Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết là bao lâu?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
10 Tháng Tám 2022

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1239

Sốt xuất huyết có thời gian ủ bệnh dài và cũng không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhầm với biểu hiện sốt siêu vi vì thế đến khi bệnh phát triển người bệnh sốt xuất huyết mới biết nên không ít người đã gặp biến chứng không mong muốn. Vậy thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết là bao lâu?

1. Thời gian ủ bệnh cùng triệu chứng của sốt xuất huyết

1.1. Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

Giai đoạn ủ bệnh của sốt xuất huyết kéo dài bao lâu?
Giai đoạn ủ bệnh của sốt xuất huyết kéo dài bao lâu?

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu về aedes aegypti – muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết

1.2. Các giai đoạn sau thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết

Sau giai đoạn ủ bệnh thì bệnh sốt xuất huyết sẽ trải qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn sốt: Giai đoạn này sẽ xuất hiện sau thời gian ủ bệnh với các triệu chứng không đặc hiệu dễ nhầm với cảm cúm, sốt virus thông thường và chưa phải là giai đoạn nguy hiểm nhất. Biểu hiện của giai đoạn này là người bệnh có thể sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày, người thấy mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy, phát ban, da xung huyết. Để kiểm tra chính xác nhất thì nên làm xét nghiệm Dengue NS1 Ag và xác định đã mắc sốt xuất huyết nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính. 

Giai đoạn nguy hiểm: Giai đoạn này diễn ra vào ngày thứ 3 – 7 sau khi tình trạng sốt bắt đầu. Người bệnh có thể sốt hoặc hạ sốt, tuy hạ sốt thì không có nghĩa đã khỏi bệnh hay đang hồi phục mà càng cần theo dõi các dấu hiệu sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Những vết xuất huyết dưới da có thể là các đốm nhỏ hoặc vết bầm tím thường xuất hiện ở mặt trước, mặt trong của cánh tay, bụng, đùi… Biến chứng nặng hơn có thể xảy ra là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não. Nên ở giai đoạn này cần theo dõi các biểu hiện xuất huyết và việc kiểm tra tiểu cầu rất cần thiết.

Giai đoạn phục hồi: Sau khi vượt qua giai đoạn nguy hiểm khoảng 1 – 2 ngày sẽ đến giai đoạn phục hồi. Người bệnh sẽ hết sốt, thể trạng tốt hơn, có thể thấy thèm ăn, huyết áp ổn định và có thể thấy đi tiểu nhiều.

>> Xem thêm: 3 giai đoạn phát triển của bệnh sốt xuất huyết

2. Sốt xuất huyết là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao không tưởng

Bệnh sốt xuất huyết sẽ rất nguy hiểm sau khi kết thúc thời gian ủ bệnh
Bệnh sốt xuất huyết sẽ rất nguy hiểm sau khi kết thúc thời gian ủ bệnh

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm qua vết đốt của muỗi vằn có mang virus Dengue. Thông thường người bệnh điều trị triệu chứng như hạ sốt, bù nước và điện giải… Tuy nhiên nếu điều trị không đúng cách, không kịp thời thì có thể có biến chứng nguy hiểm thậm chí có thể gây tử vong do một số nguyên nhân:

  • Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết nên việc điều trị chủ yếu chỉ là giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện tình trạng cho người bệnh. Cũng chưa có vacxin phòng bệnh sốt xuất huyết. 
  • Những dấu hiệu của bệnh thường dễ nhầm với cảm cúm, sốt virus… nên bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn quá muộn sau thời kỳ ủ bệnh kéo dài hoặc khi cơ thể đã mất nước quá nhiều.
  • Các biến chứng nguy hiểm có thể khiến người bệnh bị xuất huyết bất thường, giảm yếu tố đông máu, giảm tiểu cầu, các chức năng của tạng phủ khác cũng suy giảm trầm trọng. Nếu bị sốc do thoát huyết tương, người bệnh cũng bị tụt huyết áp, đôi lúc không đo được huyết áp.

3. Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Cần phòng ngừa tình trạng sốt xuất huyết tránh bị ủ bệnh trong người
Cần phòng ngừa tình trạng sốt xuất huyết tránh bị ủ bệnh trong người

Bệnh sốt xuất huyết do muỗi truyền bệnh từ người bệnh sang người khỏe mạnh nên cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết hiệu quả nhất thì có thể thực hiện các cách để tiêu diệt muỗi, loại bỏ môi trường thuận lợi để muỗi có thể sinh sôi, phát triển bằng cách đậy các thùng, xô chậu đựng nước để muỗi không đẻ trứng, dọn các vũng nước đọng để muỗi không có cơ hội đẻ trứng.

  • Bạn có thể chọn mặc quần áo dài, bôi thuốc chống muỗi hoặc nên ở phòng máy lạnh.
  • Giữ không gian sống sạch sẽ, thoáng mát, đốt tinh dầu hay dùng vỏ quýt cũng có thể đuổi muỗi.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, bạn có thể tăng sức đề kháng, phòng bệnh sốt xuất huyết nói riêng và cả các bệnh do virus gây ra nói chung hiệu quả, an toàn bằng cách sử dụng sản phẩm thảo dược. Sản phẩm này có chứa các thảo dược quen thuộc như Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ… sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Sản phẩm này có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN, nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban… nên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh do virus, trong đó có bệnh sốt xuất huyết.

>> Xem thêm: Bệnh sốt xuất huyết dengue và cách điều trị hiệu quả

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.