Tư vấn giảm cân: khắc phục tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ

Trang chủ Thông tin hữu ích Tư vấn giảm cân: khắc phục tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ

Trẻ béo phì có nhiều nguy cơ mắc nhiều bệnh như: tim mạch, huyết áp, đái tháo đường và một số bệnh ung thư. Việc chữa trị chứng béo phì ở trẻ em có một số điểm khác biệt so với người lớn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia tư vấn giảm cân: Nguyên tắc cơ bản của phương pháp điều trị này là hợp lý hoá chế độ ăn và tăng cường vận động thể chất.tư vấn giảm cân cho trẻ bị béo phì

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Quý, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Tp.HCM, trong 10 năm từ 2001 đến 2010, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi thừa cân và béo phì ở Tp.HCM đã tăng khoảng 400%.

Trước thực tế này, các bậc phụ huynh cần trang bị kiến thức phát hiện sớm các dấu hiệu, xử lý kịp thời khi trẻ bị béo phì.

Nhận biết trẻ bị béo phì

Sự thật là hiện nay hầu hết cha mẹ đều tự cho rằng con mình chỉ hơi mập, hay mũm mĩm một chút thôi chứ không phải thừa cân hay béo phì. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ cần biết nhận biết những dấu hiệu dưới đây để xác định xem con mình đã bị béo phì hay sắp có nguy cơ béo phì hay không:

+ Dựa vào đồ tăng trưởng:

Đối với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên có thể sử dụng biểu đồ tăng trưởng mới nhất của WHO. Thêm vào đó là xem hướng dẫn cách chấm biểu đồ tăng trưởng.

+ Dựa vào thói quen ăn uống:

Đối với trẻ em thì thói quen ăn uống là yếu tố quan trọng tác động đến cân nặng của chúng. Thường thì, do nhận thức sai hoặc do quá dễ dãi, nhiều bậc cha mẹ đã tạo cho con một chế độ ăn uống không thích hợp. Các nghiên cứu cho thấy, nguy cơ béo phì tăng khoảng 12 lần ở những trẻ ăn trứng đều đặn hằng ngày; khoảng 11 lần ở trẻ có thói quen ăn đồ rán, đồ chiên hằng ngày và ăn bữa phụ trước khi ngủ; từ 6-8 lần ở trẻ ăn thích đường, thịt mỡ, uống nước ngọt có ga hằng ngày.

+ Dựa vào thói quen vận động:

Béo phì cũng sẽ tăng cao ở nhóm trẻ vận động ít và không thường xuyên. Thời gian vận động ở nhóm trẻ béo là khoảng 49 phút/ngày, trong khi đó ở trẻ thường là khoảng 68 phút/ngày. Trái ngược lại, thời gian dành cho các hoạt động tĩnh (xem tivi, đọc truyện) ở trẻ em béo cao hơn: 82 phút/ngày so với trẻ bình thường là 50 phút.

Khắc phục tình trạng béo phì ở trẻ em

Để tránh cho trẻ trở nên thừa cân, béo phì, bạn phải đặc biệt quan tâm cung cấp cho trẻ chế độ dinh dưỡng cân đối. Theo các chuyên gia tư vấn giảm cân, các bậc cha mẹ cần khuyến khích, động viên trẻ tăng cường vận động kết hợp các biện pháp tâm lý để giáo dục hay điều chỉnh thói quen cho trẻ.

tư vấn giảm cân trẻ béo phì

Khi điều trị chứng béo phì ở trẻ, phải đảm bảo đủ điều kiện để trẻ tiếp tục lớn và phát triển về mọi mặt. Do vậy, không thể bắt trẻ nhịn hoặc ăn quá ít được. Nếu như vậy, trẻ sẽ mệt mỏi, buồn ngủ, học hành giảm sút, đặc biệt sức đề kháng của cơ thể giảm và sẽ dễ bị bệnh tật. Bạn hãy cho trẻ ăn uống vừa đủ. Tuy nhiên, cần thiết phải lưu ý đến một số điểm sau:

+ Hạn chế các chất béo như bơ, mỡ… Ngay bản thân dầu thực vật cũng không nên sử dụng nhiều. Khi nấu thức ăn nên kết hợp cách hấp, luộc, hoặc nướng hơn là xào, rán.

+ Nên cho trẻ dùng nhiều rau.

+ Hạn chế tối đa các chất ngọt như kẹo, chocolate, nước ngọt, bánh ngọt.

+ Có thể cho ăn trái cây ít năng lượng, như roi, dứa khi trẻ đói giữa bữa ăn.

+ Hãy áp dụng chế độ ăn uống này một cách từ từ, cho trẻ quen dần nhé.

+ Đừng bao giờ đặt mục tiêu giảm cân nhanh. Hãy kiên nhẫn, khuyến khích trẻ thực hiện đều đặn chế độ ăn uống hợp lý.

+ Thực hiện các chương trình thể dục, tăng vận động cho trẻ.

Khi đã thực hiện các biện pháp trên đây mà không đạt hiệu quả. Bạn nên tìm đến các trung tâm tư vấn giảm cân để các chuyên gia dinh dưỡng chỉ giúp bạn một liệu pháp phù hợp.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

trẻ béo phì

ĐỐI TÁC