Tiêm phòng Rubella ở đâu uy tín và an toàn nhất?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
16 Tháng Mười Một 2021

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
891

Rubella là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan trong cộng đồng tạo thành dịch bệnh trên quy mô lớn. Do hiện chưa có thuốc điều trị Rubella đặc hiệu nên phương pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh là tiêm vắc xin. Vậy tiêm phòng Rubella ở đâu an toàn và hiệu quả nhất?

Tìm hiểu về vấn đề chích ngừa rubella ở đâu uy tín và tốt nhất
Tìm hiểu về vấn đề chích ngừa rubella ở đâu uy tín và tốt nhất

1. Tìm hiểu về bệnh Rubella

Trước khi tìm hiểu tiêm phòng Rubella ở đâu tốt nhất thì bạn nên nắm được một số vấn đề cơ bản về căn bệnh này. Rubella là một loại virus được các bác sĩ người Đức phát hiện và mô tả vào giữa thế kỷ XVIII. Đây là virus gây bệnh truyền nhiễm lành tính không quá nguy hiểm đối với người bình thường nhưng đặc biệt nghiêm trọng với phụ nữ mang thai. Sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) là những nguy cơ thai phụ phải đối mặt nếu phơi nhiễm rubella trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ.

Virus Rubella xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp. Chúng sẽ cư trú trong vòm họng và ủ bệnh từ 12 đến 23 ngày và trước khi toàn phát từ 1 đến 4 ngày. Bệnh nhân Rubella sẽ bị phát ban, đau đầu, sốt nhẹ, nổi hạch bạch huyết, đau cơ… Sau nhiễm Rubella, các kháng thể miễn dịch sẽ tự sản sinh trong huyết thanh người bệnh. Điều này đồng nghĩa với mỗi người chỉ bị mắc Rubella một lần trong đời.

Người lành có thể phơi nhiễm Rubella nếu tiếp xúc trực tiếp với dịch nhầy hoặc nước bọt bắn ra từ cổ họng người bệnh. Ngoài ra Rubella cũng lây từ mẹ sang con thông qua nhau thai. Thai phụ nhiễm rubella càng sớm thì nguy cơ virus lây sang thai nhi càng cao. Cụ thể vào tam cá nguyệt thứ nhất, nguy cơ Rubella lây từ mẹ sang con là 80% và nguy cơ trẻ sau sinh mắc hội chứng CRS là 90%.

Hội chứng Rubella bẩm sinh (CRS) là những di chứng xảy ra cho trẻ sơ sinh bị nhiễm rubella trong giai đoạn bào thai. CRS sẽ gây ra một loạt các vấn đề nguy hiểm đối với trẻ như điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển, thiểu năng trí tuệ, nổi ban sau sinh… Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu mà chỉ có thể tập trung xử lý những biến chứng do CRS gây ra.

Hiện nay chưa có thuốc chữa Rubella nên tiêm vắc xin Rubella ở đâu tốt nhất để phòng bệnh là vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế, vắc xin phòng rubella đã giúp ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh này trên thế giới. Bên cạnh đó, do bệnh rất nguy hiểm với phụ nữ mang thai, nên phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc có kế hoạch mang thai được khuyến cáo tiêm phòng Rubella để giảm thiểu nguy cơ mắc hội chứng CRS ở trẻ sơ sinh.

2. Thời điểm nên tiêm vắc xin Rubella

Cũng giống như các loại vắc xin khác, vắc xin phòng Rubella cần được tiêm theo đúng lịch tiêm chủng được Bộ Y tế và nhà sản xuất khuyến cáo. Dưới đây là thời điểm nên tiêm vắc xin Rubella.

 • Vắc xin phòng Rubella sử dụng hiện nay phổ biến là loại vắc xin kép MR (sởi-rubella) và vắc xin MMR (sởi-quai bị-rubella). Bộ Y tế khuyến cáo, trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên cần được tiêm chủng vắc xin MMR càng sớm càng tốt. Trước khi tiêm vắc xin, trẻ cần được khám sàng lọc để có chỉ định tiêm phù hợp.
 • Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa từng bị Rubella hoặc chưa tiêm vắc xin cần được tiêm ngừa Rubella. Vắc xin sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả hội chứng rubella bẩm sinh cho con. Bên cạnh đó, vắc xin phòng Rubella có thời gian miễn dịch rất dài nên chị em có thể yên tâm với kế hoạch mang thai sau này. Phụ nữ có kế hoạch mang thai cần tiêm càng sớm càng tốt và phải hoàn thành tiêm phòng tối thiểu 1 tháng trước khi mang thai.
Tiêm ngừa rubella ở đâu và như thế nào?
Tiêm ngừa rubella ở đâu và như thế nào?

Phác đồ tiêm hai mũi được khuyến cáo sử dụng. Thời điểm tiêm cụ thể cho từng đối tượng như sau:

 • Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 7 tuổi: Mũi 1 tiêm khi trẻ từ 12 tháng tuổi; mũi 2 tiêm khi trẻ 4 đến 6 tuổi. Trường hợp có dịch xảy ra mũi 2 sẽ tiêm sớm hơn nhưng phải cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.
 • Đối với trẻ từ 7 tuổi và người lớn: Mũi 1 lần đầu tiên tiêm; mũi 2 tiêm cách mũi 1 ít nhất 1 tháng.
 • Đối với phụ nữ dự định mang thai: Hoàn thành mũi 2 trước khi mang thai tối thiểu là 1 tháng và tốt nhất từ 3 tháng trở lên.

3. Khi tiêm vắc xin Rubella nên lưu ý những gì?

Vắc xin phòng Rubella cần được tiêm theo đúng khuyến cáo để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vắc xin Rubella cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Tiêm phòng đúng đối tượng và phác đồ chỉ định của Bộ Y tế. Trẻ từ 12 tháng tuổi và những phụ nữ đang có dự định mang thai là hai đối tượng cần ưu tiên tiêm phòng.
 • Những trường hợp không nhớ đã từng nhiễm Rubella hoặc không biết đã tiêm phòng hay chưa thì có thể làm các xét nghiệm để xác định định lượng kháng thể trong huyết thanh. Sau xét nghiệm bác sĩ sẽ tư vấn việc tiêm phòng phù hợp.

Những trường hợp không tiêm vắc xin phòng Rubella:

 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người đã tiêm đủ vắc xin MR, MMR theo phác đồ.
 • Người đã từng nhiễm Rubella trong quá khứ.
 • Người trong huyết thanh đã có đủ lượng kháng thể IgG.
 • Người bị suy giảm miễn dịch, bệnh nhân HIV-AIDS

Những trường hợp hoãn tiêm phòng:

 • Người đang bị sốt hoặc mắc một số bệnh lý cấp tính
 • Người mắc bệnh lao mà chưa được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch
 • Người dị ứng với lòng đỏ trứng gà
 • Người có tiền sử dị ứng với neomycin
 • Người tiêm vắc xin giảm độc lực chưa đủ 1 tháng

Một số lưu ý sau khi tiêm vắc xin phòng Rubella:

 • Sau khi tiêm phải ở lại phòng tiêm chủng để theo dõi 30 phút. Trong 24 đến 48 giờ sau tiêm chú ý theo dõi thân nhiệt và những biểu hiện trên da.
 • Một số tác dụng phụ gặp phải sau khi tiêm: sốt nhẹ, đau nhẹ ở vùng tiêm, phát ban… Ngoài ra phụ nữ có thể đau khớp sau tiêm vài ngày.
 • Phương pháp xử lý trẻ sốt nhẹ sau tiêm: Mặc quần áo thông thoáng; dùng nước ấm lau vùng trán, nách, bẹn; cho trẻ bú hoặc uống nhiều nước hơn; sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ (trường hợp sốt trên 38.50C).
 • Trường hợp những xuất hiện dấu hiệu sốt li bì, sốc phản vệ, sốc động kinh hoặc những dấu hiệu bất thường khác cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
Nên tiêm phòng rubella ở đâu?
Nên tiêm phòng rubella ở đâu?

4. Tiêm phòng Rubella ở đâu?

Những năm gần đây ngành y tế dự phòng của Việt Nam phát triển rất mạnh. Việc tiêm phòng các vắc xin cũng trở nên rất thuận lợi. Nếu bạn ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh thì bạn không cần phải lo lắng tiêm vắc xin Rubella ở đâu vì bạn có thể tham khảo một vài địa chỉ chích ngừa Rubella uy tín dưới đây.

4.1. Một số địa chỉ tiêm phòng ở Hà Nội

 • Trung tâm Y tế dự phòng: Đây là một trong những cơ sở tiêm chủng uy tín nhất ở Hà Nội. Vắc xin ở trung tâm đầy đủ, đa dạng về các chủng loại và bảo đảm chất lượng. Tại đây khách hàng sẽ được khám sàng lọc và được tư vấn chỉ định tiêm cụ thể. Nếu có dự định tiêm phòng Rubella thì bạn có thể lựa chọn cơ sở này.
 • Trung tâm tiêm chủng: Những năm gần đây, hệ thống các trung tâm tiêm chủng ở Hà Nội phát triển rất mạnh mẽ. Khách hàng có thể chọn các trung tâm tiêm chủng lớn như VNVC hoặc các phòng tiêm chủng của các bệnh viện lớn để tiêm phòng. Đây đều là những cơ sở uy tín để tiêm phòng Rubella cũng như các loại bệnh khác.

4.2. Một số địa chỉ tiêm phòng ở TP Hồ Chí Minh

 • Bệnh viện Đại học Y Dược: Đây là một trong những cơ sở khám chữa bệnh rất uy tín ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài khám chữa bệnh, hệ thống tiêm chủng của bệnh viện cũng được đầu tư rất quy mô và hiện đại. Khách hàng tiêm vắc xin Rubella hoàn toàn có thể yên tâm khi gửi niềm tin vào bệnh viện Đại học Y Dược.
 • Viện Pasteur: Đây là cơ sở chuyên nghiên cứu, thí nghiệm về các căn bệnh nhiệt đới được thành lập từ năm 1891. Do đó, viện là địa chỉ không thể bỏ qua nếu muốn tiêm phòng Rubella. Một lưu ý là viện Pasteur thường rất đông nên khách hàng nên tìm hiểu kỹ và chọn thời gian phù hợp để tránh bối rối khi đến tiêm phòng tại đây.
 • Bệnh viện Từ Dũ: Đây là một trong những địa điểm khách hàng có thể lựa chọn tiêm Rubella. Vắc xin đa dạng, đầy đủ chủng loại, cơ sở vật chất hiện đại, quy trình tiêm chủng chặt chẽ… là những thứ khách hàng có thể tìm thấy ở bệnh viện Từ Dũ.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.