Sốt xuất huyết ngày thứ 6 ở giai đoạn nào của bệnh?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
8 Tháng Mười 2021

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
908

Người bị sốt xuất huyết sẽ trải qua 4 giai đoạn từ khi ủ bệnh đến khi hồi phục, trong đó có giai đoạn mà trong thời gian đó rất dễ xảy ra biến chứng nếu người bệnh không được điều trị và chăm sóc đúng cách. Cùng tìm hiểu sốt xuất huyết ngày thứ 6 ở giai đoạn nào để có câu trả lời cho thắc mắc của nhiều người bệnh nhé.

Cùng tìm hiểu về tình trạng sốt xuất huyết ngày thứ 6
Cùng tìm hiểu về tình trạng sốt xuất huyết ngày thứ 6

1. Nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Bệnh truyền nhiễm cấp tính – sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa mưa và do virus Dengue gây ra. Muỗi vằn là trung gian truyền virus từ người mắc bệnh sang người khoẻ mạnh.

2. Bốn giai đoạn của sốt xuất huyết

Bất cứ người bệnh sốt xuất huyết nào cũng phải trải qua 4 giai đoạn của bệnh, đó là giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và cuối cùng là giai đoạn phục hồi.

 • Giai đoạn ủ bệnh: Giai đoạn này thường kéo dài từ 4 – 7 ngày hoặc cũng có thể kéo dài đến 14 ngày. Đây là lúc cơ thể sản sinh ra kháng thể để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh là virus Dengue. Đến khi không thể chống trả lại được thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu của bệnh.
 • Giai đoạn sốt: Người bệnh sẽ sốt cao liên tục 39-40 độ C trong 2 – 7 ngày sau khi qua giai đoạn ủ bệnh và dễ nhầm với sốt siêu vi… Còn có thể thấy các triệu chứng kèm theo mệt mỏi, lừ đừ, nhức đầu, đau sau hốc mắt, tiêu chảy, phát ban, da xung huyết.
 • Giai đoạn nguy hiểm: Giai đoạn này diễn ra vào ngày thứ 3 – 7 sau khi người bệnh bắt đầu sốt. Người bệnh có thể sốt hoặc hạ sốt, tuy hạ sốt thì không có nghĩa là đã khỏi bệnh hay đang hồi phục, mà cần theo dõi các dấu hiệu sốt xuất huyết như xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng. Biến chứng nặng hơn có thể là chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não.
 • Giai đoạn phục hồi: Sau khi vượt qua giai đoạn nguy hiểm khoảng 1 – 2 ngày thì sẽ đến giai đoạn phục hồi. Người bệnh sẽ hết sốt, thể trạng tốt hơn, có thể thấy thèm ăn, huyết áp ổn định và có thể thấy đi tiểu nhiều.

Nên nếu thấy có biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết người bệnh cần đi khám để được chỉ dẫn điều trị đúng cách. Và nhanh chóng áp dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị như giúp người bệnh tăng sức đề kháng để có thể chống lại sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Người bệnh có thể chọn dùng sản phẩm thảo dược như Xuyên tâm liên, Thanh hao hoa vàng, Đinh hương, Hoa hòe, Diếp cá, Gừng, Mã đề, Kế sữa và Đông trùng hạ thảo… Sản phẩm này sẽ có tác dụng tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, do sức đề kháng kém gây ra. Đồng thời giúp ức chế sự xâm nhập, phát triển của các virus gây bệnh, trong đó có virus dạng ARN (nguyên nhân gây ra các bệnh như cúm mùa, sốt xuất huyết, sởi, sốt virus, sốt phát ban), sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, hỗ trợ giảm lượng virus trong cơ thể và rút ngắn thời gian điều trị bệnh do virus, trong đó có bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết ngày thứ 6 vẫn sốt cao vì đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh
Sốt xuất huyết ngày thứ 6 vẫn sốt cao vì đây là giai đoạn nguy hiểm của bệnh

3. Sốt xuất huyết ngày thứ 6 ở giai đoạn nào?

Sốt xuất huyết ngày thứ mấy thì nguy hiểm nhất ? Người bệnh sốt xuất huyết phải trải qua 4 giai đoạn của bệnh và giai đoạn nguy hiểm diễn ra từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 tính từ ngày đầu tiên người bệnh sốt. Do đó sốt xuất huyết ngày thứ 6 thuộc giai đoạn nguy hiểm, lúc mà những biến chứng không lường có thể xảy ra và người bệnh không nên chủ quan khi thấy đã hạ sốt.

4. Cách chăm sóc cho người bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhưng lại chưa có thuốc đặc trị, chưa có vacxin phòng bệnh như các bệnh lý khác. Do đó trong điều trị người bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là điều trị triệu chứng để tránh biến chứng.

 • Người bệnh nên nằm nghỉ ngơi tại giường, tránh đi lại và làm việc.
 • Tăng cường cấp nước và điện giải từ oresol, uống sữa, nước trái cây.
 • Khi sốt trên 38 độ C có thể uống Paracetamol để hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ, không được dùng Ibuprofen hay aspirin để hạ sốt vì sẽ làm tình trạng sốt xuất huyết thêm nặng.
 • Có thể dùng khăn ấm để chườm trán, lau nách, bẹn, lưng để hỗ trợ hạ sốt.
 • Tăng cường bổ sung protein từ thịt, cá, trứng, sữa và tăng tỷ lệ đường đơn, đường đôi có trong sữa, trái cây và lipid thực vật để cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể.
 • Chú ý không nên ăn quá nhiều một lần mà hãy chia nhỏ các bữa ăn để giảm cảm giác khó chịu khi ăn và tốt cho tiêu hóa của người bệnh sốt xuất huyết. Nên ăn những món ăn mềm, lỏng, dễ nuốt như cháo, súp…

Chăm sóc người bệnh sốt xuất huyết đúng cách sẽ giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục và ngăn biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Phần tiếp theo: Sốt xuất huyết ngày thứ 7 có đáng lo ?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha