Các phản xạ đại tiện gồm

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Các phản xạ đại tiện gồm

Phản xạ nội sinh: Khi phân đi vào trực tràng, thành trực tràng bị căng ra, các tín hiệu kích thích truyền vào đám rối Auerbach, các sóng nhu động đi đến gần hậu môn ức chế cơ thắt trong hậu môn làm cơ này giãn ra. Nếu lúc ấy cơ thắt ngoài cũng dãn ra một cách có ý thức thì sẽ xảy ra động tác đại tiện. Nhưng phản xạ nội sinh thường yếu và phải được tăng cường bằng phản xạ ngoại sinh gọi là phản xạ tống phân phó giao cảm.

Các phản xạ đại tiện gồm

Phản xạ tống phân phó giam giao cảm: Khi dây thần kinh đến trực tràng bị kích thích, các tín hiệu được truyền vào đoạn cùng tủy sống, rồi theo các sợi phó giam cảm trong dây thần kinh mu đên ruột già đoạn xuống, đoạn sigma trực tràng và hậu môn để làm tăng các sóng nhu động và làm giãn cơ thắt trong hậu môn. Kết quả là phản xạ nội sinh từ một phản xạ yếu không có kết quả thành một quá trình tống mạnh. Các tín hiệu thần kinh từ tủy sống còn gây ra tác dụng khác như hít sâu, co cơ thành bụng để đẩy phân xuống, đồng thời kéo cơ vòng hậu môn ra ngoài để tống phân ra.

Bài tiết ở ruột già

Khi các chất chứa đựng trong dạ dày tiếp xúc với tuyến ruột già thì các tuyến ruột già sẽ bài tiết chất nhầy. Các cơ chế thần kinh và hoocmon không điều hòa sự bài tiết cơ bản này. Các tuyến ruột già không bài tiết men tiêu hóa.

Sự hấp thu ở ruột già

Sự hấp thu ở ruột già xảy ra ở nửa đầu của ruột già. Khả năng hấp thu của niêm mạc ruột già là rất lớn. Na+ được hấp thu theo cơ chế tích cực vào máu, kéo theo ion Cl- để trung hòa điện. Dung dịch NaCl tọa ra lực thẩm thấu để đưa nước vào ruột và máu.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

trẻ tiêu chảy, bé tiêu chảy

ĐỐI TÁC