Chế độ ăn uống của người già

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Chế độ ăn uống của người già

Người ta khi đến tuổi già, trong thân thể xuất hiện nhiều biến đổi: tóc bạc, rụng tóc, da nhăn, thô và nháp, mí mắt và da mặt chảy xuống, thị lực kém, thính giác yếu, phản xạ chậm chạp, động tác kém chính xác… Đó là biểu hiện bên ngoài. Sự già yếu vốn là cả một quá trình biến đổi phức tạp về sinh học cơ thể. Già nua là quy luật của tạo hóa, không thể cưỡng lại nổi. Nhưng sự già nua nhanh hay chậm và diễn ra như thế nào, thì con người có thể làm chủ được. Từ hơn 2000 năm trước đây, sách Tố vấn đã nêu: “Người biết điều hòa âm dương, ăn uống đúng cách và điều độ, chính thức ngủ đúng giờ giấc, không quên lao động. Được như thế thì sức khỏe và tinh thần hoàn mỹ, có thể sống vượt trăm tuổi”. Như vậy cũng có nghĩa là nếu ta dưỡng sinh hợp lý thì tuổi thọ có thể kéo dài. Phương pháp dưỡng sinh có nhiều nhưng trong đó “ăn uống đúng” là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Chế độ ăn uống của người già

Đặc điểm sinh lý người già

Người đến tuổi già, sinh lý có rất nhiều thay đổi. Y học cổ truyền cho rằng sự thay đổi đó chủ yếu biểu hiện hai mặt: tạng phủ suy nhược và âm dương mất cân bằng. Hai mặt đố liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau.

Tạng phủ suy nhược chủ yếu biểu hiện ở thận và tì vị, sau đó là tim, gan, phổi. Nội kinh nói: “Nữ 7 tuổi, thận khí đã thịnh, 21 tuổi thận khí đồng đều; 49 tuổi nhâm mạch hư, còn mạch thái xung hơi yếu”. “Nam giới 8 tuổi thận khí thực; 16 tuổi thận khí thịnh; 24 tuổi thận khí đồng đều; 40 tuổi thận khí giảm”. Điều đó nói lên các quá trình sinh trưởng, phát dục, lão hóa đều có quan hệ mật thiết với thận khí. Cũng tức là thể xác ta trở thành già hay không, đến độ già nhanh hay chậm, tuổi thọ dài hay ngắn, ở mức độ rất lớn được quyết định bởi sức mạnh yếu của thận khí. Các kết quả nghiên cứu của y học hiện đại đã chứng minh thận trong Đông y có liên quan với tự bài tiết, tính miễn dịch của cơ thể và tính di truyền. Thận khí suy yếu có thể làm cho chức năng hệ thống bài tiết và miễn dịch giảm yếu, nhân tố di truyền biến đổi, mà ba cái này đều là những nhân tố quan trọng gây ra sự già lão. Tì vị gốc của hậu thiên, là nguồn sinh khí huyết. Người về già, công năng sinh lý của tì vị giảm sút. Nội kinh có nói: “35 tuổi, mạch âm dung yếu, mặt bắt đầu xạm, tóc bắt đầu rụng” tức là nói khoảng tuổi 40, công năng của tì vị bắt đầu sút kém tuổi càng tăng, tì vị càng giảm. Nội kinh còn nói: “70 tuổi tì, vị hư, da khô” vị giác thất thường, đem ít ngủ, khả năng thu nạp và vận chuyển của cơ thể không đáp ứng được. Cho nên người già ăn không thấy ngon, chức năng tiêu hóa yếu, bụng thường nề chướng, dễ có hiện tượng táo bón hoặc sa hậu môn. Y học hiện đại cho rằng: Sự mất bình thường của dạ dày và ruột, tức dạ dày là nơi tạo khả năng “thu nạp” còn tì là nơi tạo khả năng “vận hóa”. Mà sự biến đổi là nguyên nhân gây ra già. Ngoài ra, vị khí mạnh yếu còn ảnh hưởng đến những chất mà cơ thể sống rất cần. Thiếu một vài cahast nào đó (như vitamin E) sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Nội kinh còn nói: “60 tuổi, âm liệt, khí đại suy… huyết khí ngưng trệ, gan yếu, 80 tuổi phổi yếu”. Từ đó mà thấy rằng tì vị yếu chính là nguyên nhân của ngũ tạng suy giảm, là đặc điểm biến đổi sinh lý của tuổi già.

Nội kinh nói: “Nhân sinh hữu tình, bất lý âm dương”, “Thánh nhân trần âm dương, gân mạch hòa đồng, cốt tủy kiên cố, khí huyết đều cao, như vậy nên trong ngoài điều hòa, bệnh không thể hại”, điều đó nói lên đầy đủ rằng âm dương điều hòa đối với cơ thể con người là vô cùng quan trọng. Nhưng đến tuổi già, người ta khó tránh được những nhiễu loạn do đủ loại yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra, từ đó làm cho âm dương mất sự cân bằng. Nội kinh nói: “Tuổi 40, âm khí từ một nửa sẽ giảm dần… Từ 60, âm liệt, khí đại suy”, Thiên kim yếu phương nói: “Người 50 tuổi trở lên, dương khí giảm sút dần theo năm tháng, tâm lực kém dần, nhớ trước quên sau, người chậm chạp”. Tức là do âm dương chênh lệch nhau dẫn đến suy lão. Cho nên Nội kinh còn chỉ ra một cách rõ ràng rằng: “Nếu năm được bảy điều hại, tám điều lợi thì có thể điều hòa được âm dương, còn không biết điều đó thì sẽ sớm suy lão vậy”. Qua đó có thể thấy được, mất cân bằng âm dương cũng là một trong những nguyên nhân làm tuổi già đến sớm.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hoa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC