10 dấu hiệu tai biến mạch máu não mà bạn cần phải biết

Tham vấn Y khoa:
Bs Vũ Văn Lực

Ngày đăng:
16 Tháng Mười 2023

Lần cập nhật cuối:
26 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
215

10 dấu hiệu tai biến mạch máu não được chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ giúp nhận biết sớm để người bệnh được điều trị kịp thời, đúng thời điểm vàng và đúng cách, tránh gặp biến chứng nặng nề.

Giải mã các triệu chứng tai biến mạch máu não
Giải mã các triệu chứng tai biến mạch máu não

1. Tai biến mạch máu não nguy hiểm như thế nào?

Tai biến mạch máu não là hiện tượng não không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng. Nếu trong vòng vài phút, máu não không được lưu thông sẽ khiến tế bào não chết. Vùng não bị tổn thương càng rộng thì mức độ tổn thương càng nặng, di chứng để lại sẽ càng nhiều, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Có hai loại tai biến mạch máu não là xuất huyết não và nhồi máu não. Trường hợp tai biến xuất huyết não cần đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian tính bằng phút, còn trường hợp tai biến nhồi máu não có thể cấp cứu trong vòng 4 – 5 tiếng sau khi xuất hiện tai biến, tuy nhiên vẫn nên đưa người bệnh đến bệnh viện cấp cứu càng sớm càng tốt, giảm thiểu được khả năng di chứng ảnh hưởng.

Số người tử vong do tai biến mạch máu não ngày càng có dấu hiệu gia tăng, cũng là nguyên nhân lớn nhất gây tàn phế, liệt và nằm trong top 3 nguyên nhân gây tử vong lớn nhất thế giới.

3. Cách xử lý khi có dấu hiệu tai biến

Cách xử lý khi thấy xuất hiện các dấu hiệu tai biến mạch máu não
Cách xử lý khi thấy xuất hiện các dấu hiệu tai biến mạch máu não

Khi nhận thấy 2 hoặc 3 triệu chứng trên thì gần như có thể chắc chắn đó là dấu hiệu tai biến mạch máu não. Cần gọi cấp cứu hoặc đưa người bệnh đến bệnh viện càng sớm càng tốt vì thời gian có thể cứu được người bệnh chỉ được tính bằng phút. Trong khi chờ xe cấp cứu đến có thể thực hiện sơ cứu bằng cách:

  • Quan sát các biểu hiện của người bệnh để cung cấp thông tin cho nhân viên y tế khi họ tới, việc này sẽ giúp ích cho quá trình điều trị cấp cứu.
  • Để bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát, đầu kê cao khoảng 30 độ.
  • Nới lỏng quần áo.
  • Nhắc nhở người bệnh hít thở sâu và chậm rãi.
  • Nếu người bệnh nôn, cần để đầu người bệnh nghiêng sang một bên, tránh để các chất nôn xộc lên mũi người bệnh gây khó thở.
  • Trường hợp người bệnh co giật thì nên lấy khăn vải quấn quanh một chiếc đũa hay một thanh que dài đặt ngang giữa hai hàm răng của người bệnh để người bệnh không cắn vào lưỡi trong quá trình bị co giật.

Điều trị tai biến mạch máu não là tái thông mạch máu càng sớm càng tốt, nếu người bệnh đến bệnh viện sớm trong giờ vàng (dưới 4.5 giờ sau khi bị tai biến mạch máu não) thì sẽ áp dụng liệu pháp tan cục máu đông (rTPA) và lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học (dưới 6 giờ sau khi bị tai biến mạch máu não). Tiếp theo là hạn chế biến chứng, tìm kiếm nguyên nhân tai biến mạch máu não để dự phòng tai biến mạch não tái phát và phục hồi thần kinh bằng các bài tập phục hồi chức năng.

Các dấu hiệu tai biến mạch máu não rất quan trọng, nhờ đó giúp phát hiện sớm, kịp thời cấp cứu để giảm thiểu tổn thương, biến chứng không mong muốn của tai biến với người bệnh.

>> Xem thêm: 8 nguyên nhân tai biến mạch máu não thường gặp nhất

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời