Người già bị táo bón

Chúng ta đều biết, tình trạng táo bón không chỉ gặp ở người già mà mọi lứa tuổi, nó có thể gây ra bởi một hoặc nhiều nguyên nhân. Trong đó, có 4 nguyên nhân quan trọng bao gồm: Hệ tiêu hóa làm việc chậm chạp, cơ thể bị thiếu nước, chế độ ăn thiếu chất xơ và sự kìm nén đi ngoài nhiều lần trong ngày. Những yếu tố liên quan đến tuổi tác khiến cho các nguyên nhân này xuất hiện ở người già một cách thường xuyên hơn. Chính bởi vậy, người già bị táo bón cao hơn mọi lứa tuổi khác.

bị táo bón

1. Sự thiếu nước của cơ thể.

Sự thiếu nước nước của cơ thể là một trong hai yếu tố cơ bản nhất gây ra tình trạng táo bón. Ở người già thì sự thiếu nước càng diễn ra một cách nghiêm trọng hơn. Có thể giải thích điều này như sau:

– Thứ nhất, khi cơ thể già đi, các cơ quan thuộc hệ bài tiết hoạt động kém hơn, khả năng làm việc của thận giảm, do đó chúng cần nhiều nước hơn để làm việc. Đó cũng là lý do tại sao người già thường xuyên phải đi tiểu lúc về đêm.

– Thứ hai, thường những người già là đối tượng uống nước ít.

Khi cơ thể già hóa, phản xạ khát nước giảm đi dẫn tới nhu cầu uống nước và số lần uống nước cũng giảm. Mặt khác, sự mất nước qua bài tiết tăng làm số lần đi tiểu cũng tăng theo. Vì vậy, họ chủ động uống ít nước để hạn chế số lần đi tiểu tiện.

2. Hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả.

Ở người già thì sự làm việc của hệ tiêu hóa giảm rất nhiều, cảm giác khó tiêu, đầy hơi thường xuyên xuất hiện cho dù họ là đối tượng ăn ít hơn các lứa tuổi khác. Bởi vậy thức ăn sẽ ở trong đường ruột lâu hơn, chúng bị hấp thụ nhiều nước hơn khiến cho phân sau khi thức ăn được tiêu hóa sẽ bị mất đi lượng nước lớn hơn, làm chúng cứng và vón cục lại.

3. Hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày ít.

Đa phần người già gặp phải các vấn đề về răng bởi vậy họ luôn có xu hướng chọn món ăn mềm. Thật không may, đa số những thức ăn này lại chứa hàm lượng chất xơ thấp hoặc không có. Như chúng ta đều biết chất xơ có thể cải thiện tình trạng táo bón vì chúng giúp giữ nhiều nước hơn cho phân và đồng thời làm cho phân có kích thước lớn hơn, tác động lên thành ruột và gây ra cảm giác thúc giục đi ngoài nhanh hơn. Vì vậy, việc ăn các thức ăn có hàm lượng chất xơ thấp cũng góp phần gây ra tình trạng bị táo bón ở người già.

Để khắc phục bạn có thể giúp họ bằng cách cho họ ăn các loại thức ăn dưới dạng sinh tố hoặc bôt sung một số loại thực phẩm chức năng có hàm lượng chất xơ.

4. Sự lờ đi cảm giác thúc giục đi ngoài.

Đối với người già, đặc biệt là những người khả năng di chuyển kém họ còn lờ đi cảm giác thúc giục đi ngoài. Đây cũng là nguyên nhân gây táo bón.

Ngoài bốn yếu tố kể trên, tình trạng táo bón của người già còn có thể là do thiếu vận động và một số bệnh gây hệ quả táo bón, việc sử dụng một số loại thuốc điều trị một số bệnh khác.

Bởi vậy, nguyên tắc khi điều trị táo bón cho người già là thực hiện theo cách khắc phục các nguyên nhân gây táo bón. Hãy tìm hiểu rõ đâu là nguyên nhân mà người thân bạn bị táo bón và tìm cách cải thiện.


Đăng ký theo dõi Kênh Video BÁC SĨ TƯ VẤN :

bị táo bón

ĐỐI TÁC