Đau nửa đầu ảnh hưởng đến thị giác

Đăng bởi:

Ngày đăng:
19 Tháng Một 2012

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
3206

Theo các nhà khoa học thuộc trường ĐH Bắc Carolina, Chapel Hill – Mỹ, với tiền sử đau nửa đầu và các bệnh đau đầu khác, thị giác của người trung niên có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn những người bình thường khác.

Những tổn thương này liên quan đến các mạch máu được gọi là bệnh màng lưới (retinopathy). Căn này có thể làm suy thoái võng mạc, dẫn đến mất thị lực và thậm chí mù vĩnh viễn.

Các nhà khoa học thuộc ĐH Bắc Carolina, Chapel Hill đã tiến hành hồi cứu lại chứng bệnh đau nửa đầu của hơn 10.900 người, trong độ tuổi từ 51 – 71 tuổi.

22% trong số đó bị bệnh đau đầu, và có nguy cơ mắc bệnh màng lưới cao hơn người bình thường từ 1,3 – 1,5 lần. Còn những người có chứng đau nửa đầu cũng sẽ có nguy cơ giảm thị lực gấp 1,5 lần người không có tiền sử mắc bệnh đau đầu.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Thần kinh học – Neurology vào ngày 15/5. Nghiên cứu còn được sự hỗ trợ của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về Tim, Máu và Phổi (U.S. National Heart, Blood, and Lung Institute.)

Theo nghiên cứu này, tại Mỹ, bệnh đau nửa đầu đã ảnh hưởng đến 17% giới nữ và 6% giới nam. Bệnh đau nửa đầu có thể làm cho bệnh nhân hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nhaỵ cảm với âm thanh và ánh sáng….

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu chưa được làm sáng tỏ, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng căn bệnh này có liên quan đến các dây thần kinh và mạch máu.

Nhiều nghiên cứu hiện nay đã cho thấy những mối liên quan giữa chứng bệnh đau nửa đầu và sự gia tăng nguy cơ của bệnh tim mạch và đột quỵ.

H.Cát (HealthDay News)

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.