Táo bón với ruột thừa và tai biến mạch máu não

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Táo bón với ruột thừa và tai biến mạch máu não

Bệnh nhân tai biến mạch mãu não dễ bị táo bón?

Tai biến mạch máu não có thể chia thành dạng xuất huyết, dạng thiếu máu và dạng hỗn hợp. Bệnh nhân mắc bệnh này, cho dù trong giai đoạn cấp tính hay hồi phục hay sau di chứng đều dễ sinh ra táo bón.

Táo bón với ruột thừa và tai biến mạch máu não

Táo bón và tai biến mạch máu não có quan hệ nhân quả. Những bệnh nhân hôn mê do mất đi hoặc gặp cản trở trong phản xạ mà phát sinh táo bón hoặc đại tiểu tiện một cách không thể kiểm soát. Thông thường những bệnh nhân này sẽ phải nằm trên giường bệnh lâu ngày, ít được vận động hoặc không được vận động. Như vậy khả năng vận hành của ruột sẽ giảm đi, đồng thời các cơ hoành, cơ bụng, cơ háng… sẽ trở nên lỏng lẻo, nhão ra do không được tập luyện và hoạt động, do đó quá trình bài tiết sẽ gặp khó khăn do thiếu lực co của các cơ và dễ gây ra táo bón. Đặc biệt là những bệnh nhân phải nằm một chỗ. Họ buộc phải thực hiện các hoạt động vệ sinh ngay tại chỗ, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lí gây cản trở cho phản xạ của họ và dẫn đến bài tiết khó rồi bị táo bón. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não do phải nằm bất động trên giường đều là những trường hợp tương tự. Họ không thể hoạt động nên lượng hấp thụ thức ăn cũng giảm đi hoặc do trong thức ăn thiếu tinh bột nên việc mắc thêm chứng táo bón cũng dễ xảy ra.

Bệnh táo bón đối với người bị viêm ruột thừa?

Viêm ruột thừa cấp tính là bệnh ngoại khoa thường thấy. Ngoài trẻ em ra, viêm ruột thừa còn có thể phát sinh ở tất cả các độ tuổi khác. Trong vòng một thế kỉ trở lại đây, nhờ sự cải tiến về kĩ thuật ngoại khoa như gây mê cũng như việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh nên tỉ lệ tử vong do viêm ruột thừa gây ra đã giảm xuống khoảng 0,1%. Giữa viêm ruột thừa cấp tính và táo bón có mối quan hệ mật thiết.

Xét từ góc độ nhân tố gây bệnh, táo bón có thể làm rối loạn chức năng của ruột và cản trở quá trình tuần hoàn máu ở ruột thừa, từ đó tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn hoạt động cảm nhiễm. Đồng thời, khi bị táo bón, các loại phân ở dạng khô cứng hoặc ở loại “phân đá” tích tụ lại làm tắc nghẽn khoang ruột thừa khiến cho khả năng kháng cự của ruột thừa giảm đi, các loại vi khuẩn càng dễ xâm nhập và gây viêm nhiễm ruột thừa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa điều trị táo bón

ĐỐI TÁC