Tác dụng phụ của thuốc giảm cân

Trang chủ Thông tin hữu ích Tác dụng phụ của thuốc giảm cân

Đã có rất nhiều trường hợp bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng do dùng thuốc giảm béo. Nhiều người truyền miệng cho nhau những loại thuốc hiệu quả nhanh, chỉ trong một tuần đến 10 ngày giảm từ 2-3 kg. Họ đều không biết rằng thuốc càng có tác dụng giảm cân nhanh thì càng có nhiều nguy cơ rình rập.

thuốc giảm cân

Tại Việt Nam chưa có một thống kê chính thức nhưng có khoảng 100 nhãn hiệu thuốc giảm béo đang lưu hành. Chúng ta có thể chia thuốc giảm cân thành 3 loại chính: Các thuốc làm đầy ống tiêu hóa, các thuốc gây cảm giác chán ăn và các thuốc làm chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Tất cả các thuốc này đều có tác dụng phụ có hại cho sức khỏe người sử dụng.

Thuốc làm đầy ống tiêu hóa

Chứa chất Methylcellulose, Sterculia.. Các chất này không được hấp thụ vào máu mà chỉ nằm trong lòng ruột và hút nước, gây trương nở và đầy bụng, từ đó người dùng thuốc không có cảm giác đói. Những người bị chứng to kết tràng, hẹp đường tiêu hóa nếu dùng loại thuốc này sẽ có nguy cơ bị tắc ruột.

Loại thuốc tăng cường chuyển hóa các chất gây béo

Chứa nội tiết tố tuyến giáp Thyroxin, là một chất có khả năng gia tăng chuyển hóa các chất béo. Thuốc chỉ có công hiệu với những người béo phì gây ra do thiếu Thyroxin. Nó có nguy cơ làm tổn hại tim, ức chế chức năng tuyến giáp nên người dùng dễ bị bướu cổ.

Các thuốc gây chán ăn

Thành phần chứa Benzedrine, Phenamin, Amphetamin.. Các chất này tác động lên hệ thần kinh trung ương gây khó ngủ, ăn mất ngon, làm mất cảm giác đói và không muốn ăn, khiến người sử dụng trở nên mệt mỏi.

Những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh tăng nhãn áp, bệnh tim mạch tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc này vì có thể dẫn đến suy tim, mù mắt.. Những người béo phì đã từng ăn kiêng nhưng không có hiệu quả có thể dùng nhưng không được quá 04 tuần.

Ngoài việc sử dụng thuốc giảm cân nhanh, nhiều người cũng đã tiền mất tật mang khi thực hiện giảm cân bằng cách dùng các loại trà thuốc lợi tiểu hoặc gây tiêu chảy. Thực tế nhiều người trước khi đến phòng khám điều trị béo phì đã tự uống các loại trà này và bị tiêu chảy, mất nước và tụt huyết áp. Bởi trà là một loại thuốc trong y học dân tộc nhưng nguyên lý điều trị là phải giữ cân bằng cho cơ thể, trong khi đó tiêu chảy chính là mất cân bằng nước. Kéo dài tình trạng này có thể dẫn tới rối loạn tim mạch, gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

Có thể nói, cách tốt nhất để giảm cân là điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và đặc biệt là tích cực vận động. So với việc sử dụng các loại thuốc giảm cân nhanh[highlight][/highlight] thì phương pháp này giảm cân ít và chậm hơn nhưng rất an toàn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên bạn, để giảm cân nên hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều chất đường, bột và chất béo, hãy ăn nhiều rau quả. Tuyệt đối không ăn bữa chiều tối quá no và quá muộn. Cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp, hạn chế thức khuya hoặc dậy muộn. Quan trọng nhất là duy trì tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC