Cần phải làm gì nếu xảy ra tình trạng sốt xuất huyết phát ban

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
8 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
697

Một trong những dấu hiệu của sốt xuất huyết là phát ban, những nốt đỏ li ti xuất hiện từ ít cho đến dày rồi ngừng hẳn. Vậy thời điểm nào sốt xuất huyết phát ban xuất hiện và hết hẳn phát ban?

Cùng tìm hiểu về thời điểm phát ban khi bị sốt xuất huyết
Cùng tìm hiểu về thời điểm phát ban khi bị sốt xuất huyết

1. Sốt xuất huyết phát ban khi nào?

Bệnh sốt xuất huyết sẽ trải qua 4 giai đoạn từ giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Qua giai đoạn ủ bệnh, đến giai đoạn sốt thì người bệnh sẽ có một số dấu hiệu như có thể sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày, người mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy và phát ban, da xung huyết. Sang đến giai đoạn nguy hiểm từ ngày thứ 3 – 7 sau khi người bệnh bắt đầu sốt thì ngoài các dấu hiệu trên cần chú ý các nốt sốt xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng.

>> Xem thêm: Các giai đoạn sốt xuất huyết và cách phòng bệnh hiệu quả

2. Sốt xuất huyết phát ban ở đâu?

Sốt xuất huyết phát ban thường xuất hiện ở các vị trí sau:

 • Người bệnh thấy làn da bị đỏ lên như cháy nắng và có cảm giác nhám. Tình trạng này sẽ thường bắt đầu ở vùng da mặt hoặc cổ, sau đó lan ra toàn thân, tay và chân. Nếu dùng lực ấn vào thì vùng da này sẽ bị tái đi.
 • Phát ban thấy ở các nếp gấp của da xung quanh bẹn, nách, khuỷu tay, đầu gối và cổ thường trở nên đỏ đậm hơn so với phát ban xung quanh.
 • Phát ban có thể làm mặt của người bệnh đỏ lên bất thường, quanh miệng lại nhợt nhạt.

3. Bệnh nhân phát ban sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

 • Không còn xuất hiện thêm các nốt phát ban sốt xuất huyết ngứa: Bệnh sốt xuất huyết sẽ khỏi trong vòng 7 ngày – 1 tuần. Sau khi các nốt phát ban xuất hiện ít rồi nhiều và dày đặc hơn nên khi thấy các nốt ban không xuất hiện thêm nữa tức là người bệnh sắp hết nguy hiểm.
 • Cơ thể giảm mệt mỏi: Do sốt cao liên tục và kèm theo các triệu chứng đau đầu, đau hốc mắt, nhức mỏi… nên người bệnh rất mệt mỏi và có thể suy kiệt nếu không được chăm sóc đúng cách. Nên khi thấy thèm ăn, đỡ mệt mỏi tức là người bệnh đang phục hồi và các nốt phát ban cũng không xuất hiện nữa.
 • Lượng bài tiết nhiều hơn: Sốt cao làm người bệnh mất nước và điện giải trầm trọng nên thường ít đi tiểu. Do đó người bệnh cần được bù nước và điện giải. Nếu thấy người bệnh đi tiểu nhiều hơn, lượng nước tiểu gần như lúc trước khi sốt xuất huyết thì là dấu hiệu người bệnh đã sắp khỏi.
 • Ăn ngon hơn: Sốt liên tục, đau nhức nên người bệnh thường không muốn ăn hoặc ăn được ít. Nên nếu thấy người bệnh muốn ăn, ăn ngon miệng hơn thì chứng tỏ bệnh đang giảm và người bệnh đang ở giai đoạn phục hồi.
Cách điều trị tình trạng sốt xuất huyết phát ban
Cách điều trị tình trạng sốt xuất huyết phát ban

4. Nên làm gì để sốt xuất huyết phát ban mau khỏi?

4.1. Nghỉ ngơi và bù nước

Người bệnh sốt xuất huyết thường được khuyên nên nghỉ ngơi tại giường và điều trị triệu chứng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Uống bù nước, điện giải để hạ sốt nhanh và cơ thể không mệt mỏi, nên ăn những món dễ tiêu hoá, như súp hay cháo…

4.2. Không nên tự ý dùng các thuốc hạ nhiệt

Nếu sốt cao thì uống hạ sốt Paracetamol theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc hạ sốt, đặc biệt là tuyệt đối không được uống Ibuprofen hay aspirin để hạ sốt vì sẽ làm tình trạng sốt xuất huyết thêm nặng, nguy cơ dẫn đến xuất huyết dạ dày dữ dội, đe dọa tính mạng người bệnh.

4.3. Không nên ra gió và tắm nước lạnh

Người bệnh sốt xuất huyết sốt cao nên nghỉ ngơi tại giường, tránh đi lại. Nếu muốn tắm thì trong những ngày còn sốt chỉ nên lau người bằng nước ấm, khi nào hạ sốt thì mới tắm bằng nước ấm thật nhanh. Không nên tắm bằng nước lạnh vì có thể sẽ làm co mạch ngoài da, giãn mạch bên trong nội tạng, nguy cơ dẫn đến tử vong đột ngột khi thể trạng người bệnh đang yếu.

4.4. Nên dùng thảo dược để rút ngắn thời gian điều trị cũng như tác hại của virus

Bên cạnh chỉ dẫn điều trị của bác sĩ, người bệnh sốt xuất huyết có thể chọn dùng sản phẩm thảo dược có tác dụng tăng sức đề kháng, giúp thời gian điều trị được nhanh chóng và giảm tác hại của virus. Sản phẩm này có các thảo dược Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Diếp cá, Gừng, Hoa Hòe, Mã đề, Hoàng cầm, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo. Các thảo dược này sẽ giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, do virus, do sức đề kháng kém gây ra. Đồng thời có tác dụng ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN là nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban. Nhờ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể.

>> Xem thêm: Sốt xuất huyết không phát ban vì sao?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha