Phải làm gì khi trẻ tiêu chảy

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh trẻ em Phải làm gì khi trẻ tiêu chảy

Tiêu chảy là căn bệnh thường gặp của bé trong mùa hè. Gọi là bệnh tiêu chảy khi bé đi tiêu phân lỏng trêm 2 lần mỗi ngày.

Bù nước khi bé bị tiêu chảy

Bé có phân nhiều nước nên  luôn bị mất nhiều nước. Cơ thể bé bị thiếu nước sẽ đưa đến những biến chứng rất nặng nề, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của bé. Tuy bé tiêu chảy nhưng đường ruột vẫn hấp thu nước được. Vì vậy, phải cho bé bổ sung nước ngay khi biết bé bị bệnh tiêu chảy. Các loại dung dịch bù nước khá thông dụng là dung dịch ORS (oresol), ORS II, viên hydrite. Pha dung dịch bù nước đúng là điều quan trọng sẽ giúp bé mau hồi phục và giảm thiểu sự giảm cân. Mỗi gói ORS pha cùng 1 lít nước đun sôi đã nguội (không nên pha nửa gói ORS với nửa lít nước), mỗi gói ORS II hoặc mỗi viên hydrite pha cùng 200ml nước đun sôi để nguội. Dung dịch bù lượng nước đã pha nếu cách 12 giờ khi không uống hết thì nên bỏ đi. Nếu bé không thích mùi vị loại dung dịch bù nước này, hãy thay bằng loại dung dịch bù nước khác, khi số lần tiêu chảy không nhiều (2-3 lần mỗi ngày) có thể bù nước bằng loại nước uống hàng ngày hoặc các loại nước trái cây. Một số trẻ tiêu chảy kèm theo ói nhiều, nên việc bù nước cần thực hiện hết sức từ từ, cho bé uống từng ít một (15-20ml tương đương với 5-10 muỗng cà phê nước cho một lần uống), mỗi 15 phút uống một lần. Bé được bù đủ nước sẽ đi tiểu nhiều, linh động, da và môi tươi tắn. Việc cho uống bù nước phải được duy trì đến khi bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

Ăn uống khi bé bị tiêu chảy

Để bé không bị giảm cân, cần duy trì một chế độ ăn thích hợp. Thức ăn cần mềm và lỏng hơn bình thường, nhưng vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm chính (bột, béo, đạm, rau), cho bé ăn nhiều bữa nhỏ, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 2 giờ. Sữa mẹ rất quan trọng với bé trong lúc này vì vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa dễ tiêu hóa, hấp thu. Nếu bé bú sữa ngoài, vẫn tiếp tục cho bú bình thường. Có một vài trường hợp bé bị bệnh tiêu chảy kéo dài, trở nên kém dung nạp với đường lactose trong sữa, nên thay sữa đang bú bằng các loại sữa không có đường lactose theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi hết bệnh tiêu chảy, trẻ sẽ uống lại sữa đã uống trước khi bệnh.

Chăm sóc như trên tuy đơn giản nhưng hiệu quả. Trái lại một số thói quen thường gặp sau đây có thể gây ra những hậu quả trầm trọng cho bé:

– Hạn chế cho bé uống nước vì sợ uống vào lại bệnh tiêu chảy nhiều. Điều này sẽ làm bé bị thiếu nước nặng, dẫn đến rối loạn nước – điện giải, có thể đe dọa đến tính mạng.

– Uống thuốc “cầm” chứng tiêu chảy sẽ làm liệt ruột, các chất độc và vi trùng ứ đọng lại dẫn đến nhiễm độc, bụng chướng to, bỏ ăn, khó thở.

– Cho bé ăn cháo trắng với muối, không cho bú mẹ… Sẽ làm bé mau chóng kiệt sức, suy dinh dưỡng, khó hồi phục sau bệnh.

– Tự mua thuốc cho bé uống, vừa không chữa được bệnh lại dễ dẫn đến ngộ độc thuốc và kéo dài ngày bệnh.

Phòng ngừa bệnh tiêu chảy

Để các bé ít mắc bệnh tiêu chảy, cần lưu ý đến các điểm sau:

– Ăn thực phẩm rửa sạch và nấu chín, không ăn loại thức ăn bán ngoài đường.

– Sử dụng nguồn nước sạch.

– Rửa kỹ tay trước khi chăm sóc bé và cho bé ăn, không cho bé ngậm ngón tay hoặc ngậm đồ chơi.

– Không cho bé tiếp xúc với người đang mắc bệnh tiêu chảy.

– Tránh sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi.


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

trẻ tiêu chảy, bé tiêu chảy, bệnh tiêu chảy

ĐỐI TÁC