Viêm âm đạo do trùng doi – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Viêm âm đạo do trùng doi – Phần 2

     4. Điều trị

Metronidazole hoặc Tinidazole 2g uống 1 liều duy nhất. Hoặc Metronidazole 500mg uống, ngày 2 lần trong 7 ngày.

Vì niệu đạo, tuyến Skene và tuyến Bartholin (ở phía ngoài) cũng thường bị nhiễm trichomonas cho nên dùng gel metronidazole bôi không hiệu quả bằng các thuốc uống. Một só người uống rượu trong vòng 24 giờ sau khi dùng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ khó chịu.

Bạn tình của người bị nhiễm Trichomonas cũng cần được điều trị và cần tránh quan hệ tình dục cho đến khi cả 2 không còn triệu chứng.

viem-am-dao-do-trung-roi-1

Phụ nữ có thai bị nhiễm trichomonas có thể được điều trị bằng metronidazole 2g, uống liều duy nhất. Phụ nữ cho con bú cần kiêng cho bú trong thời gian điều trị cho đến 12 – 24 giờ sau liệu metronidazole cuối cùng. Với tinadazole, kiêng cho bú trong thời gian điều trị và 3 ngày sau liều cuối cùng.

Metronidazole (Flagyl) là liệu pháp lựa chọn cho cả những bệnh nhân có khả năng miễn dịch tốt và không tốt. Với những phụ nữ không thể dùng metronidazole thì điều trị tại chỗ bằng thụt rửa sâu vào âm đạo với nonoxynol-9 và podovidone-iodine tỏ ra có hiệu quả nhưng còn cần nghiên cứu thêm mới có thể khẳng định.

      5. Phòng bệnh

Người đã được điều trị nhiễm ký sinh trùng doi vẫn có thể bị tái nhiễm, khoảng 1 trong 5 người đã bị tái nhiễm trong vòng 3 tháng sau điều trị. Để tránh bị tái nhiễm thì bạn tình cũng cần được điều trị và chỉ quan hệ tình dục trở lại sau khi đã không còn triệu chứng (khoảng 1 tuần). Cần kiểm tra lại nếu như thấy triệu chứng tái diễn.

viem-am-dao-do-trung-roi-3

Để phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng doi thì cần dùng bao cao su đúng cách trong mỗi lần quan hệ tình dục, như vậy mới có thể giảm nguy cơ bị nhiễm và lây truyền ký sinh trùng doi. Tuy nhiên, bao cao su không bảo vệ được tuyệt đối, vẫn có thể bị nhiễm hay lây truyền.

Cách chắc chắn nhất để phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục là hoàn toán tránh quan hệ tình dục nhưng điều này khó thực hiện mà cần trao đổi với bạn tình mới trước khi có quan hệ tình dục để cả 2 cùng có sự lựa chọn dựa trên sự hiểu biết.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

viem am dao do trung roi