Phòng tránh tiêu chảy ở trẻ em

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Phòng tránh tiêu chảy ở trẻ em

Ở nước ta hiện nay nhiễm khuẩn hô hấp và tiêu chảy là những căn bệnh rất hay gặp ở trẻ em đó cũng gây tử vong nhiều nhất cho trẻ nhỏ. Thực tế, qua tiếp xúc với các bà mẹ đưa con đi khám, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về căn những bệnh này: vậy nguyên nhân do đâu chúng ta có thể làm gì để phòng ngừa và ứng xử như thế nào khi bé tiêu chảy cấp hay nhiễm khuẩn hô hấp.

phòng tránh tiêu chảy

Vậy Nguyên nhân là do đâu? Nguyên nhân cơ bản là do chế độ ăn không hợp vệ sinh, thức ăn ôi thiu gây nhiễm khuẩn, bàn tay bẩn chưa được rửa sạch trước xử lý thức ăn.

Những nguy cơ do tiêu chảy.

Thứ nhất, nguy cơ suy dinh dưỡng: khi bé tiêu chảy cấp các chất dinh dưỡng không được cung cấp đầy đủ cho trẻ do chán ăn, mặt khác do gia đình thường mắc sai lầm cơ bản là không cho trẻ ăn vì lo sợ ăn vào sẽ tăng tiêu chảy. Đến khi trẻ khỏi bệnh tiêu chảy thì lại suy dinh dưỡng.

Thứ hai, nguy cơ tử vong: Vấn đề của tiêu chảy là phải được bù nước và điện giải cơ thể nếu không sẽ lâm vào tình trạng mất nước và điện giải. Hiện có tới trên 70% số ca tử vong là do mất nước. Số còn lại là do các nguyên nhân viêm phổi, nhiễm độc..

Vậy làm thế nào để biết bé bị mất nước:

– Mất nước nhẹ (mức độ A): Trẻ khát nước và đòi uống.

– Mất nước vừa (mức độ B): Trẻ khát nước, đòi uống nước và có biểu hiện khô mắt, miệng khô, da nhăn nheo. Các trẻ nhỏ có thể có biểu hiện mắt trũng lại, trẻ khóc không có nước mắt hay nước dãi..

– Mất nước nặng (mức độ C): Ngoài các triệu chứng như nêu ở trên trẻ sẽ có thêm các dấu hiệu đặc biệt về thần kinh: Mệt mỏi, lừ đừ, có khi vật vã, li bì thậm chí là hôn mê hoặc co giật.

Đến khi nào phải truyền dịch:

Bé tiêu chảy cấp mất nước nhưng không uống được, uống vào thường lại nôn và những trẻ mất nước nặng thì bắt buộc phải truyền dịch để bù nước và điện giải.

Khi bé tiêu chảy cấp ta phải làm gì?

– Ngay khi phát hiện trẻ bị tiêu chảy cần thiết cho trẻ uống bù nước tốt nhất là uống oresol (nhớ theo chỉ dẫn của nhân viên y tế). Cho trẻ uống từng ngụp một uống cho tới khi hết khát. Theo dõi trẻ, nếu trong 24 giờ trẻ không uống hết lượng dung dịch đã pha thì phải đổ đi và pha một lượng khác.

– Vấn đề quan trọng là tiếp tục cho trẻ ăn đặc biệt là bú mẹ bình thường (nếu trẻ còn bú), dùng thức ăn dễ tiêu: cháo thịt nạc, thịt gà nấu với khoai tây, cà rốt. Bổ sung thêm hoa quả hay nước ép hoa quả tươi.

Những sai lầm cần tránh

– Tránh cho trẻ kiêng khem (trừ khi có chỉ định riêng của bác sỹ khi bé nhà bạn đang trong quá trình điều trị) và không cho uống nước dẫn đến trẻ tiêu chảy đã mất nước lại càng thêm mất nước trầm trọng hơn.

– Một sai lầm nữa là tự ý dùng thuốc kháng sinh. Phần lớn nguyên nhân tiêu chảy là do virut nếu dùng kháng sinh sẽ hoàn toàn vô ích thậm chí còn làm trẻ khó hấp thụ dinh dưỡng và thêm mệt. Thực tế khi bé tiêu chảy cấp, cơ thể vẫn có khả năng hấp thu được nước theo đường uống thông thường và hấp thu được tới trên 60% dinh dưỡng mà thức ăn được đưa vào theo đường tiêu hóa.


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

trẻ tiêu chảy, tiêu chảy, phòng tiêu chảy ở trẻ, phòng tiêu chảy

ĐỐI TÁC