Người trẻ tuổi cũng suy giảm trí nhớ

Đăng bởi:

Ngày đăng:
20 Tháng Một 2012

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
2529

Không chỉ có người già mới suy giảm trí nhớ mà căn bệnh này đã lây sang cả những người trẻ tuổi.

Ở người trẻ, giảm trí nhớ thường liên quan nhiều đến quá trình ghi nhận. Con người ngày nay có hàng ngàn việc để nhớ, kèm theo áp lực công việc gây ra nhức đầu, đau nhức vai cổ, mất ngủ, stress… Hậu quả của một hoặc tất cả nguyên nhân trên làm cho độ tập trung kém đi và “khổ chủ” không nhớ những chuyện đã xảy ra xung quanh. Ngoài ra, sự ghi nhận thông tin kém còn có thể do một số bệnh lý như cận thị, khi tầm nhìn bị mờ ảo và có giới hạn. Hoặc khi ghi nhận rồi, quá trình lưu trữ lại bị trục trặc do những sang chấn trong cuộc sống làm tổn thương não như nghiện rượu, chấn thương sọ não.

Rất nhiều người trẻ có các triệu chứng như suy giảm trí nhớ trầm trọng, hay quên và rất khó khăn khi nhận ra mọi người xung quanh mình… theo các bác sĩ thì đó là căn bệnh sa sút trí tuệ. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do bệnh Alzeimer hoặc bệnh mạch máu não bao gồm sa sút trí tuệ đa nhồi máu va sa sút trí tuệ chất trắng lan tỏa (còn gọi là bệnh não xơ cứng động mạch dưới vỏ). Ngoài ra còn có nguyên nhân gây sa sút trí tuệ như bệnh Pick, bệnh Huntington…

Trước đây người ta cho rằng Alzeimer chỉ gặp ở người già tuy nhiên về sau người ta thấy rằng bệnh Alzeimer có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào ở người lớn và là nguyên nhân phổ biến nhất gây sa sút trí tuệ ở người lớn. Bệnh nhân sa sút trí tuệ đa nhồi máu thường có tiền sử bị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh động mạch vành hoặc những biểu hiện khác của vữa xơ động mạch, khi chụp cộng hưởng từ (MRI) có những bất thường 2 bên của chất trắng dưới vỏ gọi là bệnh chất trắng lan tỏa. Thể sa sút trí tuệ này có thể khởi phát âm thầm và tiến triển chậm. Những triệu chứng ban đầu là hay lẫn lộn, vô cảm, thay đổi tính cách và thiếu hụt trí nhớ.

Do vậy, khi có các biểu hiện sa sút trí tuệ nên đến một trung tâm thần kinh để được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để các thầy thuốc có thể đưa ra được một chẩn đoán chính xác và có hướng điều trị phù hợp nhất.

P.N

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.