10 món canh tăng sức đề kháng dễ chế biến và hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
4 Tháng Sáu 2024

Lần cập nhật cuối:
4 Tháng Sáu 2024

Số lần xem:
59

Canh là món thường có trong bữa ăn gia đình, nếu những món canh này còn giúp nâng cao sức đề kháng thì càng tuyệt vời. Dưới đây là 10 món canh tăng sức đề kháng mà bạn có thể tham khảo làm phong phú bữa ăn hàng ngày.

1. Canh bí đỏ nấu thịt bằm

Canh bí đỏ nấu thịt bằm giúp cải thiện sức đề kháng
Canh bí đỏ nấu thịt bằm giúp cải thiện sức đề kháng

Bí đỏ chứa rất nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Bạn có thể dùng bó đỏ chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn cho gia đình để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bồi bổ tì thận, thích hợp với người suy nhược cơ thể hoặc ăn uống kém, phòng chống bệnh của tạng tì và tạng thận. Canh bí đỏ nấu thịt bằm là một món ngon bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày.

2. Canh bầu nấu nghêu

Canh bầu nấu nghêu tăng sức đề kháng hiệu quả
Canh bầu nấu nghêu tăng sức đề kháng hiệu quả

Nghêu là loại thủy sản giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt vì lượng sắt trong nghêu nhiều hơn cả thịt bò nên rất bổ máu, thích hợp cho bà bầu, trẻ em và những người ốm yếu cần bồi bổ. Ăn nghêu còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp người cảm bệnh mau khỏi ốm, người bình thường thì càng khỏe mạnh hơn, ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, đẹp da, phòng bệnh tiểu đường. Bạn có thể dùng nghêu nấu cùng với bầu nấu canh sẽ có món canh vừa mát, bổ, chữa ho, cảm cúm vừa kích thích vị giác, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

3. Canh sườn non củ cải trắng

Tăng đề kháng với món canh sườn non củ cải trắng
Tăng đề kháng với món canh sườn non củ cải trắng

Trong củ cải trắng có chứa nhiều chất xơ, canxi, sắt, axit folic, choline, vitamin C, B3, magie, phốt pho, kali, natri… Theo Đông y, củ cải có vị cay ngọt, tính bình, có tác dụng lưu thông hơi thở, trừ đờm, hỗ trợ tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu thũng, giải độc nên rất bổ máu cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Bạn có thể thêm món canh này vào thực đơn gia đình.

4. Canh rau cải cúc nấu lá lách

Nâng cao sức đề kháng với canh rau cải cúc nấu lá lách
Nâng cao sức đề kháng với canh rau cải cúc nấu lá lách

Món canh cải cúc thích hợp để kích thích thèm ăn với người bệnh và giúp người cũng khỏe khoắn hơn. Loại rau này có tác dụng chữa ho, cảm cúm rất tuyệt vời. Bạn có thể nấu canh cải cúc với bất cứ loại thịt theo sở thích nhưng kết hợp cải cúc với lá lách có tác dụng chữa ho, bổ phế rất tốt.

5. Canh bí đao nấu gà rắc tiêu cay

Tăng cường sức đề kháng bằng canh bí đao nấu gà rắc tiêu cay
Tăng cường sức đề kháng bằng canh bí đao nấu gà rắc tiêu cay

Bí đao có tính mát, có thể chữa nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, nổi nhọt,… Loại củ quả này đặc biệt có công hiệu trong phòng và điều trị các bệnh liên quan đường hô hấp, ho, khạc đờm, đái tháo đường, phù tay chân khi mang thai, bệnh gan… Thịt gà thì bổ dưỡng, ít chất béo no, có vị ngọt, tính ấm, giúp bổ trung an thai, liền xương, ngừa tích nước trong người. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ cho một món ăn bổ dưỡng, giúp khí huyết dồi dào, lưu thông trơn tru, còn có thể phòng và chữa được các bệnh cảm sốt, bệnh đường hô hấp như ho, sổ mũi…

6. Món canh cua, mướp, mồng tơi, rau đay

Món canh cua rau đay tăng đề kháng rất tốt
Món canh cua rau đay tăng đề kháng rất tốt

Đây là món canh bổ dưỡng với nhiều thành phần, trong đó cua đồng rất giàu dinh dưỡng, nhiều đạm, chất béo và nhất là canxi, phốt pho; ngoài ra còn có sắt và các vitamin B1, B2, PP… Cua có tác dụng giảm đau nhức cơ xương khớp. Mướp có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, cầm máu và lợi sữa. Mồng tơi vị chua, hàn, không độc, tác dụng lợi tiểu, chữa táo bón, đau đầu do trúng nắng. Rau đay vị đắng tính bình, lá rau có chất nhầy, có công dụng nhuận tràng rất tốt, thông tiểu tiện, chữa táo bón, mát gan mát ruột. Rau đay còn chữa được ho khan, lợi sữa. Qua đó có thể thấy món canh có cua, mướp, mồng tơi, rau đay rất tốt.

7. Canh khoai sọ

Nâng cao sức đề kháng với món canh khoai sọ
Nâng cao sức đề kháng với món canh khoai sọ

Khoai sọ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2, có tác dụng thúc đẩy tiêu hóa. có lợi cho sức khỏe, tăng sức đề kháng cho bạn. Chất xơ có trong khoai sọ là loại rất dễ tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn. Đối với những người cơ thể suy nhược, thiếu năng lượng, ăn khoai sọ sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, sức đề kháng yếu hơn, thể trạng không ổn định, ăn khoai sọ thường xuyên sẽ có lợi cho sức khỏe. Khoai sọ hầm xương là một món ăn ngon và dễ chế biến mà bạn nên thử.

8. Canh rau dền thịt nạc băm

Canh rau dền thịt nạc băm cải thiện sức đề kháng nhanh chóng
Canh rau dền thịt nạc băm cải thiện sức đề kháng nhanh chóng

Rau dền có tính hàn nên khi nấu chung với thịt nạc băm sẽ trở thành món canh thơm ngọt, dễ ăn. Vì canh mát nên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp cơ thể hồng hào, khỏe khoắn. Khi mệt chỉ cần có một tô canh rau dền nấu thịt băm vừa tốt vừa dễ ăn.

9. Canh mướp nấu hẹ

Canh mướp nấu hẹ giúp tăng cường sức đề kháng
Canh mướp nấu hẹ giúp tăng cường sức đề kháng

Canh mướp là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình nhưng không mấy người biết món canh mướp nấu hẹ có công dụng trị ho, trị cảm cúm, hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Quả mướp rất giàu dưỡng chất khi kết hợp với lá hẹ (có công dụng hạ sốt, giải cảm) sẽ tạo thành món canh ngon và cũng là bài thuốc tốt. Hãy nấu món canh này cho gia đình nhé.

10. Canh mướp đắng nhồi thịt

Cải thiện sức đề kháng với canh mướp đắng nhồi thịt
Cải thiện sức đề kháng với canh mướp đắng nhồi thịt

Để nấu món canh này bạn cần chuẩn bị mướp đắng, thịt nạc, hành củ, hành lá. Canh mướp đắng đáp ứng tốt nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể mà vitamin này mang đến rất nhiều lợi ích đối với hệ miễn dịch. Nó ức chế sự tổng hợp của virus, chống lại yếu tố gây dị ứng, giảm viêm và tăng chức năng của tế bào miễn dịch. Thường xuyên ăn canh mướp đắng sẽ hạn chế ốm vặt hoặc các bệnh do môi trường tác động.

Ngoài các món canh tăng sức đề kháng trên đây thì bạn có thể chọn bổ sung men vi sinh chứa lợi khuẩn có chứa các lợi khuẩn probiotics và prebiotics, được sản xuất bằng công nghệ Lab2pro. Công nghệ này sẽ giúp lợi khuẩn có thể sống tốt trong suốt quá trình tiêu hóa và phát huy tác dụng, thích hợp dùng cho mọi lứa tuổi từ trẻ sơ sinh đến người trưởng thành an toàn và hiệu quả. Nhờ men vi sinh này hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh, hoạt động tốt giúp cơ thể  hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày từ đó tăng sức đề kháng.

Hi vọng với 10 món canh tăng sức đề kháng trên đây sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm phong phú cũng như tăng hiệu quả giúp nâng cao sức đề kháng góp phần giúp mọi thành viên khỏe mạnh.

Theo dõi DuocPhamVinhGia.Vn trên   

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời