệnh ung thư

Có nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm ra mối liên quan giữa vitamin K2 với một số loại ung thư cụ thể và đã có hai nghiên cứu lâm sàng chứng minh rằng vitamin K2 làm giảm sự tái phát của ung thư gan và kéo dài thời gian sống. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu quan sát trên 11.000 nam giới trong một thời gian và đưa ra kết luận rằng việc bổ sung vitamin K2 với hàm lượng cao có mối liên kết với sự giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt trong khi vitamin K1 hầu như không mang lại tác dụng nào đáng kể. Do đó bổ sung vitamin K2 thường xuyên và đầy đủ có thể tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư.

3. Cách dùng vitamin K2

Hướng dẫn cách sử dụng Vitamin K2
Hướng dẫn cách sử dụng Vitamin K2

Tiến sĩ Miriam Ferrer khuyến cáo liều lượng vitamin K2 ở người trưởng thành là từ 100 đến 300 mcg/ngày. Với người bị loãng xương thì cần liều lượng vitamin K2 MK7 là 50 đến 180 mcg/ngày.

Do vitamin K2 tan trong dầu nên để vitamin K2 hoạt động tốt nhất, bạn nên uống vitamin này sau bữa ăn, đặc biệt là các bữa ăn giàu chất béo. Bạn có thể uống vitamin K2 vào buổi sáng hoặc tối đều được, tùy theo thói quen sinh hoạt và sắp xếp thời gian của bạn nhưng chú ý là uống vitamin K2 sau bữa ăn.

4. Tác dụng phụ khi dùng vitamin K2

Hiện nay chưa ghi nhận tác dụng phụ nào của vitamin K2. Vitamin này sử dụng tương đối an toàn với mọi người ở chế độ ăn hay thuốc bổ sung. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu có thay đổi bất thường hay tình trạng dị ứng thì nên gặp bác sĩ ngay.

5. Thực phẩm chứa nhiều vitamin K2

Bổ sung Vitamin K2 bằng thực phẩm
Bổ sung Vitamin K2 bằng thực phẩm

Bạn có thể tìm thấy vitamin K2 nhiều trong những thực phẩm lên men như đậu nành lên men Natto (thực phẩm từ đậu nành lên men có nguồn gốc từ Nhật Bản), gan bò, dưa cải lên men, thịt gà, thịt lợn, lòng đỏ trứng, phô mai,… Đây là một nguồn cung cấp vitamin K2 tốt mà bạn không nên bỏ qua.

Vitamin K2 hòa tan trong chất béo, nên mỡ nội tạng và các sản phẩm từ sữa cũng chứa một lượng đáng kể vitamin K2 hơn, trong khi các thực phẩm chứa ít chất béo hoặc nạc thì không chứa nhiều vitamin K2. Thịt các loại cá béo như cá hồi, cá thu,… cũng là nguồn thức ăn dồi dào vitamin K2.

Vitamin K2 mang nhiều tác dụng quan trọng với sức khỏe nên bạn có thể bổ sung từ thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên cũng giống như hầu hết các vi chất khác, vitamin K2 dễ bị thất thoát trong quá trình chế biến và bảo quản. Nên ngoài cách bổ sung từ một số thực phẩm thì bạn có thể bổ sung vitamin này từ thực phẩm chức năng. Với trẻ nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, phát triển chiều cao thì bạn có thể chọn bộ sản phẩm có chứa canxi nano, Vitamin D3, vitamin K2 (MK7) và nhiều dưỡng chất tốt cho trẻ theo từng giai đoạn từ 6 tháng đến tận 18 tuổi. MK7 trong sản phẩm này sẽ phát huy tác dụng của vitamin K2, đặc biệt sẽ giúp gắn canxi vào xương và răng, đem canxi dư thừa đặt đúng nơi cần để tránh các bệnh tim mạch, sỏi thận, giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả và có khung xương chắc khỏe.

Với người trên 18 tuổi thì bạn nên chọn sản phẩm cũng có chứa bộ ba canxi nano, vitamin D3 và MK7 cùng nhiều dưỡng chất  thích hợp để dùng hàng ngày giúp cho xương chắc khỏe và phòng tránh bệnh loãng xương. Đây là những sản phẩm không chỉ cung cấp vitamin K2 bạn cần mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp xương chắc khỏe, trẻ tăng chiều cao, người lớn phòng tránh loãng xương hiệu quả, an toàn.

Qua những chia sẻ trên đây, hi vọng bạn đã hiểu về công dụng của vitamin K2 và biết chọn bổ sung vitamin này đúng cách, hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan:

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Để lại một bình luận