Giảm trí nhớ giúp mẹ nhạy cảm hơn

Đăng bởi:

Ngày đăng:
9 Tháng Một 2012

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
2575

Khi mang thai hoặc sau khi sinh con, rất nhiều chị em lo lắng và than phiền chuyện bị giảm trí nhớ, ‘bạ đâu quên đấy’. Có thể suy giảm trí nhớ sẽ gây ra một số phiền toái nhưng ngược lại, nó khiến người mẹ nhạy cảm hơn, phản ứng tốt hơn với những dấu hiệu bất thường của bé sơ sinh.

Nguyên nhân khiến chị em lẩm cẩm khi mang thai và sau sinh là do tâm lý lúc bầu bí không ổn định, hay băn khoăn và lo lắng về sức khỏe của em bé, sự thay đổi về lượng bài tiết các hóc môn cũng tạo ra ảnh hưởng khiến tinh thần mệt mỏi, hay nói trước quên sau.

Phụ nữ sau sinh lại thường trải qua những biến động nhất định về tinh thần, đặc biệt là với những phụ nữ sinh con lần đầu. Sự xáo trộn về sinh hoạt như: mất ngủ, lo lắng cho bé, thiếu hụt tài chính ‘dè tiêu, xẻn chi’ hoặc ưu phiền về hình thức, tâm trạng bất an, stress để bắt nhịp công việc sau thời gian nghỉ chăm con… tác động mạnh mẽ đến não bộ, làm chị em mất tập trung và thường xuyên lơ đễnh.

Suy giảm trí nhớ sẽ gây cho bạn một số phiền toái nhất định nhưng ngược lại, nó cũng khiến các bà mẹ nhạy cảm hơn, phản ứng tốt hơn với những dấu hiệu bất thường của bé sơ sinh.

Mẹo để khắc phục chứng hay quên ở thời kỳ thai nghén và sau khi sinh:

Để hạn chế hiện tượng suy giảm trí nhớ khi mang thai và sau khi sinh, các bà mẹ hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt với những thay đổi đến với cơ thể trong thời kỳ này.

Giấc ngủ là yếu tố nòng cốt giúp bạn cải thiện trí nhớ. Ngủ đủ giúp bạn đánh bại mệt mỏi. Vì vậy hãy tranh thủ ngủ sớm và đủ giấc để tránh mệt mỏi, loại bỏ sự lo âu. Ở giai đoạn cuối khi mang thai thì cần chọn cho mình tư thế thoải mái để giấc ngủ ngon hơn. Tránh các các đồ uống như trà, cà phê… sẽ làm bạn mất ngủ.

Chuẩn bị tâm lý làm mẹ thật tốt để tránh gặp những biến động tâm lý sau khi sinh, nhất là stress và trầm cảm. Không nên quá lo lắng, suy nghĩ nhiều mà hãy sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý để luôn đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần được tốt nhất.

Người thân trong gia đình, nhất là chồng nên hỗ trợ, quan tâm chăm sóc và chia sẻ công việc với người vợ, tạo cho họ có được sự thoải mái nhất định về tâm lý thì sẽ hạn chế được tình trạng hay quên.

Khi bắt đầu lại với công việc, hãy sắp xếp mọi thứ thật hợp lý và lên kế hoạch cho công việc. Hãy ghi lại những việc cần làm, cần nhớ trong một cuốn sổ hoặc một tờ giấy và dán vào nơi dễ thấy nhất. Có thể cài nhắc nhở trên máy tính hoặc điện thoại để tránh quên việc.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.