Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn

Không ít người than phiền với bác sĩ rằng con mình biếng ăn, ăn ít, ăn không ngon miệng, chậm lớn, nhưng đi khám thì không phát hiện bệnh gì. Gặp trường hợp như vậy bác sĩ phải kiểm tra xem là biếng ăn thật hay giả.

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn

Biếng ăn giả có mấy khả năng sau:

  • Các trẻ này có thể ăn ít hơn những khác, nhưng nhìn tổng thể vẫn bình thường, chiều cao, cân nặng vẫn hợp tiêu chuẩn, phản xạ tinh thần tốt, sắc mặt bình thường, kiểm tra sắc tố bình thường, cũng không bị bệnh mãn tính nào.
  • Lượng ăn ít có liên quan đến vấn đề chất lượng thức ăn. Thức ăn có dinh dưỡng cao tuy lượng ít nhưng chất đường, protein, chất béo đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển, như vậy là ít mà tinh.
  • Có trẻ tuy bữa chính ăn ít nhưng ăn vặt nhiều, uống sữa, uống nước ngọt thay nước, luôn ăn trái cây, kẹo socola, cơ bản đã đáp ứng đủ như cầu dinh dưỡng.

Còn trẻ biếng ăn thật thì chiều cao, cân nặng đều thấp hơn bình thường, tinh thần uể oải, sắc mặt không tươi, chứng tỏ thức ăn không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của cơ thể.

Biếng ăn thật có mấy khả năng sau:

  • Dinh dưỡng đưa vào không hợp lý, thiếu vitamin và protein.
  • Phương pháp nuôi dưỡng có vấn đề, như cho ăn không theo giờ, theo lượng, khi ăn không chú ý, vừa ăn vừa chơi, ăn bữa cả giờ chưa xong.
  • Chức năng của đường ruột bị rối loạn tiêu hóa nên kém, tiết dịch tiêu hóa ít, cho nên không có cảm giác đói. Dạng trẻ này ngay từ nhỏ đã ăn ít.
  • Bố mẹ hút thuốc, nhất là trong lúc trẻ đang ăn, trẻ hít phải khói thuốc, chất nicotin trong khói thuốc kích thích đương ruột, dẫn đến buồn nôn, gây biếng ăn.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC