Đông trùng hạ thảo loại nào tốt? Những lưu ý trong quá trình sử dụng

Tham vấn Y khoa:
Bs CK II Phạm Hưng Củng

Ngày đăng:
16 Tháng Chín 2021

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1145

Hiện nay, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu bổ dưỡng tốt cho sức khỏe được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy đông trùng hạ thảo có những loại nào? Đông trùng hạ thảo loại nào tốt?

Đông trùng hạ thảo loại nào tốt? Những lưu ý trong quá trình sử dụng
Đông trùng hạ thảo loại nào tốt? Những lưu ý trong quá trình sử dụng

1. Giải đáp đông trùng hạ thảo loại nào tốt?

Đông trùng hạ thảo trên thị trường hiện nay được chế biến theo nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng của mình, người dùng có thể lựa chọn ra loại đông trùng hạ thảo tốt và phù hợp với mình nhất.

1.1. Trùng thảo nguyên con tươi

Đây là đông trùng hạ thảo dạng nguyên thủy khi được khai thác tự nhiên chưa qua chế biến. Loại đông trùng hạ thảo tươi thích hợp làm nguyên liệu để chế biến các món ăn.

So sánh với những loại đông trùng hạ thảo khác trên thị trường, đông trùng hạ thảo tươi nguyên con là loại giữ được hàm lượng dưỡng chất cao nhất. Tuy nhiên đây cũng là dạng đông trùng hạ thảo khó bảo quản nhất. Thời gian sử dụng ngắn, chỉ khoảng 2 tuần.

1.2. Đông trùng hạ thảo khô

Đây là loại đông trùng hạ thảo được người tiêu dùng ưa chuộng nhất. Ưu điểm của loại đông trùng hạ thảo khô này là có thể bảo quản được rất lâu. Nếu bảo quản đúng cách, bạn hoàn toàn có thể bảo quản nó trong vòng 1 năm.

Tuy đã được chế biến sấy khô để dễ bảo quản hơn, nhưng đông trùng hạ thảo khô vẫn giữ được tương đối giá trị dinh dưỡng so với đông trùng hạ thảo tươi.

1.3. Bột đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo ở dạng bột là loại đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô sẽ được nghiền ra thành bột mịn. Đông trùng hạ thảo dạng bột rất dễ bảo quản. Bên cạnh đó, dạng này còn có thể ngăn cản được sự tấn công của vi khuẩn và các nguyên nhân gây ẩm mốc.

Thông thường, đông trùng hạ thảo dạng bột sẽ được đóng thành từng gói nhỏ, do vậy bạn có thể mang đi dễ dàng, tiện lợi.

1.4. Viên nang đông trùng hạ thảo

Viên nang đông trùng hạ thảo cũng là một dạng khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Dạng viên nang đông trùng hạ thảo được chia thành 2 loại: một loại chứa 100% chiết xuất đông trùng hạ thảo và một loại được trộn cùng những loại dược liệu có lợi khác.

Viên nang đông trùng hạ thảo tiện lợi khi sử dụng
Viên nang đông trùng hạ thảo tiện lợi khi sử dụng

Ưu điểm của viên nang đông trùng hạ thảo đó là có thể để được rất lâu và bảo quản dễ dàng, tiện cho việc sử dụng. Tuy nhiên những giá trị dinh dưỡng sau khi chế biến có thể bị thay đổi.

1.5. Trùng thảo ngâm rượu

Một dạng đông trùng hạ thảo khác được cánh mày râu khá ưa chuộng đó là rượu đông trùng hạ thảo. Nhờ có rượu mà đông trùng hạ thảo giữ được lâu hơn và hạn chế được các tác nhân gây hại, làm hỏng dưỡng chất trong đông trùng. Tuy vậy nhưng tác dụng của rượu cũng sẽ làm dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo vơi đi hoặc biến đổi ít nhiều.

1.6. Đông trùng hạ thảo dạng nước

Đông trùng hạ thảo dạng nước là một trong những chế phẩm từ đông trùng hạ thảo nguyên con kết hợp với các loại dược liệu khác. Do được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại nên đông trùng hạ thảo dạng nước được đảm bảo liều lượng và tỷ lệ các thành phần dược liệu ở mức tối ưu nhất cho sức khỏe người sử dụng. Thêm vào đó, đông trùng hạ thảo dạng nước rất tiện lợi để bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu.

1.7. Trùng hạ thảo dạng trà túi lọc

Giống như các sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng nước, đông trùng hạ thảo dạng túi lọc cũng được chế biến từ đông trùng hạ thảo nguyên con kết hợp với các loại dược liệu quý như: linh chi đỏ, lạc tiên, trà nhài,….

Trùng hạ thảo dạng túi lọc được đóng thành từng túi nhỏ để bạn có thể ủ với nước và uống hàng ngày rất dễ dàng.

2. Đông trùng hạ thảo của nước nào tốt nhất hiện nay

2.1. Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Ưu điểm: Sản phẩm đông trùng Tây Tạng được lấy từ thiên nhiên có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng tốt.

Nhược điểm:

 • Sản phẩm đông trùng hạ thảo khá kén người dùng bởi mức giá cao. Bên cạnh đó, sản phẩm được lấy từ thiên nhiên nên số lượng ngày càng khan hiếm khiến mức giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng ngày càng chênh lệch so với các nước khác.
 • Đông trùng hạ thảo Tây Tạng có thể được làm giả bằng công nghệ rất tinh vì mà mắt thường khó có thể nhận ra.

2.2. Đông trùng hạ thảo Việt Nam

Ưu điểm:

 • Đông trùng hạ thảo Việt Nam là sản phẩm được sản xuất trong nước nên có giá thành rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm nhập khẩu.
 • Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại các cơ sở uy tín nên có chất lượng tương đương với đông trùng hạ thảo nhập khẩu. Bên cạnh đó, chất lượng của sản phẩm cũng được kiểm định bởi các cơ quan chức năng.
 • Dễ dàng truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm nên người tiêu dùng không lo mua phải hàng hàng giả.
  Có thể tham khảo thông tin cũng như tư vấn từ nhà sản xuất trong quá trình mua hàng.

Nhược điểm:

 • Tâm lý khách hàng Việt Nam vẫn chuộng các sản phẩm ngoại nhập hơn sản phẩm trong nước.
 • Tại Việt Nam, đông trùng hạ thảo mới được nuôi trồng và sản xuất nên số lượng vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của người mua.

2.3. Đông trùng hạ thảo Nhật Bản

Đông trùng hạ thảo Nhật Bản được nhiều người sử dụng
Đông trùng hạ thảo Nhật Bản được nhiều người sử dụng

Ưu điểm:

 • Đông trùng hạ thảo Nhật Bản được chế biến và sản xuất tại đất nước mặt trời mọc với công nghệ hiện đại, quy trình nghiêm ngặt nên luôn đảm bảo sản phẩm chất lượng cao.
 • Sản phẩm được đóng gói đẹp mắt, có thể mang đi làm quà biếu người thân, bạn bè hay đồng nghiệp.
 • Mức giá thấp hơn các sản phẩm đông trùng hạ thảo của Tây Tạng.

Nhược điểm: Đông trùng hạ thảo của Nhật Bản có mức giá cao hơn các sản phẩm tại Việt Nam. Hơn nữa, sản phẩm rất dễ bị làm nhái nên khó tìm được nguồn hàng chất lượng.

3. Lưu ý cần nhớ trong quá trình mua và sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là loại thần dược có công dụng rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Bên cạnh đó, đây cũng là loại dược liệu có nhiều cách chế biến. Vì vậy, khi mua và sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Khi quyết định mua đông trùng hạ thảo, bạn cần lựa chọn địa chỉ mua uy tín, đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
 • Trong quá trình sử dụng, bạn cần sử dụng đông trùng hạ thảo với liều lượng hợp lý, để đảm bảo có tác dụng tốt cho cơ thể, tránh để xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.
 • Khi chế biến đông trùng hạ thảo, bạn không nên sử dụng các loại nồi có chất liệu từ kim loại như gang, thép,…. Bởi đông trùng hạ thảo khi được nấu trong chất liệu này có thể bị biến đổi dưỡng chất, làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Thêm vào đó, trong quá trình chế biến đông trùng hạ thảo, bạn cũng không nên chế biến trong thời gian dài với nhiệt lượng cao vì điều này có thể làm mất đi dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo. Do vậy, bạn cần chế biến trong khoảng thời gian từ 1 – 2 tiếng để giữ được lượng dưỡng chất nhiều nhất.
 • Trong quá trình sử dụng, đông trùng hạ thảo cần được bảo quản đúng cách để tránh bị ẩm mốc, không thể sử dụng tiếp.
 • Một số đối tượng sau không nên sử dụng đông trùng hạ thảo: phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người mắc bệnh máu khó đông, người chuẩn bị phẫu thuật….
 • Đông trùng hạ thảo là “thần dược” có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, sản phẩm này không phải là thuốc nên không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm, chế phẩm từ đông trùng hạ thảo được bày bán khá nhiều, do vậy, bạn cần nghiên cứu và tìm cho mình một địa chỉ uy tín để mua sản phẩm. Đối với các dòng thực phẩm chức năng có chứa thành phần đông trùng hạ thảo thì loại tốt nhất là loại có chứa hàm lượng Cordycepin > 1.000mcg/viên. Người mua cần tìm hiểu thật kỹ để có thể tìm cho mình loại sản phẩm phù hợp.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi đông trùng hạ thảo loại nào tốt. Như đã nói ở trên, người mua cần cân nhắc tùy theo nhu cầu sử dụng để lựa chọn cho mình loại tốt và phù hợp nhất với mỗi người.

>>Xem thêm: Đông trùng hạ thảo mua ở đâu là tốt nhất ?

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.