“Săn lùng” thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất giữa mùa Covid-19

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh do virus “Săn lùng” thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất giữa mùa Covid-19

Phòng ngừa đại dịch Covid-19, bên cạnh việc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, thì việc chủ động tăng cường sức khỏe cho bản thân là rất cần thiết. Dưới đây là các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất chúng ta nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày.

1. Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch phòng chống virus

1.1. Trái cây có múi

Đứng đầu danh sách các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất chính là trái cây có múi, bao gồm cam, quýt, bưởi… Đây là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C rất lớn. Đây là dưỡng chất giúp tăng sản xuất bạch cầu và không được dự trữ sẵn trong cơ thể mà cần được bổ sung từ bên ngoài. Với các loại trái cây này, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước như một thức uống giải khát cho mùa hè.

1.2. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh chứa nhiều loại vitamin, chất xơ cùng nguồn khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, loại rau xanh này rất dễ ăn, từ các em bé đến các cụ già đều có thể ăn được. Khi chế biến món ăn từ thực phẩm này, bạn cần lưu ý thời gian nấu càng ngắn càng tốt. Điều này sẽ giúp các loại vitamin và khoáng chất trong rau được giữ lại được nhiều nhất.

1.3. Tỏi

Tỏi không chỉ là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, mà nó còn được coi như một loại thảo dược tăng sức đề kháng tự nhiên cho cơ thể. Bạn có sử dụng trực tiếp tỏi tươi, tỏi ngâm mật ong, giấm tỏi hoặc đơn giản hơn như chế biến cùng món ăn vừa giúp tăng hương vị, vừa nâng cao miễn dịch cho cơ thể để chống lại bệnh tật.

1.4. Trà xanh

Trà xanh là một trong các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Trong trà xanh chứa một chất oxy hóa mạnh, có khả năng tăng sức đề kháng là EGCG. Hơn thế nữa, thành phần của trà xanh còn chứa axit amin L-theanine có công dụng hỗ trợ sản xuất các hợp chất kháng khuẩn trong các tế bào T.

1.5. Cỏ lúa mì

Cỏ lúa mì còn được gọi là tiểu mạch thảo là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong các loại rau. Thành phần của nó bao gồm nhiều dưỡng chất khác nhau như vitamin nhóm B, C, E… cùng 17 loại amino acid cần thiết đối với cơ thể. Chúng giúp tăng cường sức khỏe, tăng miễn dịch, giải độc, chống viêm… Mỗi ngày uống một cốc nước ép cỏ lúa mì trước khi ăn 20 phút là phương pháp bồi bổ cơ thể rất hiệu quả.

1.6. Hạnh nhân

Hạnh nhân được coi là thực phẩm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch quan trọng cần bổ sung vào chế độ ăn. Loại hạt này chứa hàm lượng axit béo rất dồi dào. Khi vào cơ thể, các axit béo này sẽ tăng khả năng hấp thu vitamin cũng như các dưỡng chất khác. Mỗi ngày, bạn có thể sử dụng hạnh nhân như món ăn vặt hoặc uống sữa hạnh nhân cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1.7. Nấm

Bạn ngạc nhiên khi được khuyên bổ sung nấm vào bữa ăn để tăng cường hệ miễn dịch? Thực tế đúng là như vậy. Các nghiên cứu đã chỉ ra, Riboflavin và niacin có trong nấm có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, trong nấm còn có vitamin D, tạo ra một loại protein có thể giết chết các tác nhân lây nhiễm như virus và vi khuẩn.

1.8. Chanh và mật ong

Chanh và mật ong là thức uống tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe vô cùng hiệu quả. Đây đều là nguyên liệu rất dễ kiếm, dễ thực hiện. Bạn chỉ cần pha mật ong, thêm vài lát chanh hoặc kết hợp thêm củ sả là đã có thức uống ngon miệng và rất tốt cho cơ thể.

2. Tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả với các thảo dược

Bên cạnh các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch kể trên thì bạn cũng có thể lựa chọn các thảo dược thiên nhiên nâng cao sức đề kháng cực kỳ tốt dưới đây.

2.1. Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên là tên gọi trong Đông y của cây khổ đởm thảo. Loại cây này thường được dùng để điều trị các bệnh về gan, sốt, tiêu chảy… Bởi nó có tác dụng kháng vi sinh vật, chống viêm rất tốt.

Đặc biệt, mới đây, các nhà khoa học của Ấn Độ đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy andrographolide cùng một số hợp chất khác của xuyên tâm liên là chất kháng viêm đường hô hấp cực tốt. Bởi vậy, đây là loại thảo dược bạn không nên bỏ qua trong mùa dịch Covid này.

2.2. Thanh hao hoa vàng

Thanh hao hoa vàng là cây dược liệu thân thảo rất hữu ích trong việc tăng cường sức đề kháng. Thanh hao hoa vàng cung cấp hơn 220 hợp chất như sesquiterpenes, coumarin, hợp chất béo… Trong đó, artemisinin là thành phần hoạt tính sinh học quan trọng nhất, mang đến tác dụng ức chế và tiêu diệt ký sinh trùng. Thanh hao hoa vàng đã được sử dụng để điều trị một số bệnh tự miễn dịch và nó được coi là loại dược liệu tiềm năng trong việc phòng chống dịch bệnh SARS-CoV-2.

2.3. Đinh hương

Đinh hương chứa chất có hoạt tính sinh học như eugenol đã được chúng minh có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, ức chế mạnh đối với RNA-virus, như virus cúm SARS-Cov-2.

2.4. Gừng

Khi nhắc đến dược liệu tăng cường miễn dịch, chống viêm thì gừng luôn giữ vị trí hàng đầu. Củ gừng có đặc tính chống vi khuẩn, chống virus, ngăn chặn nhiễm trùng cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể sử dụng trực tiếp gừng tươi hoặc trà gừng. Giữ thói quen mỗi ngày uống một tách trà gừng sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

2.5. Diếp cá

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng việc bổ sung rau diếp cá vào chế độ ăn sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Rau diếp cá kích thích sản sinh tế bào bạch huyết – tế bào vô cùng quan trọng trong cơ thể con người. Tế bào bạch huyết giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, loại rau này còn có công dụng chữa táo bón, điều trị kinh nguyệt không đều…Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được rau diếp cá bởi nó có mùi tương đối tanh.

Trên đây là những thảo dược có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể nhưng những cách chế biến thông thường sẽ không phát huy được hết tác dụng. Chính vì thế, các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công sản phẩm tăng sức đề kháng có thành phần 100% thảo dược, gồm phức hệ XTDcomplex (gồm các dược liệu Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương), Diếp cá, Gừng

Nổi bật trong đó là phức hệ XTDcomplex được bào chế dưới dạng hạt có kích thước nanomet, có tác dụng ức chế mạnh virus cúm, virus bại liệt; kháng virus viêm gan, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn lao; kháng vi trùng sốt rét; điều tiết khả năng miễn dịch của cơ thể. Sự kết hợp của các thảo dược trên đã mang lại hiệu quả hỗ trợ cải thiện, giảm nhẹ các bệnh do virus gây ra, đặc biệt các virus có hệ gen là RNA như: cảm cúm, sởi, zona, thủy đậu, sốt xuất huyết, Corona virus… Bên cạnh đó, còn giảm nhanh các triệu chứng, ngăn các biến chứng của các bệnh do virus.

Đặc biệt, sản phẩm đã được Viện Kiểm Nghiệm thuốc TW chứng minh an toàn, không gây độc tính, không gây tác dụng phụ kể cả khi sử dụng lâu dài.

Hiện nay, số ca nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Để phòng chống bệnh tốt nhất thì mỗi người dân hãy chủ động nâng cao sức khỏe cá nhân bằng cách xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập luyện đều đặn và sử dụng sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bài viết liên quan:


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: