Đàn ông dễ suy giảm trí nhớ hơn phụ nữ

Đăng bởi:

Ngày đăng:
3 Tháng Hai 2012

Lần cập nhật cuối:
13 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
2113

Nam giới không nhưng có tuổi thọ thấp hơn nữ giới mà theo 1 nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng họ còn mắc bệnh suy giảm trí nhớ cao gấp 1,5 lần so với nữ giới, sau khi khảo sát hơn 2000 người già từ 70-89 tuổi của bệnh viện Mayo (bang Minnesota, Mỹ).

nguoi-gia-dau-dau
Nam giới mắc chứng quên sớm hơn nhưng lại duy trì trong tình trạng đó lâu hơn so với nữ giới.

Các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra những người cao tuổi sinh sống tại hạt Olmstead (bang Minnesota, Mỹ) để tìm ra những dấu hiệu của chứng khiếm khuyết nhận thức nhẹ (MCI) – tình trạng mà người già gặp vấn đề về trí nhớ hoặc tư duy. MCI có thể dẫn tới bệnh Alzheimer hay các dạng khác của chứng mất trí.

Bác sỹ Ronald Petersen, người đứng đầu cuộc nghiên cứu thuộc bệnh viện Mayo Clinic cho biết: đa số các bệnh nhân mắc MCI sau đó đều phát triển thành Alzheimer, bởi vậy, hiểu được cách MCI diễn ra và ảnh hưởng của nó tới con người là cực kì cần thiết để phát hiện sớm các chứng bệnh mất trí.

Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng phụ nữ là đối tượng có khả năng mắc Alzheimer cao nhất, tuy nhiên, các nhà khoa học giờ đây lại nhận thấy số lượng nam giới trải qua thời kỳ đầu của chứng suy giảm trí nhớ cao hơn hẳn với 19% nam giới mắc MCI. Trong khi đó, chỉ có 14% phụ nữ là phát hiện ra dấu hiệu của chứng bệnh này.

Khi nghiên cứu về MCI và chứng mất trí, có tới ¼ số đối tượng được kiểm tra mắc các triệu chứng suy giảm trí nhớ. Petersen tin rằng con số này sẽ nêu bật được ảnh hưởng của việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng đối với căn bệnh cũng như tầm quan trọng của việc tìm ra cách chữa trị.

Giới tính với căn bệnh Alzheimer

Tại sao sự suy giảm sớm ở nam giới lại ít phát triển trở thành Alzheimer hơn phụ nữ?

Bác sỹ Petersen cho biết nam giới mắc chứng quên sớm hơn nhưng lại duy trì trong tình trạng đó lâu hơn so với nữ giới. Trong khi đó, phụ nữ thường chỉ phát hiện ra dấu hiệu suy giảm khi đã muộn, lúc này bệnh hay đột ngột chuyển sang giai đoạn mất trí nhớ.”

Theo bác sỹ William Thies, trưởng khoa Y tế và Khoa học thuộc Hiệp hội Alzheimer, lời giải thích phổ biến cho sự khác biệt về giới trong tỉ lệ mắc Alzheimer chính là do tuổi thọ con người. Về cơ bản, phụ nữ sống thọ hơn nam giới, bởi vậy họ thường trải qua giai đoạn suy giảm nhận thức nhẹ và tiến thẳng tới mắc Alzheimer. Còn nam giới thường chỉ sống tới khi họ vẫn còn đang trong giai đoạn đầu của căn bệnh mất trí.

Theo bác sỹ Gary Kennedy thuộc Trung tâm y tế Montefiore thì cho biết các bệnh về tim cũng có thể đóng vai trò trong sự khác biệt này. “Các bệnh tim mạch thường song hành và làm tăng nguy cơ mắc Alzheimer, do đó biểu hiện suy giảm trí như MCI sẽ xảy ra với những người có tỉ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn, hay nói cách khác chính là nam giới.”

Phát hiện giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer

Có rất ít nghiên cứu liên quan đến MCI và ảnh hưởng của nó tới người cao tuổi nhưng điều này sẽ thay đổi khi các nhà khoa học tập trung vào giai đoạn tiền suy giảm trí nhớ và những phương pháp nhận biết sớm căn bệnh Alzheimer.

“Liệu chúng ta có thể phát hiện được người nào đang trong giai đoạn trí nhớ giảm sút và người nào sẽ phát triển thành Alzheimer? Biết được điều này sẽ cho phép bác sỹ tìm ra phương pháp chữa trị 1 cách sớm nhất, đồng thời hy vọng khả năng biến chuyển tốt hơn từ phía người bệnh.”

Nhưng trong khi những hiểu biết về MCI có thể giúp các nhà nghiên cứu nắm rõ hơn quá trình phát triển và biến đổi của những người mắc Alzheimer thì mối liên quan về giới với căn bệnh này hiện nay vẫn còn chưa rõ ràng. Điều này đòi hỏi các nhà khoa học cần phải có những hiểu biết sâu sắc hơn về căn bệnh giảm trí nhớ.

(theo ABCnews)

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.