Chứng bệnh táo bón nặng

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Chứng bệnh táo bón nặng

Chứng bệnh táo bón nặng – Người có phân bố các cơ quan tiếp nhân áp lực trên niêm mạc trực tràng, thường mẫn cảm với các loại kích thích. Khi áp lực ở trực tràng đạt đến một mức độ nhất định, phân và các chất cặn bã được kết tràng và giãn ra, khi đó các cơ quan tiếp nhận kích thích cũng sẽ chịu một lực nén nhất định gây ra nhu cầu muốn đi ngoài và sản sinh phản xạ đại tiện. Lúc đó, các cơ trong và ngoài hậu môn đều căng ra đồng thời trực tràng và kết tràng co lại… làm cho phân được thoát ra ngoài.

chứng bệnh táo bón nặng

Táo bón trực tràng là phần đến trực tràng sớm, nhưng do phản xạ thần kinh chậm trễ nên không thể gây ra ý muốn đại tiện , từ đó gây khó khăn cho việc đại tiện. Táo bón nặng thường xảy ra nhiều vào buổi sáng khi ta không đi ra ngoài, bị bệnh trĩ hay đau hậu môn. Những người bị rạn hậu môn nếu táo bón trực tràng, hậu môn càng bị rạn nặng hơn. Bởi vì, táo bón trực tràng phát sinh thì phân thường khá cứng. Trogn phẫu thuật, người ta sử dụng các phương pháp gây mê phần xương lưng hoặc tủy sống, vì thế các cơ trơn ở hậu môn bị lỏng lẻo, phản xạ đại tiện yếu đi khiến cho phân và các chất cặn bã không được đào thải ra ngoài và tích tụ lại trong trực tràng gây khó khăn cho quá trình đại tiện. Đây là loại táo bón trực tràng nặng điển hình.

Ngoài ra, việc thường xuyên sử dụng các loại thuốc xổ có độ kích thích của niêm mạc trực tràng giảm sút và phản ứng chậm trễ. Do đó, phân có được chuyển vào trực tràng thì cũng không thể tạo ra kích thích có hiệu quả, nghĩa là không thể sản sinh ra phản xạ đại tiện và gây táo bón nặng. Tâm lực suy kiệt hoặc các tĩnh mạch có áp lực lớn sẽ làm cho các niêm mạc trực tràng chứa đầy máu cũng khiến cho độ nhạy cảm đối với kích thích của niêm mạc trực tràng giảm đi, đồng thời gây khó khăn cho đại tiện và táo bón. Khi tiến hành kiểm tra, chẩn đoán táo bón nặng, chúng ta có thể phát hiện nhiều mảng phân tồn tại trong trực tràng. Đây là căn cứ quan trọng trong kiểm tra. Táo bón trực tràng nghiêm trọng thì sẽ tắc và dính lên trực tràng

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh Đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chứng táo bón, bệnh táo bón, táo bón nặng

ĐỐI TÁC