Người bị tai biến sống được bao lâu? Cách chăm sóc tốt nhất

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
11 Tháng Mười 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
8070

Người bị tai biến sống được bao lâu? – Đây là quan tâm của người bệnh cũng như người nhà khi người thân không may mắc phải bệnh lý để lại nhiều di chứng nguy hiểm này. Cùng tìm hiểu trong nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

1. Người bị tai biến sống được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Người bị tai biến sống được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Người bị tai biến sống được bao lâu phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Việc người bị tai biến sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vậy đó là những yếu tố nào:

 • Mức độ nghiêm trọng của tổn thương não: Nếu sau tai biến vùng não bị ảnh hưởng ít, di chứng để lại sau cơn đột quỵ không nghiêm trọng thì khả năng phục hồi tốt hơn và thời gian sống của người bệnh sẽ được kéo dài.
 • Cấp cứu kịp thời: Nếu người bệnh được cấp cứu kịp thời trong vòng 3 đến 4 giờ kể từ khi cơn tai biến xảy ra sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống sót của người bệnh. Việc can thiệp càng sớm thì sẽ hạn chế tối đa nguy cơ bị di chứng và giảm tỷ lệ tử vong.
 • Tuổi tác và thể trạng của bệnh nhân: Người bệnh cao tuổi, thể trạng kém và mắc nhiều bệnh lý khác thì khả năng sống sót sẽ ngắn hơn so với những người trẻ tuổi, thể trạng tốt hơn.
 • Hiệu quả của các phương pháp điều trị: Thuốc men và các phương pháp phục hồi sau tai biến như vật lý trị liệu, liệu pháp ngôn ngữ, liệu pháp nghề nghiệp, liệu pháp tâm lý và sự chăm sóc từ người thân… sẽ mang đến tác động tích cực cho người bệnh và ảnh hưởng đến hồi phục, sống sót của người bệnh.
 • Tốc độ phục hồi chức năng sau tai biến: Tốc độ phục hồi chức năng của người bệnh sau cơn tai biến là có thể nhanh chóng tự đi lại, độc lập thực hiện các công việc hàng ngày và chăm sóc bản thân như tắm rửa, ăn uống, mặc quần áo… cũng ảnh hưởng đến việc người bị tai biến sống được bao lâu.
 • Tâm lý lạc quan: Tâm lý là một yếu tố quan trọng để người bệnh có thể lạc quan tiếp tục sống tốt và hợp tác với các phương pháp điều trị được chỉ định nhằm giảm thiểu di chứng, hạn chế tái phát.
 • Tỷ lệ tái phát: Tái phát tai biến là tình trạng dễ xảy ra với người bệnh nên việc người bị tai biến sống được bao lâu cũng phụ thuộc vào việc có bị tái phát cơn đột quỵ nữa hay không. Tái phát càng nhiều, khoảng cách giữa các cơn càng ngắn thì nguy cơ tử vong sẽ cao hơn.

2. Người bị tai biến sống được bao lâu?

Người bị tai biến mạch máu não sống được bao lâu?
Người bị tai biến mạch máu não sống được bao lâu?

Người bị tai biến sống được bao lâu không có con số chính xác vì tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Theo một nghiên cứu của Đan Mạch trên 5000 người bệnh cho thấy khả năng tử vong ở những người từng bị tai biến đột quỵ cao gấp 5 lần so với những người bình thường. Ngay cả ở những người đã bị tai biến hơn 1 năm trước, đã điều trị khỏi thì khả năng tử vong vẫn cao hơn gấp 2 lần so với những người không mắc căn bệnh này.

Còn theo nghiên cứu của Hà Lan về tình trạng người bị tai biến sống được bao lâu nếu là người trẻ tuổi, thì kết quả cho thấy nếu đã sống sót sau tháng đầu tiên, 78% số họ sống được trên 20 năm với thiếu máu cục bộ, 86% với xuất huyết não. Tỷ lệ tử vong trong thời gian nằm viện theo độ tuổi là 6% với người dưới 59 tuổi, 9% với 60 – 69 tuổi, 13% với 70 – 79 tuổi, 24% với người trên 80 tuổi.

Ở Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị tai biến mạch máu não, trong đó 50% bị tử vong và trong số những người còn sống có tới 90% số người ít nhiều mắc phải di chứng đến suốt đời.

3. Một số lưu ý khi chăm sóc người bị tai biến giúp kéo dài tuổi thọ

Một số lưu ý giúp người bị tai biến kéo dài tuổi thọ
Một số lưu ý giúp người bị tai biến kéo dài tuổi thọ

Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc người bị tai biến mà người thân nên thực hiện, đó là:

 • Chú ý cho người bệnh dùng các loại thuốc được bác sĩ chỉ định và quan sát xem họ có gặp phải tác dụng phụ nào không và đưa người bệnh đến tái khám định kỳ theo lịch hẹn.
 • Do chức năng vận động của người bệnh có thể bị ảnh hưởng sau đột quỵ, nên người bệnh cần tập các bài tập các bài tập phục hồi chức năng đặc biệt và điều trị bằng vật lý trị liệu. Lúc này người bệnh cần có sự hỗ trợ và động viên của người thân để kiên trì tập luyện.
 • Người bệnh cần duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, tránh thức khuya, hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…
 • Giữ cho người bệnh tinh thần lạc quan, vui vẻ, khuyến khích người bệnh giao lưu với mọi người để tránh trầm cảm sau tai biến.
 • Duy trì một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng với các món ăn được chế biến dưới dạng mềm lỏng, dễ tiêu hóa. Tránh các loại thức ăn có nhiều đường, nhiều muối và hạn chế các loại thực phẩm cholesterol cao.
 • Với người bệnh bị liệt sau tai biến thì người thân cần giữ vệ sinh cho người bệnh bằng cách thường xuyên xoay người họ và xoa bóp giúp máu lưu thông nhằm tránh hoại tử, lau rửa và thay quần áo cho người bệnh. Nên nắm tay, nói chuyện, động viên và luôn tỏ thái độ tích cực để người bệnh không cảm thấy mình là gánh nặng cho gia đình.

Vấn đề người bị tai biến sống được bao lâu đều là quan tâm của nhiều người khi bản thân hoặc người nhà mắc phải bệnh lý này. Việc biết được những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự sống của người bệnh sẽ giúp điều trị và phòng bệnh đúng cách, hiệu quả hơn.

>> Xem thêm: [Giải đáp] bệnh tai biến mạch máu não có di truyền không?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.