Đông trùng hạ thảo tươi là gì? Tác dụng và cách sử dụng nó như thế nào?

Trang chủ Thông tin hữu ích Đông trùng hạ thảo tươi là gì? Tác dụng và cách sử dụng nó như thế nào?

Được mệnh danh là loại thảo dược quý hiếm và đắt đỏ, đông trùng hạ thảo mang đến rất nhiều tác dụng trong việc bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho con người. Vậy đông trùng hạ thảo tươi là gì? Và những tác dụng chính của nó là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Đông trùng hạ thảo tươi là gì?

Đông trùng hạ thảo tươi còn có tên gọi khác là nấm đông trùng hạ thảo, hạ thảo đông trùng, trùng thảo hay đông trùng thảo. Về bản chất, đông trùng hạ thảo là một dạng ký sinh của loài nấm (có tên gọi là Ophiocordyceps Sinensis, thuộc nhóm Ascomycetes) sống trên cơ thể ấu trùng bướm (thuộc chi Thitarodes Viette). Đến mùa đông loài nấm này hút hết dinh dưỡng từ sâu nón khiến chúng chết đi. Khi sang mùa hè, chúng dần phát triển thành sợi nấm và mọc chồi lên mặt đất.

2. Đặc điểm của Đông trùng hạ thảo tươi

Về đặc điểm nhận dạng:

Đông trùng hạ thảo tươi vừa mang đặc điểm của thực vật và động vật, cụ thể như sau:

  • Phần sâu và nấm mọc liền nhau và có độ dài từ 10 đến 11cm, tuy nhiên độ rộng chỉ khoảng 5mm.
  • Phần thân có chiều dài khoảng 3 đến 5cm, có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm.
  • Trên thân đông trùng hạ thảo tươi có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn có màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía nhìn rõ bằng mắt thường.
  • Đông trùng hạ thảo tươi có màu nâu sẫm, vò xù xì, có chứa hạt mang nang bào tử.
  • Đông trùng hạ thảo tươi có 8 cặp chân, nhưng chỉ có 4 cặp ở giữa chân.
  • Đầu của đông trùng hạ thảo tươi có dạng phình to, dẻo dai, khó gãy dù có được sấy khô.

Về mùi vị:

Đông trùng hạ thảo tươi có mùi khá dễ chịu, khi ngâm với rượu, đông trùng hạ thảo tươi sẽ có vị ngọt dịu.

Về thành phần hóa học:

Trong đông trùng hạ thảo tươi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người như:

  • Chứa hơn 17 loại acid amin;
  • Các khoáng chất và nguyên tố vi lượng như: Ca, Fe, Zn, Mn,…
  • Một số loại vitamin như A, C, D, E, K, B1,…
  • Các hợp chất sinh học tự nhiên như: cordycepic acid, cordycepin, adenosine…

Về thời hạn sử dụng:

Nếu đông trùng hạ thảo tươi được bảo quản đúng cách và được bảo quản trong điều kiện thích hợp, thì chúng có thể sử dụng trong tối đa 2 tuần. Thời gian sử dụng sẽ không được lâu như đông trùng hạ thảo khô.

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo tươi

Do đông trùng hạ thảo tươi chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên loại thảo dược quý hiếm này mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của con người. Một số tác dụng điển hình của đông trùng hạ thảo bao gồm:

3.1. Bồi bổ cơ thể, phục hồi suy nhược

Tác dụng đầu tiên của đông trùng hạ thảo tươi đó chính là bồi bổ và phục hồi cơ thể đang bị suy nhược. Các thành phần của đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường cung cấp và truyền tải oxy tăng lưu thông máu, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Bên cạnh đó, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ duy trì môi trường cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, chúng có tác dụng rất tốt trong việc phục hồi suy nhược, chống lại sự mệt mỏi và bồi bổ sức khỏe cơ thể rất tốt.

3.2. Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng

Một công dụng phổ biến tiếp theo của đông trùng hạ thảo tươi đó chính là tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để có thể chống chọi với các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Thêm vào đó, đông trùng hạ thảo còn hỗ trợ điều tiết các phản ứng đáp tế bào lympho, hỗ trợ tiêu diệt virus và các vi khuẩn gây bệnh,…. Từ đó, cơ thể sẽ có khả năng nâng cao hệ miễn dịch cũng như có sức đề kháng để phòng chống nhiều loại bệnh.

3.3. Hỗ trợ điều trị bệnh lý về gan

Với những người có bệnh lý liên quan đến gan thì đông trùng hạ thảo tươi chính là “trợ thủ” hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị. Chúng có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan,… hay một số bệnh lý mãn tính khác. Đây là một trong những công dụng mà khá ít người biết về đông trùng hạ thảo tươi.

3.4. Có lợi cho hệ bài tiết

Theo một vài nghiên cứu, đông trùng hạ thảo tươi có công dụng phục hồi chức năng thận hư. Bên cạnh đó là cải thiện và tăng cường chức năng gan, tiêu trừ giải độc, giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật, bổ sung thận khí và giảm các triệu chứng đi tiểu đêm.

3.5. Tác dụng tuyệt vời đối với phổi và hệ hô hấp

Đông trùng hạ thảo tươi chứa hơn 17 loại acid amin nên chúng có tác dụng làm tăng hiệu suất sử dụng oxy trong cơ thể. Bởi vậy, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm sạch phổi, hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Đặc biệt đông trùng hạ thảo có công dụng tuyệt vời trong việc khôi phục các nang phổi đã bị hư hỏng, nên chúng rất có ích trong hỗ trợ điều trị bệnh phổi do hút thuốc lá gây nên.

3.6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Kết quả nghiên cứu và một số thí nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh nhân tiểu đường khi sử dụng đông trùng hạ thảo có thể kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bởi loại dược liệu quý giá này có thể hỗ trợ người bệnh giảm cân và không làm tăng chỉ số đường huyết.

3.7. Cải thiện và tăng cường chức năng sinh lý

Bên cạnh những tác dụng kể trên, đông trùng hạ thảo tươi còn có tác dụng cân bằng lượng hormone trong cơ thể, hỗ trợ điều trị rối loạn, cải thiện chức năng tình dục ở cả nam và nữ.

3.8. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư

Một số hoạt chất có trong đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng trong việc ức chế tế bào ung thư vú, ung thư gan hay bệnh bạch cầu. Với công dụng vượt trội này, đông trùng hạ thảo có thể mang lại nhiều hy vọng đối với bệnh nhân ung thư.

3.9. Tác dụng làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Cuối cùng, đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường hoạt động của enzyme chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa, làm giảm nếp nhăn và tái tạo làn da căng tràn sức sống.

4. Cách dùng đông trùng hạ thảo tươi

4.1. Ăn sống trực tiếp

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo tốt nhất và để giữ được nhiều dinh dưỡng nhất là ăn trực tiếp. Cách làm vô cùng đơn giản như sau:

  • Sử dụng nước ấm khoảng 30 độ C rửa sạch và sơ chế qua
  • Ngâm đông trùng hạ thảo tươi vào nước nóng khoảng 60 đến 70 độ C cho đến khi mềm ra
  • Sau đó là bạn có thể sử dụng để ăn trực tiếp được

Một lưu ý nhỏ là bạn cần sơ chế kỹ để có thể loại bỏ được hết các tạp chất và tránh gây bệnh cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách pha trà đông trùng hạ thảo bồi bổ sức khỏe

4.2. Hãm trà đông trùng hạ thảo tươi

Đây là cách làm được nhiều người lựa chọn bởi trà đông trùng hạ thảo ấm nóng có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo, ổn định nhịp tim và huyết áp. Bên cạnh đó, trà đông trùng hạ thảo còn có tác dụng giúp chị em phụ nữ làm đẹp da, chống lại các dấu hiệu về lão hóa.

Cách pha trà đông trùng hạ thảo như sau:

  • Lấy một phần nấm đông trùng hạ thảo cho vào ấm trà
  • Đổ nước sôi vào hãm khoảng 3 đến phút là có thể dùng được
  • Trong quá trình sử dụng bạn có thể dùng nhiều lần nước. Bên cạnh đó bạn cũng có thể ăn trực tiếp phần nấm đông trùng hạ thảo tươi ngâm trà.

4.3. Chế biến món ăn từ đông trùng hạ thảo tươi

Một số món ăn mà bạn có thể tham khảo khi nấu cùng đồng trùng hạ thảo tươi như:

  • Cháo gà đông trùng hạ thảo
  • Đông trùng hạ thảo chưng yến
  • Súp đuôi bò – đông trùng hạ thảo tươi
  • ….

4.4. Đông trùng hạ thảo tươi ngâm mật ong

Để sử dụng đông trùng hạ thảo tươi với mật ong, bạn có thể làm như sau:

  • Chuẩn bị khoảng 100g đông trùng hạ thảo
  • Ngâm cùng 0,5 lít mật ong nguyên chất
  • Sau khoảng 7 – 10 ngày ngâm là bạn đã có thể sử dụng thành phẩm.

Mỗi ngày bạn chỉ cần sử dụng 1 lần từ 15 – 20ml là có thể phát huy tác dụng bồi bổ cơ thể.

4.5. Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo mang lại tác dụng tích cực trong việc nâng cao sức khỏe và cải thiện sinh lý cho phái mạnh. Cách thực hiện rất đơn giản:

Chuẩn bị: 200g đông trùng hạ thảo tươi, 2 lít rượu trắng 40 độ, bình thủy tinh.

Cách ngâm:

  • Rửa sạch trùng thảo bằng nước ấm, sau đó để ráo.
  • Đổ ½ rượu trắng vào bình trước, để phần sợi nấm vào bình sao cho phần nấm quay xuống phía dưới, đợi cho hết bọt khí.
  • Thêm nốt phần rượu còn lại, vặn chặt nắp bình và ngâm trong vòng ít nhất một tháng. Mỗi ngày nên uống khoảng 20ml rượu ngâm.

Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm rượu đông trùng hạ thảo với các nguyên liệu khác như nhung hươu, nhân sâm, kỷ tử… cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

5. Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Một số lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi mà bạn cần biết để đảm bảo dược liệu quý hiếm này phát huy được tối đa tác dụng như:

  • Không chế biến đông trùng hạ thảo tươi ở nhiệt độ cao.
  • Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi với liều lượng vừa phải.
  • Không nên sử dụng nồi nhôm hay nồi gang để chế biến đông trùng hạ thảo.
  • Khi sử dụng loại dược liệu này bạn cần kiên trì để có được tác dụng tốt nhất.
  • Kiêng ăn các loại đồ ăn cay nóng khi sử dụng đông trùng hạ thảo.
  • Không sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em dưới 6 tuổi, người bị rối loạn đông máu, bệnh nhân chuẩn bị phẫu thuật, người sốt cao, xuất huyết. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai và đang cho con bú, chị em đến kỳ kinh nguyệt cũng không nên dùng loại dược liệu này.

6. Hướng dẫn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi

Để đông trùng hạ thảo phát huy được hết tác dụng tuyệt vời với sức khỏe người sử dụng, bạn cần lưu ý một số điều khi bảo quản như:

  • Để đông trùng hạ thảo trong ngăn mát tủ lạnh: Khi bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong tủ lạnh, bạn cần buộc kín hoặc cho vào hộp đậy kín. Tuy nhiên, với cách này, bạn chỉ có thể bảo quản được chúng trong 2 tuần. Nếu để trong thời gian lâu hơn, dược liệu có thể mất dần dược tính là các chất dinh dưỡng có lợi.
  • Phơi hoặc sấy khô đông trùng hạ thảo: Bạn có thể mang đông trùng hạ thảo đi phơi hoặc sấy khô. Sau đó cho chúng vào túi kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên nếu quá trình phơi hoặc sấy khô đông trùng hạ thảo làm không đúng cách sẽ khiến dược liệu mất đi một phần dược tính.
  • Ngâm rượu: Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi để ngâm rượu chính là cách bảo quản tốt nhất và sử dụng được trong thời gian khá lâu.
  • Hút chân không: Với đông trùng hạ thảo tươi hút chân không, bạn có thể sử dụng được đến 1 tháng.

7. Đông trùng hạ thảo tươi giá bao nhiêu?

Từ xưa đến nay, đông trùng hạ thảo vẫn luôn là loại dược liệu quý hiếm và đắt đỏ. Mức giá bán trên thị trường hiện nay dao động từ 720.000.000 VNĐ đến 2.200.000.000 VNĐ/kg tùy thuộc vào kích thước to hay nhỏ của đông trùng hạ thảo.

Nhìn chung mức giá này rất cao, nên khi mua đông trùng hạ thảo bạn cần tìm đến những điểm bán uy tín, chất lượng để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Để tiện cho việc sử dụng và bảo quản, hầu hết các sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường đều được chế biến thành dạng khô hoặc bào chế thành sản phẩm trà đông trùng hạ thảo hay các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Trong đó, các sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa đông trùng hạ thảo được đánh giá cao là loại có hàm lượng Cordycepin > 1.000mcg/viên. Bạn cần tìm hiểu những thông tin này trước khi mua để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Hy vọng những thông tin chi tiết về đông trùng hạ thảo tươi trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại dược liệu đắt đỏ và quý hiếm này. Đồng thời, hãy lựa chọn những địa chỉ mua hàng uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng.

Bài viết liên quan:

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Điền mã xác nhận:captcha