Tai biến mạch máu não liên quan đến tim mạch

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Tai biến mạch máu não liên quan đến tim mạch

Tai biến mạch máu não (đột quỵ) có nguyên nhân do bệnh “mạch máu não” là điều hiển nhiên rất dễ hiểu. Chẳng hạn: mạch máu não bị vỡ sẽ gây đột quỵ chảy máu não, ngược lại mạch máu não bị tắc đột ngột sẽ gây đột quỵ nhồi máu não. 

Nhưng, một số trường hợp bị tai biến mạch máu não lại là do bệnh tim. Vậy những bệnh tim nào có thể gây tai biến mạch máu não? Bác sỹ tim mạch cần làm gì khi bệnh nhân của mình bị đột quỵ não?

Loại tai biến nhồi máu não do bệnh tim là do cục máu đông hoặc cục sùi từ buồng tim, van tim bị trôi theo dòng máu lên động mạch cảnh, làm tắc đột ngột dòng máu nuôi não, gây ra đột quỵ nhồi máu não. Đó là những trường hợp bị bệnh rung nhĩ, hẹp van hai lá có rung nhĩ, u nhày nhĩ trái, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tồn tại lỗ bầu dục…

Những bệnh nhân đã biết bệnh tim như trên, nếu có triệu chứng đột quỵ não cấp: đột ngột rối loạn ý thức, không nói được, bại liệt nửa người, nửa mặt …, thì cần nghĩ ngay đến biến chứng nhồi máu não di di chuyển cục nghẽn từ tim lên não, và bác sỹ tim mạch cần gọi bác sỹ chuyên khoa can thiệp mạch máu não càng sớm càng tốt, để có thể cấp cứu mở thông lòng mạch bị tắc, cứu sống bệnh nhân.

Loại tai biến chảy máu não có liên quan đến dùng thuốc chống đông kháng vitamin K sau phẫu thuật thay van tim cũng có thể xảy ra. Nguyên nhân là do tác dụng của thuốc làm giảm khả năng đông máu, và nếu có yếu tố thuận lợi như tăng huyết áp, chấn thương… thì khả năng chảy máu não sẽ cao hơn. Bác sỹ tim mạch cần chuyển bệnh nhân đến trung tâm hồi sức đột quỵ não ngay lập tức để điều trị tai biến chảy máu não cho bệnh nhân.

Như vậy, bệnh tim cũng gây đột quỵ não, có thể trực tiếp gây nhồi máu não (tắc mạch do di chuyển), hoặc có thể gián tiếp gây chảy máu não vì dùng thuốc chống đông.

HÃY CẢNH GIÁC!


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC