Công dụng giảm béo của quả đay

Trang chủ Thông tin hữu ích Công dụng giảm béo của quả đay

Là thức ăn từ thời xa xưa của loài người, tên La tinh của quả đay mới dung với tên gọi của nó – Linum usitatissim, tức là”loại quả hữu dụng nhất”. Quả đay hạt nhỏ, màu nâu, không đẹp lắm nhưng do nó chứa nhiều axit béo Omega – 3 và các chất giúp cơ thể khỏe khác nên được những người giảm béo trên toàn thế giới gọi là “châu báu”.

Hạt đay to hơn hạt vừng một chút, vị ngọt có mùi quả cứng. 40% thành phần hạt đay là dầu mỡ, là nguồn quan trọng đầu tiên của ALA (axit flaxseed). Chất này là axit béo cần thiết để điều tiết quá trình chuyển hóa, hạt đay còn chứa một loại hoóc môn sinh trưởng thực vật để chống ung thư, chống vi khuẩn và cân bằng hoóc môn.

Thực tế đã chứng minh, hạt đay có chứa hoóc môn sinh trưởng thực vật có thể giảm tính trở kháng của insulin, có tác dụng tích cực với việc điều tiết hoóc môn sinh trưởng, đề phòng phát sinh ung thư vú va giúp giảm béo. Cùng với quan điểm này đang lưu hành ở Mỹ thì đã trục trặc về việc tiết ra insulin là triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường loại II, vậy thì hạt đay có lẽ có thể đề phòng được bệnh tiểu đường.

Hạt đay gặp nước sẽ mềm ra, có tác dụng làm sạch và điều tiết đường ruột. Xenluylo (chất xơ) có thể hòa tan trong đó còn giúp cơ thể hạn chế hấp thụ đường (cacbohydrat), ổn định đường huyết, giảm bớt sự hấp thụ cholesterol, hạ mức cholesterol trong cơ thể, làm giảm béo. Trong một thìa cà phê hạt đay có chứa 5g xenluylo thô, có thể làm giảm táo bón thông qua hấp thụ nước trong đường ruột. Ngoài ra, axit cyanic hydrit trong hạt đay có thể thúc đẩy tiêu hóa. Vì vậy chúng ta nhất định phải sử dụng hết “vai trò tẩy rửa” của thức ăn cao cấp này để khử béo có lợi cho sức khỏe.

Xuân Trường.

 


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

quả đay giảm béo, rau xanh giảm béo