Phòng ngừa và điều trị sau tai biến mạch máu não

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tuần hoàn - máu Phòng ngừa và điều trị sau tai biến mạch máu não

Người có nguy cơ tai biến mạch máu não cao là người trên 55 tuổi, người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, vữa xơ động mạch, rối loạn lipid máu, không dung nạp gluxit, các bệnh mạch vành, van tim, hút thuốc lá, béo phì- thừa cân, lười vận động, bị stress nặng hay thường xuyên.

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não gồm 2 loại chính là nhồi máu não (do tắc mạch) và xuất huyết não (do vỡ mạch), trong đó 80% đột qụy là do nhồi máu não. Nhồi máu não là tình trạng mảng xơ vữa đóng ở thành mạch dày lên làm hẹp lòng động mạch hoặc xuất hiện cục máu đông khiến máu ứ lại, chạy lên não gây tắc mạch máu não.

Khi bị tai biến mạch máu não, một phần não bị hư hại đột ngột vì mất máu nuôi  não, khi đó các tế bào não sẽ ngưng hoạt động và chết trong vòng vài phút. Hậu quả là các vùng cơ thể do phần não đó điều khiển sẽ bị tê liệt, mất cảm giác nửa người, không nói được hoặc hôn mê, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Các trường hơp khác có thể bị tàn phế suốt đời, giảm tuổi thọ, mất khả năng lao động, khó hoà nhập cuộc sống bình thường.

Phòng ngừa và điều trị  sau tai biến mạch máu não

Tai biến thường để lại di chứng nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị đúng. Chúng ta cần điều trị và kiểm soát các nguyên nhân gây tai biến như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, tăng lipid máu, tránh căng thẳng thần kinh, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, không ăn nhiều chất béo, đường, không ăn quá mặn, nên ăn nhiều rau củ quả. Chế độ vận động hợp lý và dùng thuốc đầy đủ theo đơn bác sĩ.

Ngoài ra nên tăng cường các thức ăn, chế phẩm có chứa Resveratrol, đây là chất có tác dụng: hạ đường huyết, giảm cholesterol máu, chống đông máu, ngăn ngừa sự ngưng kết tiểu cầu, giảm hình thành huyết khối, do đó ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa và cục máu đông, có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống tai biến mạch máu não.


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

ĐỐI TÁC