Hạnh nhân giúp giảm béo

Đăng bởi:

Ngày đăng:
24 Tháng Một 2012

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
3397

Loại cây mà hoa nở giống như hoa đào, hình dáng cũng giống đào nhưng khi thu hoạch thì lại không phải là quả, đó là hạnh nhân. Hạnh nhân quả cứng hình elip, màu trắng ngà, sinh trưởng trên cây.

Là loại thức ăn trồng sớm nhất của loài người, là loại quả có dinh dưỡng cân bằng nhất. Hạnh nhân chứa protein, chất béo có ích và nhiều vitamin E, celluloses, axit folic, canxi, kali, sắt, kẽm và magie. Hạnh nhân còn chứa vitamin H, là một loại vitamin nhóm B tham gia vào chuyển hóa đường và chất béo.

Ăn hạnh nhân có thể tăng cường thể lực, làm đẹp da, làm mượt tóc, nâng cao công năng hệ thống thần kinh.

Các công trình nghiên cứu đã chứng minh: ăn hạnh nhân thường xuyên có thể làm giảm tỉ lệ mắc bệnh tim, ổn định đường huyết, giảm cân. Một công trình nghiên cứu của Hiệp hội tim mạch Mỹ gần đây đã trình bày rất kĩ về tác dụng của hạnh nhân, cho rằng nó điều tiết mức cholesterol. So sánh những người ăn hạnh nhân thay bánh chế biến có ít chất béo thì những người mỗi ngày ăn 2 vốc hạnh nhân sẽ giảm 90% cholesterol LDL, nhiều nhà nghiên cứu còn chỉ ra: mỗi ngày ăn 30g hạnh nhân có thể giảm được 30% tỉ lệ phát sinh bệnh tim.

giam-can-tu-hanh-nhan-500x325

Trong hạnh nhân có chứa celluloses, protein và lipit, vừa đáp ứng được nhu cầu ăn của bạn lại vừa đáp ứng được ý muốn được nhai thứ gì đó. Một nắm hạnh nhân có thể giúp bạn trong quãng thời gian dài không cảm thấy đói. Gần đây tiến hành thử nghiệm 65 người có cân nặng vượt quá tiêu chuẩn, trong đó có 3/4 số người mắc bệnh tiểu đường loại II. Chia họ thành 2 nhóm, cho ăn những thức ăn giảm béo như nhau, nhưng nhóm 1 hàng ngày cho họ ăn thêm 80g hạnh nhân, kêt quả 24 tuần sau họ giảm 11%. Ngoài việc giảm cân nhanh, nhóm 1 ăn hạnh nhân thì thấy huyết áp cũng được cải thiện, giảm bớt thuốc sử dụng cho bệnh tiểu đường. Hạnh nhân là thức ăn có lượng chất béo cao, có lợi cho sức khỏe và giảm cân.

Liều lượng dùng: Mỗi ngày 30g hạnh nhân.

Bí quyết nhỏ:

Hàm lượng chất béo (lipid) trong hạnh nhân rất cao nên phảo bảo quản cẩn thận để đề phòng bị hỏng. Hạnh nhân chưa bóc vỏ để được thời gian lâu hơn nhưng khi mua về phải chú ý xem vỏ có bị xây sát không, đã biến chất hoặc có vết đốm thì không nên mua.

Hạnh nhân tách vỏ rồi phải tránh nhiệt độ cao, tránh ẩm và không khí, phải bọc kín hạnh nhân. Không nên mua hạnh nhân xù xì, có mùi. Hạnh nhân phải bảo quản trong túi nilon hoặc lọ kín. Nếu đậy kín cho vào tủ lạnh để được vài tháng, cho vào đông lạnh để được 1 năm.

Hạnh nhân ăn cùng với thức ăn chứa vitamin C có thể tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể.

Hạnh nhân có thể tăng cường gân cốt. 20 hạt hạnh nhân có lẽ tương đương với hàm lượng canxi trong 1/4 cốc sữa bò.

Cách chế biến hạnh nhân để giảm béo:

Tự mình rang hạnh nhân. Cho hạnh nhân vào khay đáy nông, cho vào tủ sấy, cho nhiệt độ khoảng 170⁰C, sấy 20 phút, như vậy có thể giữ được chất dầu có ích trong hạnh nhân.

Có thể đập nhỏ hạnh nhân rắc lên salat hoặc các món rau đã chín.

Cho thêm ít hạnh nhân đập nhỏ vào sữa chua nguyên chất.

Một chút hạnh nhân đập nhỏ có thể làm tăng thêm khẩu vị của rau xào.

Một thìa dầu hạnh nhân có thể làm tăng thêm khẩu vị của đồ uống bữa sáng, mà lại cung cấp nhiều protein.

Chú ý: Quả cứng có thể gây ra sẩn ngứa, đau đầu và các phản ứng dị ứng khác. Đối với những người bị dị ứng aspirin thì có thể sẽ bị dị ứng với các chất trong hạnh nhân, không nên ăn hạnh nhân.

Nếu mua hạnh nhân sấy rồi thì tốt nhất là mua loại đã “sấy khô” và phải xem kĩ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo chắc chắn là chưa cho thêm đường và thuốc bảo quản.

 

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời