Phục hồi sau tai biến mạch máu não và phòng ngừa tái phát

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Phục hồi sau tai biến mạch máu não và phòng ngừa tái phát

TBMMN đã trở thành căn bệnh phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam với số lượng người mắc gia tăng nhanh chóng. Đây là căn bệnh có nguy cơ gây tử vong cao thứ 3, sau ung thư và tim mạch. Nếu may mắn sống sót, người bệnh TBMMN cũng phải đối mặt với rất nhiều di chứng như nói ngọng, méo mồm, mất trí nhớ hoặc nặng nề hơn như liệt nửa người, liệt toàn thân, sống thực vật … Tuy nhiên, cánh cửa cơ hội vẫn còn cho người bệnh có thể phục hồi những di chứng này.

Nguyên nhân dẫn đến TBMMN

Theo điều tra của Tổ chức Y tế thế giới, TBMMN (hay còn gọi là đột quỵ) là tình trạng rối loạn chức năng thần kinh gồm hai loại chính là nhồi máu não và xuất huyết não. Trong đó, 80% đột quỵ là do nhồi máu não.

Nhồi máu não xảy ra khi mạch máu não bị nghẽn hoặc bị lấp. Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nhồi máu não là do xơ vữa động mạch. Mảng xơ vữa có thể lớn dần lên làm bít hoàn toàn lòng mạch. Nhưng nguy hiểm hơn, những mảng xơ vữa này có thể mất ổn định, bong ra và di chuyển trong mạch máu. Hiện tượng này đồng thời cũng làm kích hoạt cơ chế đông máu của cơ thể, hình thành các cục máu đông hay còn gọi là huyết khối. Huyết khối theo máu đến những nơi động mạch chia nhánh hoặc lòng mạch máu thu hẹp sẽ gây bít tắc hoàn toàn. Mạch máu não bị tắc sẽ gây nhồi máu não, mạch vành (động mạch nuôi tim) bị tắc sẽ gây nhồi máu cơ tim.

Nhồi máu não làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu đến não. Nếu sự ngưng trệ này kéo dài trên một phút, các tế bào não có thể bị chết. Tùy vào vị trí và mức độ tổn thương của não mà hoạt động của cơ quan do vùng não đó điều khiển sẽ bị ảnh hưởng, có thể chỉ là méo miệng, nói ngọng, mất trí nhớ hay liệt nửa người, liệt toàn than, thậm chí  tử vong.

Phục hồi cho bệnh nhân TBMMN và phòng ngừa tái phát

Theo thống kê của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc mới chứng TBMMN, trong đó có tới 50% tử vong. Trong số 50% bệnh nhân TBMMN sống sót có tới 92% mắc di chứng về vận động, 68% di chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng, 92% người bệnh liệt nửa người đang sống tại gia đình và cộng đồng vẫn cần luyện tập phục hồi chức năng.

Để phục hồi cho bệnh nhân sau TBMMN cần phối hợp nhiều liệu pháp: vật lý trị liệu, điều trị nội khoa (dùng thuốc) và cả động viên về mặt tinh thần của gia đình và những người xung quanh. Các hoạt động tập luyện thể lực giúp bệnh nhân dần lấy lại cảm giác và khả năng vận động, đồng thời ngăn chặn những biến chứng do nằm bất động gây ra như viêm phổi, loét da do tỳ đè, co cứng cơ, cứng khớp…

Sử dụng các thuốc phòng và điều trị huyết khối giúp làm tan cục máu đông, đảm bảo việc tái tưới máu, do đó có thể giúp phục hồi các di chứng của TBMMN. Đồng thời nhóm thuốc này cũng giúp ngăn ngừa hình thành huyết khối nên cũng rất quan trọng trong phòng ngừa tái phát TBMMN.

Những người từng bị TBMMN cũng đồng thời phải đối mặt với nguy cơ tái phát cao. Do đó cần được kiểm soát tốt huyết áp, mỡ máu và các yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, tăng lipid máu, tránh căng thẳng thần kinh, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không ăn nhiều chất béo, đường, không ăn quá mặn, nên ăn nhiều rau củ quả. Chế độ vận động hợp lý và dùng thuốc đầy đủ theo đơn bác sĩ.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC