Điều trị chứng sa sút trí tuệ

Đăng bởi:

Ngày đăng:
30 Tháng Mười Hai 2011

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
1837

Bệnh mạch máu não thường liên quan tới sa sút trí tuệ trong đó kể cả Alzheimer. Đây là khái niệm quan trọng trong tiếp cận với trường hợp sa sút trí tuệ cho ý nghĩa tiềm tàng mà yếu tố mạch máu não được xác định (SSTTMM). Mặc dù hiệu quả của điều trị chuyên biệt SSTTMM còn chưa đạt được, nhưng nếu điều trị sớm và đầy đủ có thể hạn chế sự tiến triển của bệnh và tạo cho người bệnh một cuộc sống tốt hơn.

Kiểm soát được các yếu tố nguy cơ đột quỵ sẽ hạn chế SSTTMM

Dưới đây xin nhắc lại một số yếu tố nguy cơ đột quỵ:

1. Tăng huyết áp: duy trì huyết áp tâm thu dưới 140mmHg (< 160mmHg cho bệnh nhân trên 60 tuổi) và huyết áp tâm trương dưới 90mmHg.

2. Xơ vữa mạch: phải điều trị tăng lipid máu đúng theo khuyến cáo để làm giảm bệnh mạch vành.

3. Không hút thuốc lá.

4. Bệnh nhân đái tháo đường: duy trì đường máu ở mức 120-150mg/dl hay 6.99mmol/l.

5. Điều trị bệnh lý tim mạch thích hợp.

6. Không uống rượu.

7. Tránh stress.

8. Hoạt động thể lực thường xuyên.

Điều trị tích cực đột quỵ làm giảm triệu chứng suy giảm nhận thức và SSTTMM?

Mục tiêu cơ bản của việc điều trị đột quỵ giai đoạn cấp là nhằm hạn chế tổn thương do đột quỵ gây ra, và những biến chứng làm cho bệnh thêm trầm trọng như viêm phổi, suy hô hấp, bệnh tim mạch hoặc thuyên tắc tĩnh mạch sâu. Áp dụng các kỹ thuật chăm sóc tích cực như đơn vị đột quỵ, can thiệp phẫu thuật khi có chỉ định. Hiện nay, việc sử dụng thuốc kháng đông và kết tập tiểu cầu là những chỉ định cơ bản của thiếu máu não cấp, bên cạnh việc sử dụng các thuốc lý giải cục máu đông như rTPA…

Điều trị

Chăm sóc bệnh nhân không phải chỉ có thăm khám lâm sàng, kê toa và phát thuốc mà cần một sự nhìn nhận toàn diện về trạng thái sức khỏe, cần theo dõi tìm hiểu tập tính, vợ chồng và người thân (người tiếp cận với bệnh nhân). Bệnh nhân sa sút trí tuệ sẽ phải ở mãi mãi với căn nhà của họ, một trại dưỡng lão hoặc một cơ sở y tế… Vì thế cần có một kế hoạch thích hợp cho bệnh nhân điều trị lâu dài.

(Theo Tuoitre)

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.