Viêm âm đạo do trùng doi – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Viêm âm đạo do trùng doi – Phần 1

Bệnh lây truyền qua đường tình dục rất thường gặp và cũng dễ chữa khỏi nhất, xảy ra ở phụ nữ trẻ đã có hoạt động tình dục, do ký sinh trùng đơn bào Trichomonas vaginalis gây ra. Mặc dầu các triệu chứng rất khác nhau tùy người nhưng hầu hết phụ nữ và nam giới bị nhiễm ký sinh trùng lại không biết mình đã nhiễm bệnh vì chỉ khoảng 30% thể hiện các triệu chứng. Nữ dễ nhiễm bệnh hơn nam, phụ nữ có tuổi mắc nhiều hơn phụ nữ trẻ.

     1. Bị nhiễm ký sinh trùng doi như thế nào?

viem-am-dao-do-trung-roi-trichomonas

Nhiễm ký sinh trùng doi từ người nhiễm qua người lành thông qua quan hệ tình dục. Ở phụ nữ, đường sinh dục dưới là phần dễ bị nhiễm bệnh nhất (âm hộ, âm đạo, niệu đạo); ở nam, nơi dễ nhiễm bệnh nhất là bên trong niệu đạo. Khi quan hệ tình dục, ký sinh trùng thường lây truyền từ dương vật sang âm đạo hay từ âm đạo sang dương vật nhưng cũng có thể từ âm đạo sang âm đạo. Ký sinh trùng ít khi lây nhiễm các phần khác của cơ thể như tây, miệng hay hậu môn. Hiện nay chưa rõ tại sao một số người nhiễm ký sinh trùng thể hiện triệu chứng trong khi một số khác lại không, có lẽ điều này phụ thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, sức khỏe. Những người đã nhiễm ký sinh trùng không bộc lộ triệu chứng vẫn có thể lây bệnh cho người khác.

      2. Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị nhiễm ký sinh trùng doi

Khoảng 70% số người nhiễm không bộc lộ dấu hiệu và triệu chứng. Khi đã có triệu chứng thì có thể bao gồm: từ ngứa nhẹ cho đến viêm nặng; các triệu chứng có thể bộc lộ sau 5 – 28 ngày kể từ khi bị nhiễm, nhiều người còn không bộc lộ triệu chứng rất lâu sau này và các triệu chứng có thể đến rồi qua đi. Nam giới bị nhiễm ký sinh trùng doi có thể cảm thấy ngứa hay kích thích ở dương vật, cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu hay khi xuất tinh và có thể có ít dịch tiết ra từ dương vật. Phụ nữ bị nhiễm ký sinh trùng doi có thể cảm thấy ngứa, niêm mạc cơ quan sinh dục đỏ và đau, khó chịu khi tiểu tiện, dịch âm đạo có mùi hôi và có bọt, màu trong, trắng, vàng hay hơi xanh. Có cảm giác khó chịu khi quan hệ tình dục. Nếu không điều trị có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm.

viem-am-dao-do-trung-roi

     3. Biến chứng của nhiễm ký sinh trùng doi

Làm tăng nguy cơ bị nhiễm hay lan truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, ví dụ nhiễm ký sinh trùng doi có thể gây viêm đường sinh dục nên dễ bị nhiễm HIV hoặc lây truyền HIV cho bạn tình.

Phụ nữ có thai bị nhiễm ký sinh trùng doi dễ bị sinh non và sinh con nhẹ cân (dưới 2,5 kg). Không thể chỉ dựa trên các triệu chứng mà chẩn đoán bệnh mà với cả nam và nữ đều phải làm test tìm thấy ký sinh trùng doi mới có thể xác định chẩn đoán.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

viem am dao do trung roi