GIẢI ĐÁP: Khi nào cần phẫu thuật viêm mũi dị ứng?

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
8 Tháng Ba 2023

Lần cập nhật cuối:
6 Tháng Tư 2024

Số lần xem:
589

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng, độ tuổi hay ngành nghề nào. Khi cơ thể bạn bắt gặp các dấu hiệu của viêm mũi dị ứng như: nghẹt mũi, hắt hơi, chảy dịch mũi,… người bệnh cần có phương pháp để điều trị ngay. Tuy nhiên trong một số trường hợp, viêm mũi dị ứng không thể chữa bằng thuốc, mà cần phải mổ.

1. Bệnh viêm mũi dị ứng khi nào cần mổ?

Khi nào cần thực hiện phẫu thuật viêm mũi dị ứng?
Khi nào cần thực hiện phẫu thuật viêm mũi dị ứng?

Viêm mũi dị ứng được chia thành 2 dạng bệnh đó là: bệnh xuất hiện các triệu chứng theo mùa và bệnh xuất hiện các biểu hiện quanh năm. Khi viêm mũi dị ứng xuất hiện, người bệnh có thể gặp phải các biểu hiện cụ thể dưới đây:

 • Chảy dịch mũi theo cơ, nhất là khi người bệnh tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các nguyên nhân gây dị ứng.
 • Ngứa ở phần mũi và mắt, có những trường hợp người bệnh có thể cảm thấy ngứa ở tai.
 • Xuất hiện tình trạng nghẹt mũi ở một bên mũi lần lượt hoặc cả hai bên cùng một lúc.
 • Dịch mũi chảy ra có màu vàng đục.

Khi gặp các biểu hiện trên của viêm mũi dị ứng, người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và tư vấn cách chữa bệnh phù hợp. Đây chính là lúc các bác sĩ có thể đề xuất mổ nếu đó là điều cần thiết. Người bệnh nên tuân thủ yêu cầu khám chữa bệnh của bác sĩ, không tự đưa ra phương án điều trị để tránh những nguy cơ xảy ra.

2. Viêm mũi dị ứng mổ có hết không?

Mổ viêm mũi dị ứng có chữa dứt điểm không?
Mổ viêm mũi dị ứng có chữa dứt điểm không?

Vậy khi phẫu thuật viêm mũi dị ứng, bệnh có hết hẳn hay không? Theo thông tin từ các bác sĩ, nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm mũi dị ứng khá phức tạp và phần lớn đều do các tác nhân bên ngoài gây ra. Do đó, phẫu thuật sẽ không thể chữa khỏi hoàn toàn viêm mũi dị ứng.

Tuy nhiên đối với các trường hợp người bệnh bị lệch lạc trong cấu trúc mũi thì vẫn cần phẫu thuật. Việc phẫu thuật có thể làm giảm từ 30 – 60% bệnh viêm mũi dị ứng. Còn đối với những trường hợp bị viêm mũi dị ứng thông thường, người bệnh cần điều chỉnh lối sống hợp lý, vệ sinh sạch sẽ thì triệu chứng có thể thuyên giảm, bớt gây phiền toái đến cuộc sống hàng ngày mà không nhất thiết phải phẫu thuật.

3. Những lưu ý khi điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng phương pháp phẫu thuật

Một số điều người bệnh cần lưu ý trước khi thực hiện phẫu thuật điều trị viêm mũi dị ứng đó là:

Lưu ý khi điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng phẫu thuật
Lưu ý khi điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng phẫu thuật

3.1. Chữa dị ứng trước khi phẫu thuật

Một số trường hợp người bệnh được bác sĩ đề nghị tiến hành phẫu thuật thì người bệnh sẽ cần chưa hoàn toàn triệu chứng dị ứng để đảm bảo kết quả của cuộc phẫu thuật. Người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp dưới đây để giảm triệu chứng tạm thời:

 • Tránh tối đa việc tiếp xúc với các dị vật gây dị ứng.
 • Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trước khi phẫu thuật.
 • Sử dụng các sản phẩm thuốc điều trị viêm mũi dị ứng.
 • Tiến hành xông mũi bằng nước ấm.
 • Uống nhiều nước nhằm làm loãng chất nhầy và tránh ứ đọng dịch nhầy trong mũi gây viêm nhiễm.
 • Sử dụng các phương pháp giải mẫn cảm đặc hiệu nếu được bác sĩ chỉ định khi các phương pháp thông thường không hiệu quả.

3.2. Phẫu thuật viêm mũi dị ứng không phải là phương pháp điều trị viêm mũi dị ứng

Như đã nói ở trên, bệnh viêm mũi dị ứng không thể chữa trị dứt điểm bằng phương pháp phẫu thuật. Do đó, đối với các trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng thông thường, người bệnh có thể tham khảo các sản phẩm thuốc xịt mũi từ thảo dược để cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thảo dược xịt mũi với thành phần lành tính như: Dịch chiết ngũ sắc, ké đầu ngựa, tân di hoa, natri clorid, polysortbat, natri benzoat, tinh dầu bạc hà, tinh dầu long não,… Đây đều là các thành phần lành tính có thể nhanh chóng làm giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng như ngạt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ngứa mũi, khô mũi,… Bên cạnh đó, các sản phẩm xịt mũi này còn có thể phòng tránh nguy cơ gây viêm đường hô hấp do virus và vi khuẩn gây ra.

Tóm lại, phẫu thuật điều trị viêm mũi dị ứng chỉ nên tiến hành khi có chỉ định của bác sĩ và việc phẫu thuật không giúp điều trị viêm mũi dị ứng mà chỉ có thể làm giảm 30% – 60% bệnh. Do đó, khi bị viêm mũi dị ứng người bệnh vẫn cần có lối sống và chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học, cùng với đó là sử dụng các loại thuốc phù hợp để điều trị viêm mũi dị ứng.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.